Úc: Việc thanh toán lương bằng tiền mặt sẽ không được khấu trừ thuế

Friday, 28/06/2019, 09:00 AM

Cơ quan Thuế vụ Úc (ATO) cảnh báo các chủ lao động rằng những khoản thanh toán lương bằng tiền mặt không được khai báo sẽ không còn được khấu trừ thuế kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2019. Đây là động thái của ATO nhằm khắc phục lỗ hổng thuế thiếu công bằng và bất hợp pháp mà một số cá nhân đang lợi dụng để cố tình che giấu thu nhập.

Mặc dù các giao dịch bằng tiền mặt vẫn là một phần hoạt động hợp pháp, nhưng cơ quan thuế cho biết nhiều doanh nghiệp đang cố ý làm sai mục đích để phải trả thuế ít hơn.

Theo ATO, các khoản thanh toán bằng tiền mặt không còn được khấu trừ thuế sẽ là các khoản thanh toán mà chủ lao động không tuân thủ theo quy định “phần tiền chủ nhân giữ lại cho người làm đâu trả đó” (Pay As You Go Withholding). Các khoản thanh toán cho người lao động theo hợp đồng mà không có mã số doanh nghiệp Úc (ABN) và doanh nghiệp không khấu trừ bất kỳ khoản thuế nào cũng sẽ bị áp dụng quy định tương tự.

Ủy viên Hỗ trợ của ATO, ông Peter Holt cho biết các quy định mới sẽ đảm bảo tính công bằng hơn với các doanh nghiệp làm ăn chân chính, đồng thời giải quyết các vấn đề của nền kinh tế ngầm – hay các hoạt động kinh tế không được chính phủ công nhận và không được tính thuế.

Sự thay đổi này đã được đưa ra trên cơ sở các khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm trấn áp hoạt động kinh tế ngầm, được thành lập vào tháng 12 năm 2016, và sẽ có hiệu lực đối với các khoản thanh toán được thực hiện sau ngày 1 tháng 7, cho các khoản hoàn thuế thu nhập được nộp cho năm thu nhập 2020 trở đi.

Ông Holt cho rằng điều này rất dễ hiểu, nếu doanh nghiệp làm đúng nghĩa vụ thì có thể yêu cầu khấu trừ thuế. Còn nếu cố tình làm sai thì không chỉ bị mất đi khoản khấu trừ mà còn có nguy cơ bị phạt.

Lực lượng đặc nhiệm trấn áp hoạt động kinh tế ngầm ước tính, nền kinh tế ngầm đang gây thiệt hại cho cộng đồng lên tới 50 tỷ đô-la, tương đương khoảng 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Khoản tiền này lẽ ra có thể dành cho các dịch vụ công cộng quan trọng như trường học và đường xá. Các doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế ngầm đang vượt qua các đối thủ cạnh tranh và có được lợi thế cạnh tranh thông qua các khoản thanh toán không minh bạch.

ATO đang theo dõi những người cố tình sai phạm để trả ít thuế hơn (Nguồn ảnh: news.com.au)

Ông Holt nhấn mạnh rằng trong một số ngành nghề, giao dịch tiền mặt một cách hợp pháp là rất phổ biến. Nhưng khi tiền mặt được sử dụng để cố tình che giấu thu nhập nhằm tránh phải trả đúng số tiền thuế hoặc tiền hưu bổng thì không chỉ không công bằng, mà còn bất hợp pháp. “Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, giúp họ làm đúng quy định. Nhưng nếu bất cứ ai bị phát hiện cố tình vi phạm thì sẽ không được hưởng quyền lợi.”

Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp nhầm lẫn trong việc phân loại nhân viên theo dạng hợp đồng sẽ không mất đi khoản khấu trừ nếu người lao động cung cấp cho họ mã số ABN.

Năm nay, ATO cũng đang nỗ lực giải quyết khoản nợ thuế trị giá 8,7 tỷ đô-la, điều đó có nghĩa là hàng trăm ngàn người Úc có thể nhận được một thư yêu cầu giải trình.

Các yêu cầu khấu trừ thuế liên quan đến công việc như giặt khô và chi phí xe hơi cũng như các khoản khấu trừ tài sản đầu tư, thu nhập từ tiền điện tử và chia sẻ nền tảng như Uber sẽ nằm trong danh sách kiểm soát chặt chẽ của ATO trong năm 2019. Năm ngoái, các yêu cầu sai riêng trong lĩnh vực quần áo và giặt là đã tiêu tốn của hệ thống 1,5 tỷ đô-la.

ATO cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng những trường hợp kiếm tiền thông qua các nền tảng như Uber, Airbnb hoặc Airtasker để đảm bảo những người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ đang báo cáo chính xác thu nhập và chi phí của họ.

Cơ quan này cũng tuyên bố sẽ quan tâm đặc biệt đến các khai báo chi phí lãi vay quá mức, chẳng hạn như trường hợp các chủ sở hữu tài sản cố kê khai chi phí vay liên quan đến nhà ở hay bất động sản cho thuê của họ.

ATO kêu gọi cộng đồng trình báo về các trường hợp thanh toán tiền mặt bất hợp pháp theo phương thức trực tuyến hoặc qua điện thoại theo số 1800 060 062.

PV Hà Đinh

Úc: Việc thanh toán lương bằng tiền mặt sẽ không được khấu trừ thuế
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm