Úc: Năm mới, luật mới – Những quy định thay đổi trong năm 2020

Thursday, 09/01/2020, 18:09 PM

Sự khởi đầu của một thập kỷ mới đang mang theo một loạt các thay đổi với người dân Úc. Dưới đây là các quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2020.

Chương trình cho vay dành cho người mua nhà lần đầu

Chương trình cung cấp sự đảm bảo tải chính giúp những người có thu nhập thấp và trung bình muốn mua nhà lần đầu được toại nguyện chỉ với một khoản tiền gửi từ 5% giá trị tài sản mua. Chương trình của chính phủ sẽ hỗ trợ tới 10.000 khoản vay trong mỗi năm tài chính, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 và được vận hành theo nguyên tắc người nào đăng ký trước được phục vụ trước.

Chương trình cho vay mua nhà lần đầu hoạt động trên nguyên tắc “đăng ký trước, phục vụ trước”

Nguồn ảnh: ABC News | Rachel Riga

Theo kế hoạch được công bố trước cuộc bầu cử năm 2019, Chính phủ sẽ cung cấp các khoản vay đối với các tài sản có giá trị lên tới 700.000 đô-la ở Sydney, và 450.000 đô-la ở các khu vực khác của bang NSW. Tại Melbourne, những người mua đủ điều kiện sẽ có thể tiếp cận chương trình này khi mua một ngôi nhà trị giá tới 600.000 đô la, và trị giá 375.000 đô-la đối với các tài sản ở các khu vực khác của tiểu bang Victoria.

Những người muốn được bảo lãnh tài chính theo chương trình này sẽ phải tuân theo các tiêu chí đảm bảo, trong đó có điều kiện về thu nhập, với những người độc thân phải có thu nhập chịu thuế tối đa 125.000 đô-la mỗi năm và các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 200.000 đô-la mỗi năm. Ngân hàng Quốc dân Úc là đơn vị cam kết cung cấp bảo lãnh.

Mở rộng khả năng tiếp cận phụ cấp thai sản

Các bậc cha mẹ nghỉ sau khi sinh con hoặc nhận con nuôi đã được quy định là nghỉ theo chế độ thai sản của nhà nước kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2011. Theo Luật Nghỉ thai sản hưởng lương năm 2010, những người mới làm cha mẹ có thể được nghỉ tới 18 tuần và vẫn nhận phụ cấp từ chính phủ liên bang theo mức lương tối thiểu quốc gia.

Các quy định mới cho phép nhiều phụ nữ đủ điều kiện nhận phụ cấp thai sản hơn.

Nguồn ảnh: Pexels

Kể từ năm 2013, những người làm cha hoặc đối tác đã được hưởng khoản “Thanh toán dành cho người mới làm cha và đối tác” (Dad and Partner Pay), đây là một khoản thanh toán riêng, không thể chuyển nhượng và là phúc lợi tăng thêm nhằm giúp đứa trẻ mới sinh/ nhận nuôi được hưởng sự chăm sóc tốt hơn.

Bắt đầu từ năm 2020, phúc lợi dành cho các bậc cha mẹ mới sẽ tiếp tục tăng khi chính phủ sửa đổi một số quy định về thời gian làm việc giúp nhiều phụ nữ có đủ điều kiện nhận phụ cấp thai sản hơn. Trước đây, để đủ điều kiện nhận phụ cấp thai sản, người làm cha mẹ phải đảm bảo đã làm việc tối thiểu 330 giờ trong 10 trên 13 tháng trước khi sinh con, với không quá tám tuần nghỉ giữa hai ngày làm việc.

Hiện tại, chính phủ đã quy định kéo dài thời gian tối đa được nghỉ giữa hai ngày làm việc từ 8 lên 12 tuần và cho phép người phụ nữ không cần đảm bảo thời gian làm việc tối thiểu như trước nếu họ phải dừng công việc sớm do các nguy cơ tiềm ẩn tại nơi làm việc.

Thay đổi trong Chương trình Phúc lợi Dược phẩm (PBS)

Nhiều người được tiếp cận thuốc theo Chương trình PBS sớm hơn

Nguồn ảnh: Pixabay

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết Chính phủ cam kết sẽ hạ thấp ngưỡng quy định cho Mạng lưới An toàn (Safety Net) (ngưỡng bảo hiểm) của Chương trình Phúc lợi Dược phẩm từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, nhờ đó người Úc sẽ được tiếp cận sớm hơn với các loại thuốc miễn phí hoặc mua thuốc với giá rẻ hơn đáng kể theo chương trình PBS.

Kể từ thời điểm người bệnh đạt đến ngưỡng bảo hiểm, họ có thể đăng ký để nhận thuốc miễn phí hoặc giảm giá theo chương trình PBS trong phần còn lại của năm dương lịch.

Các ngưỡng bảo hiểm đã được hạ từ 390 đô-la xuống còn 316,80 đô-la đối với bệnh nhân ưu tiên, hạ từ 1.550,70 đô-la xuống còn 1.486,80 đô-la đối với bệnh nhân thông thường. Những thay đổi này có nghĩa bệnh nhân ưu tiên, gồm người đã nghỉ hưu và người có thẻ ưu tiên, sẽ được giảm đi 12 đơn thuốc so với ngưỡng quy định trước đây để được nhận thuốc theo bảo hiểm, với bệnh nhân không có thẻ ưu tiên sẽ được giảm đi 2 đơn thuốc.

Giá điện tăng

Người dân Victoria bắt đầu phải trả hóa đơn tiền điện cao hơn.

Nguồn ảnh: ABC News

Tại bang Victoria, Cơ quan Quản lý Năng lượng Úc cho biết việc tính thuế mạng lưới truyền tải, cùng với các chi phí bán buôn, chi phí bán lẻ và một số yếu tố khác sẽ làm tăng hóa đơn tiền điện của người dân. Ước tính mức tăng hóa đơn trung bình của các hộ dân theo nhà cung cấp như sau:

 • AusNet Services: 38,16 đô-la
 • CitiPower: 26,14 đô-la
 • Jemena: 37,26 đô-la đô-la
 • Powercor: 46,00 đô-la
 • United Energy: 53,04 đô-la

Việc tính thuế mạng lưới có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Thay đổi giá điện tại các bang NSW, Queensland, Nam Úc, Lãnh thổ Bắc Úc, Lãnh thổ Thủ đô Úc và Tasmania cho năm tài chính 2019-2020 đã được triển khai sớm hơn, từ ngày 1 tháng 7 năm 2019.

Lựa chọn không nộp bảo hiểm hưu trí

Lựa chọn tốt dành cho người lao động đã vượt qua giới hạn đóng góp bảo hiểm ưu tiên

Nguồn ảnh: Pexels

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, một số người lao động làm việc cho nhiều chủ lao động có thể đăng ký từ chối nhận bảo hiểm hưu trí (Super Guarantee) từ một số chủ lao động của mình. Những người có thu nhập cao đặc biệt quan tâm đến thay đổi này vì với mức thu nhập của mình, họ có thể đã vượt qua mức giới hạn đóng góp bảo hiểm ưu tiên (concessional super contributions)

Theo Văn phòng Thuế vụ Úc, người lao động sẽ đủ điều kiện từ chối bảo hiểm hưu trí nếu:

 • có nhiều hơn một chủ lao động, và
 • số tiền mà các chủ lao động phải đóng góp vào quỹ hưu trí ưu tiên vượt quá giới hạn quy định đóng góp của người lao động đó trong một năm tài chính.

Giấy chứng nhận miễn trừ có nghĩa là chủ lao động sẽ không phải chịu phí nộp thiếu tiền bảo hiểm hưu trí khi họ không nộp bảo hiểm cho người lao động theo từng quý được ghi trong chứng nhận.

Dỡ bỏ luật giới nghiêm ở Sydney

Hàng ngàn người đã tham gia biểu tình phản đối luật giới nghiêm suốt sáu năm qua

Nguồn ảnh: ABC News | Jean Kennedy

Chính quyền bang NSW đã tuyên bố sẽ dỡ bỏ luật giới nghiêm gây nhiều tranh cãi của tiểu bang này tại khu vực trung tâm thành phố Sydney và Oxford Street từ ngày 14 tháng 1 năm 2020. Tuy nhiên, luật vẫn được áp dụng tại khu vực Kings Cross.

Những hạn chế được dỡ bỏ bao gồm:

 • Bỏ quy định đóng cửa trước 01h30 sáng đối với tất cả các địa điểm kinh doanh được cấp phép tại trung tâm thành phố Sydney, bao gồm Oxford Street
 • Kéo dài thời điểm sử dụng đồ uống có cồn muộn nhất thêm 30 phút tại các địa điểm kinh doanh chấp hành tốt quy định
 • Xóa bỏ các hạn chế phục vụ cocktail, shot và đồ uống có cồn sau nửa đêm
 • Kéo dài thời gian mở cửa đến nửa đêm cho các cửa hàng bán đồ uống đóng chai trên khắp NSW từ thứ Hai đến thứ Bảy, riêng Chủ nhật là tới 11h đêm.
 • Tăng giới hạn khách cho các quán bar nhỏ từ 100 lên 120 người trên khắp NSW

Lãnh thổ Thủ đô Úc hợp pháp hóa việc sở hữu cần sa

Mỗi hộ gia đình được phép trồng tối đa bốn cây cần sa

Nguồn ảnh: Unsplash | Matthew Brodeur

Lãnh thổ Thủ đô Úc đã trở thành khu vực tài phán đầu tiên của Úc hợp pháp hóa việc sở hữu, sử dụng và trồng một lượng nhỏ cần sa.

Luật mới, sẽ có hiệu lực từ ngày 31 tháng 1 năm 2020, cho phép mỗi người được sở hữu tối đa 50 gram cần sa và mỗi hộ gia đình được trồng tối đa bốn cây cần sa.

Nguồn tin: abc.net.au

Úc: Năm mới, luật mới – Những quy định thay đổi trong năm 2020
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm