Úc: Kết quả học tập của học sinh nhập cư chịu ảnh hưởng từ nền tảng giáo dục của cha mẹ

Monday, 27/05/2019, 16:39 PM

Một nghiên cứu mới cho thấy học sinh có cha mẹ là dân nhập cư đến từ các quốc gia mà giới tính là một rào cản trong giáo dục trung học đạt kết quả thấp hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn.

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Curtin đã kiểm nghiệm giả thuyết rằng học sinh nữ, kể cả là những học sinh được sinh ra tại Úc, có kết quả học tập thấp hơn nếu cha mẹ họ đến từ các quốc gia mà phụ nữ bị giới hạn trong tiếp cận với giáo dục trung học.

Quốc gia xuất thân của cha mẹ có ảnh hưởng đến kết quả học tập của con cái. (Nguồn ảnh: SBS News)

Tiến sĩ Mike Dockery, thuộc Trung tâm Kinh tế Bankwest Curtin, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu này, cho biết những phát hiện của nghiên cứu đã chứng minh được mối liên kết này. “Nguồn gốc xuất thân của cha mẹ có ảnh hưởng đến cách các học sinh nữ thực hiện các bài kiểm tra khoa học, đọc hiểu và toán học”. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đưa đến một kết luận ngoài dự đoán, đó là các học sinh nam còn chịu ảnh hưởng mạnh hơn. “Khi tìm hiểu và thử nghiệm các thông số kỹ thuật khác nhau, chúng tôi đã phát hiện ra rằng quốc gia xuất thân của người mẹ có ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh nữ, trong khi đó, việc học tập của học sinh nam lại chủ yếu chịu ảnh hưởng từ quốc gia xuất thân của người cha” – Tiến sĩ Dockery nói. “Kết quả nghiên cứu cho thấy những thái độ và chuẩn mực văn hóa được truyền lại theo mô hình vai trò giới tính trong một gia đình. Con trai nhìn vào những gì mà cha chú của mình làm trong gia đình, trong khi con gái học theo mẹ”

Theo ông Dockery, rất khó để xác định liệu cha mẹ có chủ động truyền đạt các chuẩn mực văn hóa này cho con cái hay không, hay đó là một sự ảnh hưởng vô thức.

Somalia, Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và Zambia là những quốc gia mà ở đó khả năng tiếp cận giáo dục trung học của nữ giới chỉ bằng một nửa so với nam giới. Trong khi ở các quốc gia như Nam Phi, Libya, Kuwait và Tuvalu thì các cậu bé lại ít khi đi học trung học.

Bà Sara Aurorae, người phụ trách Chương trình Hỗ trợ Giáo dục Người tị nạn tại Trung tâm Thanh thiếu niên Đa văn hóa, tin rằng việc thu hút học sinh tới trường là cách tốt nhất để phá vỡ quỹ đạo bất lợi về giáo dục này. “Tất cả bắt đầu trong trường học. Điều quan trọng là tạo điều kiện cho thanh thiếu niên tiếp tục và duy trì sự phát triển trong môi trường học thuật, mà không nghỉ học giữa chừng”. Theo bà Aurorae, đó chính là sự “thấu hiểu nguyện vọng của những người trẻ nhập cư và dân tị nạn”.

Nghiên cứu đã xem xét điểm thi từ Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) năm 2015 của 12.000 trẻ em không phải dân nhập cư, trẻ em nhập cư thế hệ thứ nhất và trẻ em nhập cư thế hệ thứ hai ở Úc.

Ngoài các kết luận liên quan đến quốc gia xuất thân của cha mẹ, nghiên cứu cũng cho thấy, trung bình, học sinh là dân nhập cư thế hệ thứ nhất và thứ hai đạt kết quả tốt hơn trong cả ba lĩnh vực khoa học, toán học và đọc hiểu, so với học sinh không phải dân nhập cư. “Điều này có thể được lý giải phần nào từ hệ thống di cư của chúng ta, thông qua các chương trình di cư diện tay nghề, chính phủ đã đưa ra rất nhiều ưu đãi cho các gia đình chú trọng vào giáo dục hoặc có trình độ học vấn cao”, Tiến sĩ Dockery nói.

 

Nguồn tin: Tổng hợp 

Úc: Kết quả học tập của học sinh nhập cư chịu ảnh hưởng từ nền tảng giáo dục của cha mẹ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm