Úc: tiêu dùng dự báo sẽ giảm bất chấp những tín hiệu tốt từ thị trường lao động

Thursday, 07/03/2019, 20:14 PM

Thị trường lao động Úc đang cho thấy những chuyển biến rất tích cực khi số người thất nghiệp đạt mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên có những vấn đề lớn lại nổi lên.

Tuần cuối tháng 2 vừa qua đã mang đến những tin tức tốt lành cho nền kinh tế Úc. Số người có việc làm đạt mức cao nhất từ trước đến nay. 12,6 triệu người Úc có việc làm trong tháng 1 và tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 5,0%. Đây là một số liệu đáng kinh ngạc, trong 90% thời gian lịch sử của nước Úc thì tỷ lệ thất nghiệp đều cao hơn mức hiện tại.

Tỷ lệ tăng trưởng tiền lương đã giảm một nửa trong 10 năm trở lại đây (Nguồn: news.com.au)

Số người bán thất nghiệp cũng giảm theo. Tỷ lệ bán thất nghiệp thấp hơn so với năm 2018 khi người lao động đều được làm đủ thời lượng công việc mong muốn. Trong tháng 1, số việc làm toàn thời gian đã tăng 65.400 và việc làm bán thời gian giảm 26.300.

Tăng trưởng tiền lương chậm chạp

Tuy nhiên, vấn đề còn tồn tại trên thị trường lao động là tiền lương chưa được cải thiện đáng kể. Việc thị trường lao động bắt đầu sôi động trở lại mang đến những kỳ vọng về tăng trưởng tiền lương nhưng thực tế mức tăng chỉ đạt hơn 2%.

Theo chuyên gia kinh tế của Westpac, ông Bill Evans, tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng trở lại lên 5,5% vào cuối năm 2019 và tiếp tục tăng sau đó. Điều đó có nghĩa là sẽ có hàng chục ngàn người lại mất việc. Sự tăng trưởng thấp của tiền lương sẽ trở thành một vấn đề lớn trong dài hạn vì nó ảnh hưởng đến tiêu dùng của dân chúng. Sự sụt giảm trong tiêu dùng sẽ tác động trở lại nền kinh tế theo những cách khác nhau vì tiêu dùng chính là một trong những động lực chính giúp nền kinh tế vận hành.

Tỷ lệ tăng trưởng tiền lương đã giảm một nửa trong 10 năm trở lại  đây (Nguồn: news.com.au)

Giá nhà đất chưa có dấu hiệu được cải thiện

Chi tiêu tiêu dùng hiện nay còn bị đe dọa bởi tình hình nhà đất. Ngân hàng trung ương Úc (RBA) đã xác nhận thực tế này và việc giá nhà đất giảm nhanh hơn dự kiến đã khiến RBA không thể bình chân như thời gian đầu được nữa. Nếu giá nhà tiếp tục đi xuống, tiêu dùng có thể sẽ giảm xuống dưới mức dự báo, điều này dẫn đến tăng trưởng GDP thấp hơn, thất nghiệp cao hơn và lạm phát thấp hơn dự báo.

Giá nhà đất giảm mạnh vào cuối năm ngoái.

Nguồn: news.com.au

RBA đã có động thái cắt giảm lãi suất chính thức xuống mức thấp kỷ lục trong nỗ lực cải thiện các chỉ số về GDP, thất nghiệp và lạm phát. Tình hình thất nghiệp đã chuyển biến theo hướng rất tích cực nhưng với chỉ số GDP và lạm phát thì không mấy ấn tượng. Tỷ lệ lạm phát đặc biệt thấp càng khiến RBA lo ngại rằng sự giảm giá nhà đất sẽ làm việc điều tiết thị trường trở nên khó khăn hơn vì còn quá ít “room” để giảm lãi suất.

Mặc dù vậy, theo dự báo của nhà kinh tế học Bill Evans, ​​RBA vẫn buộc phải cắt giảm lãi suất hai lần vào năm 2019. Điều này sẽ khiến lãi suất chính thức giảm xuống mức thấp kỷ lục là 1%. Nhưng kể cả trong kịch bản này, ông Evans cũng không tin tưởng thị trường nhà đất sẽ ổn định được ngay lập tức và giá nhà vẫn sẽ có xu hướng đi xuống.

Theo ông Evans, người dân Úc sẽ bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn để ứng phó với mối đe dọa từ việc giá nhà giảm. Tiết kiệm nhiều hơn có ý nghĩa cho mỗi cá nhân trong thời điểm kinh tế khó khăn nhưng nó có thể tạo ra nghịch lý khiến cho sự khó khăn trở nên tồi tệ hơn.

Nguồn tin: Tổng hợp 

Úc: tiêu dùng dự báo sẽ giảm bất chấp những tín hiệu tốt từ thị trường lao động
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm