Anh muốn tham gia TPP sau khi rút khỏi EU

Thursday, 04/01/2018, 11:03 AM

Doanhnhanvietuc – Gần đây, Anh tổ chức một cuộc hội đàm không chính thức, bàn về việc tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Anh muốn tham gia TPP sau khi rút khỏi EU

Vụ thương mại quốc tế của Anh là cơ quan phát triển đề xuất này. Nếu việc đàm phán diễn ra thành công thì Anh là nước đầu tiên tham gia TPP mà không có biên giới với Thái Bình Dương hay biển Đông. Ông Greg Hands, Bộ trưởng Thương mại, cho biết khoảng cách địa lý không phải là rào cản gia nhập TPP bởi lẽ đây là các mối quan hệ đối tác trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó, sự tham gia của Anh cũng giúp vực dậy TPP sau khi Hoa Kỳ quyết định rút khỏi hiệp định này vào hồi tháng 1 năm ngoái. Vào tháng 11/2017, 11 thành viên còn lại của TPP, bao gồm Úc, Nhật Bản, Mexico, đã đồng ý tiếp tục thỏa thuận này với tên gọi khác là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Các cuộc đàm phán của Anh về việc tham gia TPP được bắt đầu kể từ khi Bộ trưởng Thương mại quốc tế Liam Fox có chuyến thăm 3 ngày đến Trung Quốc. Tuy nhiên, Anh phải đợi đến khi Hiệp định TPP-11 được tái đàm phán và nước này cũng cần hoàn tất thủ tục rút khỏi EU (dự kiến diễn ra vào tháng 03/2019).

Hiện tại, quan hệ giữa Anh và các nước thành viên của TPP khá mờ nhạt nếu so với quan hệ của các nước này với Mỹ. Nhập khẩu của Anh từ nền kinh tế lớn nhất TPP là Nhật Bản cũng chỉ chiếm 1,6% tổng giá trị nhập khẩu của nước này, theo số liệu của Đại học MIT. Giá trị nhập khẩu của 11 nước thành viên TPP vào Anh chỉ chiếm ít hơn 8% tổng giá trị nhập khẩu của Anh trong năm ngoái. Trong khi đó, riêng nhập khẩu của Đức vào Anh đã chiếm đến 11%.

Tương tự như nhập khẩu, giá trị xuất khẩu của Anh sang các nước thuộc TPP không lớn. Nửa đầu năm 2017, giá trị xuất khẩu dịch vụ của Anh sang Nhật Bản đạt khoảng 1,7 tỷ £, bằng 1/10 so với tổng giá trị xuất khẩu dịch vụ của Anh sang Hoa Kỳ.

Các quốc gia trong TPP bày tỏ những ý kiến trái chiều với động thái từ phía Anh. Có nước cho rằng hiện giờ là quá sớm để thảo luận vấn đề Anh tham gia TPP trước khi nước này hoàn thành việc rút khỏi EU. Ngược lại, một số thành viên TPP lại đang hoan nghênh ý tưởng gia nhập thêm một số nền kinh tế thuộc nhóm G7 như Anh. Trong những tháng tới, Anh sẽ đưa ý tưởng này ra thảo luận với Úc, New Zealand và các quốc gia khác thuộc TPP.

Ngay trong Chính phủ Anh cũng có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này. Đảng Lao động cho rằng Chính phủ nên tập trung vào những hiệp định thương mại trong tương lai của Anh với EU, thay vì TPP. Ông Tim Farron, một cựu lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do, nói: “Chính phủ muốn chúng ta rời bỏ một thị trường rất gần để tham gia một thị trường khác, bé nhỏ hơn ở tận phía bên kia của thế giới”.

Thực tế, tham gia Hiệp định TPP sẽ thuận lợi hơn so với việc đàm phán với từng nước thành viên trong TPP, nhưng Bộ thương mại của Anh vẫn có thể sẽ theo đuổi các hiệp định song phương.

Theo Trithuctre

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Doanh nghiệp Việt tìm ‘phương án B’ cho TPP

Doanhnhanvietuc – TPP sẽ có lợi cho Việt Nam khi thuế nhập khẩu vào Mỹ giảm hoặc được xóa bỏ, nhưng khi không còn Mỹ, các doanh nghiệp đang dần tìm đến kế hoạch thay thế. Phú Tài – một công ty sản xuất đồ nội thất cho các đại lý của Walmart không cho rằng việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là đòn… Continue readingDoanh nghiệp Việt tìm ‘phương án B’ cho TPP

Có hay không TPP, Việt Nam vẫn cải cách môi trường kinh doanh

Với những tuyên bố khẳng định không ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc ông Donald Trump vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ là dấu chấm hết cho hiệp định này. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng việc TPP có được tiếp tục hay không còn phải chờ diễn biến về sau vì có thể cộng… Continue readingCó hay không TPP, Việt Nam vẫn cải cách môi trường kinh doanh

Đột phá nào cho TPP 11 ở Hà Nội?

Cuộc họp đầu tiên của các trưởng đoàn đàm phán TPP sẽ bắt đầu vào chiều 20/5. Tới sáng 21, các bộ trưởng TPP 11 sẽ có buổi ăn sáng làm việc với hy vọng tái khởi động hiệp định. Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC (MRT 23) sẽ chính thức bắt đầu vào ngày mai (20/5) ở Hà Nội với sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn… Continue readingĐột phá nào cho TPP 11 ở Hà Nội?

“Có Mỹ trong TPP thì thêm thuận lợi cho FDI, không thì cũng chẳng sao”

“Đối tác lớn thứ hai của hiệp định là Nhật Bản đã thông qua TPP, mặc dù biết ông Donald Trump phản đối. Khi Thủ tướng Nhật Bản gặp Thủ tướng Úc, hai bên cũng đã thống nhất sẽ khởi động và tiếp tục TPP”, GS. TSKH Nguyễn Mại nói và cho đây là một thành tố quan trọng. Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ khi một trong những quyết sách… Continue reading“Có Mỹ trong TPP thì thêm thuận lợi cho FDI, không thì cũng chẳng sao”

Reuters: TPP rất có thể sẽ được hồi sinh ngay tại Hội nghị Quan chức cấp cao APEC đang diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam sẽ hưởng lợi!

Doanhnhanvietuc – Thông tin cập nhật mới nhất từ Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Tuấn: Ngay ở những cuộc họp đầu tiên của APEC, “các Bộ trưởng Thương mại các nước đều thống nhất là sẽ tiếp tục thúc đẩy TPP” Vào thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Thương mại các nước đã bắt đầu có những cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình… Continue readingReuters: TPP rất có thể sẽ được hồi sinh ngay tại Hội nghị Quan chức cấp cao APEC đang diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam sẽ hưởng lợi!

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm