Xác định tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cần thiết để Australia mở cửa trở lại

Saturday, 31/07/2021, 11:55 AM
VOV.VN – Viện nghiên cứu Burnet có trụ sở tại Australia vừa công bố kết quả nghiên cứu về tỷ lệ tiêm chủng cần thiết mà Australia cần đạt được trước khi mở cửa biên giới quốc tế.
Theo thông tin của Viện nghiên cứu Burnet có trụ sở tại thành phố Melbourne của Australia, nước này có thể mở cửa biên giới quốc tế khi tỷ lệ tiêm chủng của những người từ 60 tuổi trở lên đạt 95% và tỷ lệ này ở những người dưới 60 tuổi là 70%.
Người dân Australia xếp hàng đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Sydney. Nguồn News Corp Australia

Tiến sỹ Nick Scott, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Burnet và cũng là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và sức khỏe cộng đồng cho biết, sở dĩ Australia cần đạt được tỷ lệ tiêm chủng này là để có thể ngăn ngừa xảy ra các đợt bùng phát dịch lớn khiến nhiều người mắc bệnh và thiệt mạng. Tiến sỹ Scott cũng cho rằng, Australia có thể mất nhiều thời gian để đạt được tỷ lệ tiêm chủng này hoặc cũng có thể không đạt được. Vì thế bên cạnh việc tiêm vaccine, chính quyền Australia cũng cần bổ sung các biện pháp nhằm đạt được tỷ lệ nêu trên.

Nghiên cứu vừa công bố của Viện Burnet cũng cho thấy, cho dù tỷ lệ tiêm chủng trong dân ở mức cao mà người dân không cùng đồng lòng trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh thì tỷ lệ người thiệt mạng vì Covid-19 cũng vẫn cao. Nghiên cứu cũng đề xuất, sau khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao, chính quyền Australia vẫn cần duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh khác như đeo khẩu trang, làm việc tại nhà hoặc giảm mật độ người tập trung ở nơi công cộng. Đây sẽ vẫn là những biện pháp cần thiết để hạn chế dịch bùng phát.

Trong khi đó, các biện pháp như hạn chế khách đến thăm nhà sẽ là cách thức hiệu quả để kiểm soát dịch một cách nhanh chóng. Nghiên cứu này cũng cho thấy, khi áp dụng các biện pháp kiểm soát gắt gao thì thời gian áp dụng các biện pháp này sẽ được rút ngắn./.

Xác định tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cần thiết để Australia mở cửa trở lại
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm