Úc: Ngân sách chính phủ đạt thặng dư sớm hơn dự kiến

Friday, 05/04/2019, 17:25 PM

Theo các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng trung ương Úc, ngân sách chính phủ sẽ đạt thặng dư lần đầu tiên kể từ thời Thủ tướng John Howard.

Ngày 26/3 vừa qua, Ngân hàng trung ương Úc (NAB) đã công bố dự tính ​​ngân sách liên bang có thể đạt mức thặng dư 1,3 tỷ đô-la cho năm tài chính hiện tại. Chính phủ đã thu được nhiều hơn dự kiến ​​nhờ những diễn biến tích cực của giá cả hàng hóa và tăng trưởng việc làm mạnh mẽ. Như vậy có nghĩa là, theo phân tích tiền ngân sách của NAB, ngân sách sẽ đạt được trạng thái thặng dư sớm hơn một năm so với dự kiến.

Trước đó, trong bản cập nhật tình hình ngân sách giữa năm tài chính vào tháng 12 năm ngoái, Chính phủ của Thủ tướng Morrison đã dự tính mức thâm hụt là 5,2 tỷ đô-la cho năm 2018/19, tiếp sau đó sẽ là thặng dư 4,1 tỷ đô-la cho năm 2019/20 và 12,5 tỷ đô-la cho năm 2020/21.

Thủ tưởng Morrison thúc đẩy tài trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng (Nguồn ảnh: news.com.au)

Các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng liên bang đang mong đợi mức thặng dư lớn hơn nhiều qua năm nay, với tổng thặng dư cho hai kỳ tài chính năm 2019/20 và 2012/21 là 60 tỷ đô-la. Tuy nhiên, theo tờ Tạp chí Tài chính Úc, lý do mấu chốt của trạng thái thặng dư này có thể nằm một phần ở việc các khoản tiền quỹ đã không được chi trả bởi Chương trình Bảo hiểm Khuyết tật Quốc gia. Tạp chí này đưa tin các quan chức đã thảo luận về việc che đậy khoản tiền 2,5 tỷ đô la không được chi trả cho các nhà cung ứng, hoặc sử dụng khoản tiền này để làm giảm mức thâm hụt ngân sách trong năm nay.

Trong khi đó, cùng với việc khẳng định tình trạnh ngân sách tích cực, Thủ tướng Scott Morrison đang chuẩn bị công bố các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 1,6 tỷ đô-la cho bang Tây Úc. Thủ tướng sẽ có mặt tại Perth lần thứ hai trong tháng này để tuyên bố tài trợ cho các dự án đường bộ và đường sắt. Chính phủ cũng đã cam kết tài trợ 3 triệu đô-la cho chương trình phát hiện sớm và nâng cao nhận thức về bệnh thoái hóa mắt, khi xác định y tế là một chính trường quan trọng trước cuộc bầu cử tháng 5 sắp tới.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình và doanh nghiệp ở vùng xa xôi hẻo lánh của Úc có thể sẽ được kết nối với các hệ thống điện năng độc lập và an toàn. Hệ thống này được gọi là vi lưới điện (microgrids) được triển khai theo bản kế hoạch trị giá 50 triệu đô-la của Chính phủ liên bang. Bộ trưởng Năng lượng Angus Taylor cũng đã tuyên bố sẽ xây dựng một quỹ hỗ trợ 50 cộng đồng trên khắp cả nước hiện đang nằm ngoài vùng phủ hoặc ở bên rìa lưới điện chính quốc gia.

Nguồn tin: Tổng hợp

Úc: Ngân sách chính phủ đạt thặng dư sớm hơn dự kiến
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm