Việt Nam – Australia hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Thursday, 12/01/2023, 17:44 PM

Năm 2023, Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hướng tới mục tiêu nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời điểm phù hợp do các nhà lãnh đạo hai nước đề ra.

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp năm mới, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski khẳng định lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Australia (26/2/1973 – 26/2/2023) trong năm 2023 sẽ là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledznowski. Ảnh: TTXVN phát

Theo ông Goledzinowski, đây sẽ là cơ hội để nhìn lại và kỷ niệm những thành tựu mà hai nước đã đạt được trong 50 năm, cũng như xem xét việc định hình mối quan hệ song phương một cách hiệu quả nhất để tận dụng những cơ hội và đối mặt với thách thức mới.

“Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đưa hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới và tôn vinh tất cả các khía cạnh của quan hệ đối tác Australia -Việt Nam,” Đại sứ Australia Goledzinowski nhấn mạnh.

Đại sứ cho biết Australia đang lên kế hoạch cho một loạt các hoạt động thú vị nhằm tôn vinh các nền văn hóa bản địa, tình yêu thể thao, thực phẩm và đồ uống đẳng cấp thế giới, cũng như sự năng động và đổi mới sáng tạo của hai đất nước.

“Tăng cường hợp tác kinh tế và hỗ trợ các mối quan hệ thương mại và đầu tư trở nên sâu sắc hơn sẽ là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của chúng ta trong năm quan trọng này,” ông Goledzinowski chia sẻ.

Đề cập tới những nỗ lực của Việt Nam trong phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19, Đại sứ Goledzinowski cho biết sự phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 rất ấn tượng, giúp củng cố thêm danh tiếng mà Việt Nam đã đạt được trong đại dịch COVID-19, khi mức tăng trưởng trong cả hai năm 2020 và 2021 đều tích cực, là quốc gia vượt trội trong khu vực.

Tuy nhiên, Đại sứ nhận định năm tới có lẽ sẽ còn nhiều thách thức hơn so với năm nay vì GDP toàn cầu có thể sẽ giảm, điều này sẽ tác động nhiều hơn đến nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, biến động trên các thị trường vốn và thanh khoản giảm cũng là những thách thức mà Chính phủ Việt Nam sẽ cần phải tiếp tục ứng phó.

“Australia tự hào hợp tác với Việt Nam để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kinh tế, đồng thời tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước. Chương trình phát triển của Australia đang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bao gồm việc thông qua phát triển các thị trường vốn của Việt Nam, cải cách môi trường kinh tế và kinh doanh cũng như quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của Việt Nam,” Đại sứ Goledzinowski nói và cho biết thêm rằng các thương nhân và nhà đầu tư của Australia cũng đang tích cực tìm kiếm cơ hội thiết lập quan hệ đối tác mới tại Việt Nam.

Chúc mừng Việt Nam trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Đại sứ Goledzinowski cho biết nhân quyền là một lĩnh vực quan trọng của quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia.

Chú thích ảnh
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledznowski. Ảnh: TTXVN phát

Ông Goledzinowski bày tỏ mong muốn tìm hiểu thêm những ưu tiên và mục tiêu của Việt Nam trong nhiệm kỳ của mình tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, cũng như trao đổi quan điểm về cách thức hai nước có thể tăng cường tham gia các hệ thống nhân quyền quốc tế trong Đối thoại Nhân quyền song phương vào đầu năm 2023.

Liên quan tới những nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam những năm gần đây với tinh thần “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, Đại sứ Goledzinowski đánh giá cao sự hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong lĩnh vực này, đồng thời bày tỏ vui mừng khi Australia có thể chia sẻ một số bài học kinh nghiệm từ những nỗ lực chống lại hành vi tham nhũng của mình.

Theo ông Goledzinowski, những nỗ lực của Việt Nam trong việc loại bỏ tận gốc tham nhũng dù ở bất cứ nơi nào không chỉ giúp xây dựng lòng tin và sự tin tưởng đối với công chức và tổ chức công, mà còn giúp tạo ra sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn kinh doanh tại Việt Nam, điều này sẽ củng cố sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là một điểm đến đầu tư.

Nguồn: baotintuc.vn

Việt Nam – Australia hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thượng nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Bộ trưởng Tim Ayres sẽ cùng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ trì Diễn đàn cao cấp OECD-Đông Nam Á 2022. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thượng nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres. (Nguồn: TTXVN) Sáng 17/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Thượng nghị… Continue readingThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thượng nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã ‘chín muồi’ để chuyển sang giai đoạn mới

Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành, chuyến thăm chính thức Australia sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho thấy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã phát triển ‘chín muồi’ để chuẩn bị chuyển sang giai đoạn mới tin cậy, hiệu quả hơn. Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Australia) Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ… Continue readingĐại sứ Nguyễn Tất Thành: Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã ‘chín muồi’ để chuyển sang giai đoạn mới

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Australia và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia lần thứ 4

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Australia từ ngày 11-13/9. Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Nguồn: TTXVN) Trong dịp này, ngày 12/9, tại thủ đô Canberra của Australia, hai Bộ trưởng đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia lần thứ 4. Bộ trưởng Ngoại giao… Continue readingBộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Australia và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia lần thứ 4

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm Australia: Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược

Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sắp thăm chính thức Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã có bài viết điểm lại những dấu ấn nổi bật trong quan hệ hai nước và nêu bật ý nghĩa, trọng tâm của chuyến thăm. Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Australia) Chia sẻ nhiều thành tựu nổi bật Quan hệ Việt Nam-Australia… Continue readingBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm Australia: Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược

Australia thực sự coi trọng quan hệ với Việt Nam

Tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành chào xã giao ngày 27/9, tân Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines nhiều lần nhấn mạnh Chính phủ Công đảng thực sự coi trọng quan hệ với Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines. Chủ tịch Thượng viện Sue Lines phấn khởi trước những bước phát triển nổi bật trong quan hệ… Continue readingAustralia thực sự coi trọng quan hệ với Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm