Việt Nam – Australia hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Thursday, 12/01/2023, 17:44 PM

Năm 2023, Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hướng tới mục tiêu nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời điểm phù hợp do các nhà lãnh đạo hai nước đề ra.

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp năm mới, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski khẳng định lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Australia (26/2/1973 – 26/2/2023) trong năm 2023 sẽ là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledznowski. Ảnh: TTXVN phát

Theo ông Goledzinowski, đây sẽ là cơ hội để nhìn lại và kỷ niệm những thành tựu mà hai nước đã đạt được trong 50 năm, cũng như xem xét việc định hình mối quan hệ song phương một cách hiệu quả nhất để tận dụng những cơ hội và đối mặt với thách thức mới.

“Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đưa hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới và tôn vinh tất cả các khía cạnh của quan hệ đối tác Australia -Việt Nam,” Đại sứ Australia Goledzinowski nhấn mạnh.

Đại sứ cho biết Australia đang lên kế hoạch cho một loạt các hoạt động thú vị nhằm tôn vinh các nền văn hóa bản địa, tình yêu thể thao, thực phẩm và đồ uống đẳng cấp thế giới, cũng như sự năng động và đổi mới sáng tạo của hai đất nước.

“Tăng cường hợp tác kinh tế và hỗ trợ các mối quan hệ thương mại và đầu tư trở nên sâu sắc hơn sẽ là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của chúng ta trong năm quan trọng này,” ông Goledzinowski chia sẻ.

Đề cập tới những nỗ lực của Việt Nam trong phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19, Đại sứ Goledzinowski cho biết sự phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 rất ấn tượng, giúp củng cố thêm danh tiếng mà Việt Nam đã đạt được trong đại dịch COVID-19, khi mức tăng trưởng trong cả hai năm 2020 và 2021 đều tích cực, là quốc gia vượt trội trong khu vực.

Tuy nhiên, Đại sứ nhận định năm tới có lẽ sẽ còn nhiều thách thức hơn so với năm nay vì GDP toàn cầu có thể sẽ giảm, điều này sẽ tác động nhiều hơn đến nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, biến động trên các thị trường vốn và thanh khoản giảm cũng là những thách thức mà Chính phủ Việt Nam sẽ cần phải tiếp tục ứng phó.

“Australia tự hào hợp tác với Việt Nam để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kinh tế, đồng thời tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước. Chương trình phát triển của Australia đang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bao gồm việc thông qua phát triển các thị trường vốn của Việt Nam, cải cách môi trường kinh tế và kinh doanh cũng như quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của Việt Nam,” Đại sứ Goledzinowski nói và cho biết thêm rằng các thương nhân và nhà đầu tư của Australia cũng đang tích cực tìm kiếm cơ hội thiết lập quan hệ đối tác mới tại Việt Nam.

Chúc mừng Việt Nam trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Đại sứ Goledzinowski cho biết nhân quyền là một lĩnh vực quan trọng của quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia.

Chú thích ảnh
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledznowski. Ảnh: TTXVN phát

Ông Goledzinowski bày tỏ mong muốn tìm hiểu thêm những ưu tiên và mục tiêu của Việt Nam trong nhiệm kỳ của mình tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, cũng như trao đổi quan điểm về cách thức hai nước có thể tăng cường tham gia các hệ thống nhân quyền quốc tế trong Đối thoại Nhân quyền song phương vào đầu năm 2023.

Liên quan tới những nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam những năm gần đây với tinh thần “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, Đại sứ Goledzinowski đánh giá cao sự hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực này, đồng thời bày tỏ vui mừng khi Australia có thể chia sẻ một số bài học kinh nghiệm từ những nỗ lực chống lại hành vi tham nhũng của mình.

Theo ông Goledzinowski, những nỗ lực của Việt Nam trong việc loại bỏ tận gốc tham nhũng dù ở bất cứ nơi nào không chỉ giúp xây dựng lòng tin và sự tin tưởng đối với công chức và tổ chức công, mà còn giúp tạo ra sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn kinh doanh tại Việt Nam, điều này sẽ củng cố sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là một điểm đến đầu tư.

Nguồn: baotintuc.vn

Việt Nam – Australia hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia

Tối 24/2, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (26/2/1973-26/2/2023). Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự lễ và phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia. (Ảnh: Tuấn Anh) Dự sự kiện có Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; đại diện Chính phủ, Quốc hội, địa phương,… Continue readingBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia

Kết nối, hợp tác giải quyết thách thức ô nhiễm nhựa

Trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia (Aus4Innovation) hỗ trợ thực hiện một dự án nhằm tập hợp các đối tác để thiết lập Trung tâm kết nối đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa.   Ảnh minh họa: Nguyễn Thành/TTXVN Dự án tập trung vào việc giảm ô nhiễm nhựa, tăng cường… Continue readingKết nối, hợp tác giải quyết thách thức ô nhiễm nhựa

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Albanese đáp ứng kỳ vọng của 2 nước

Giới chuyên gia, học giả cho rằng thành công trong chuyến thăm của Thủ tướng Albanese được thể hiện qua các đồng thuận, nhất trí và tình cảm trong quan hệ song phương cũng như đa phương. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)   Tối 4/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cùng đoàn đại biểu của quốc gia châu Đại Dương này đã rời thủ đô… Continue readingChuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Albanese đáp ứng kỳ vọng của 2 nước

Đại sứ Australia bật mí những ưu tiên trong nhiệm kỳ ‘phi thường và thú vị’ ở Việt Nam

Trở lại nơi có những trải nghiệm mà ông cho là “phi thường và thú vị” sau vài năm, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledznowski đang nỗ lực tìm kiếm bước tiến mới trong quan hệ song phương với nhiều ưu tiên trong nhiệm kỳ công tác của mình. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận Quốc thư do Đại sứ Australia Andrew John Lech Goledznowski trình, ngày 19/9, tại… Continue readingĐại sứ Australia bật mí những ưu tiên trong nhiệm kỳ ‘phi thường và thú vị’ ở Việt Nam

Tưng bừng kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại thành phố Sydney, Australia

Kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Việt Nam, tối 2/9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney – phụ trách các bang New South Wales, Nam Australia và Queensland đã tổ chức lễ kỷ niệm và tiệc chiêu đãi tại hội trường MacLaurin thuộc Đại học Sydney, một trong những ngôi trường và địa điểm du lịch đẹp, cổ kính nhất của Australia. Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng phát biểu tại Lễ… Continue readingTưng bừng kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại thành phố Sydney, Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm