Nhật đang ráo riết chốt TPP để tạo sức ép đàm phán với Mỹ?

Friday, 20/04/2018, 00:20 AM

Doanhnhanvietuc – Việc Tokyo phải vội vàng có nguyên nhân từ việc phía Mỹ đang muốn hối thúc về các cuộc đàm phán thương mại, nhưng chủ yếu muốn hướng đến các thỏa thuận song phương.

Nhật đang ráo riết chốt TPP để tạo sức ép đàm phán với Mỹ?

Trong ngày thứ Ba (17/4), các nhà lập pháp Nhật Bản bắt đầu đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bản sửa đổi.

Chính quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang nhanh chóng muốn có được thỏa thuận này để có một “rào chắn” bảo vệ trước sức ép từ phía Mỹ trong việc ký thỏa thuận thương mại song phương.

Hạ viện Mỹ đang xem xét dự thảo luật để phê chuẩn TPP. Tổng thống Trump đã rút khỏi TPP ngay sau khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017.

“Nhật muốn là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn TPP”, Bộ trưởng phụ trách đàm phán TPP, ông Toshimitsu Motegi, nói với báo giới. Bộ trưởng Motegi luôn tháp tùng ông Abe trong các cuộc đàm phán về thương mại.

Việc Tokyo phải vội vàng có nguyên nhân từ việc phía Mỹ đang muốn hối thúc về các cuộc đàm phán thương mại, nhưng chủ yếu muốn hướng đến các thỏa thuận song phương.

Trên Twitter của mình vào ngày thứ Năm tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng Mỹ đã có thỏa thuận thương mại song phương với 6 nước thành viên TPP và sẵn sàng có một thỏa thuận tương tự với Nhật.

Tổng thống Mỹ đồng thời cũng đã nhắc đến việc Mỹ cân nhắc tái gia nhập TPP, nhưng chỉ với điều kiện Mỹ đàm phán được những điều khoản tốt hơn so với những gì đạt được dưới thời Tổng thống Obama.

Thỏa thuận TPP mới được ký vào tháng trước ở Chile sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn. Quá trình chấp thuận của Nhật bao gồm việc thông qua một dự thảo để phê chuẩn cho thỏa thuận cũng như việc xem xét đến các điều khoản liên quan như vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ.

Việc thực hiện đầy đủ các bước trên sẽ giúp dọn đường để thỏa thuận có thể có hiệu lực vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2019.

Tokyo có thể muốn né tránh thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ bởi cân bằng về ảnh hưởng giữa hai nước không giống nhau. Trong tuần này, trước khi đến Mỹ để có các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump, Thủ tướng Abe đã gặp với các quan chức thương mại và ngoại giao hàng đầu của Mỹ để bàn về cách tiếp cận. Hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Mỹ và Nhật dự kiến sẽ có cuộc gặp trong ngày thứ Ba và ngày thứ Tư.

Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất về thỏa thuận thương mại song phương, Thủ tướng Abe nhiều khả năng sẽ lái ông Trump về TPP và nhấn mạnh về tầm quan trọng của nó. Còn với việc đàm phán lại, Thủ tướng Nhật khẳng định rằng hiệp định TPP sửa đổi đã hoàn chỉnh và cực khó để thay đổi.

Cùng lúc đó, theo quan điểm của phía Nhật, TPP là một cách để né tránh yêu cầu của phía Mỹ về thỏa thuận thương mại song phương. Nếu Mỹ muốn tái gia nhập TPP, Mỹ sẽ cần đến sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên, trong trường hợp đó, Tokyo sẽ ở thế “cửa trên” so với Washington.

Hiện tại ở Nhật, dự thảo TPP đang được tiếp tục tranh luận và dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua trong nửa đầu tháng 6/2018. Tuy nhiên các khung pháp lý liên quan chưa rõ ràng, chính phủ Nhật hy vọng sẽ trình dự thảo luật lên ủy ban có thẩm quyền ở Quốc hồi vào đầu tuần sau.

Ngoài ra, còn một số dự thảo luật đang xếp hàng chờ xem xét, việc thông qua TPP trước khi kỳ họp kết thúc ngày 20/6 dường như là một việc khá khó khăn.

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Ngoại giao kinh tế thời “không TPP” và cách mạng 4.0

Doanhnhanvietuc – Trước khi chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ diễn ra, không ít chuyên gia kinh tế băn khoăn về việc người đứng đầu Chính phủ sẽ tạo được dấu ấn gì về kinh tế. Bởi lẽ, Tổng thống Donald Trump đã ký văn bản rời TPP và nổi tiếng với “nước Mỹ trên hết”. Tuy nhiên, Thủ tướng Việt Nam cho rằng: “Tôi tin là xu thế tự do hóa,… Continue readingNgoại giao kinh tế thời “không TPP” và cách mạng 4.0

Báo Nhật khen ngợi chiến lược ngoại giao của Việt Nam khi ủng hộ TPP 11

Báo Nhật khen ngợi chiến lược ngoại giao của Việt Nam khi ủng hộ TPP 11 Chủ nhật (21/5) tại Hà Nội, các bộ trưởng Thương mại từ 11 quốc gia còn lại trong Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP đồng ý thúc đẩy thỏa thuận tự do hóa thương mại TPP 11 sau khi Mỹ rút lui. Với tư cách người chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng bộ Công… Continue readingBáo Nhật khen ngợi chiến lược ngoại giao của Việt Nam khi ủng hộ TPP 11

Anh muốn tham gia TPP sau khi rút khỏi EU

Doanhnhanvietuc – Gần đây, Anh tổ chức một cuộc hội đàm không chính thức, bàn về việc tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Vụ thương mại quốc tế của Anh là cơ quan phát triển đề xuất này. Nếu việc đàm phán diễn ra thành công thì Anh là nước… Continue readingAnh muốn tham gia TPP sau khi rút khỏi EU

TPP có ảnh hưởng như nào đến thị trường bất động sản Việt Nam?

Doanhnhanvietuc – Theo quan sát và nhận định của Savills, thị trường BĐS Việt Nam vẫn phát triển tốt, dù trước đó, TPP gần như đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Tuy nhiên, bên lề sự kiện APEC 2017 tại Đà Nẵng, các thành viên TPP-11 đã chấp thuận tiếp tục làm việc để tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận thương mại tự do khu vực bất chấp trước đó Canada có… Continue readingTPP có ảnh hưởng như nào đến thị trường bất động sản Việt Nam?

Đột phá nào cho TPP 11 ở Hà Nội?

Cuộc họp đầu tiên của các trưởng đoàn đàm phán TPP sẽ bắt đầu vào chiều 20/5. Tới sáng 21, các bộ trưởng TPP 11 sẽ có buổi ăn sáng làm việc với hy vọng tái khởi động hiệp định. Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC (MRT 23) sẽ chính thức bắt đầu vào ngày mai (20/5) ở Hà Nội với sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn… Continue readingĐột phá nào cho TPP 11 ở Hà Nội?

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm