Canada: TPP-11 đã đạt thỏa thuận về “các yếu tố cốt lõi”

Saturday, 11/11/2017, 17:52 PM

Doanhnhanvietuc – CBC dẫn lời một đại diện của đoàn đàm phán Canada cho biết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) đã đạt được những thỏa thuận về “các yếu tốt cốt lõi” sau chuỗi ngày đàm phán căng thẳng ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Canada: TPP-11 đã đạt thỏa thuận về “các yếu tố cốt lõi”

Trong khi đó, Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết 11 thành viên còn lại của TPP cũng đã đảm bảo một hiệp định khung về cách thức cứu vãn hiệp định thương mại khổng lồ này. Canada, quốc gia từng khiến cuộc gặp giữa các lãnh đạo TPP-11 bị hủy, cho biết họ đã giành được một số nhượng bộ và trở lại tiến trình đàm phán để có được một thỏa thuận chuyến thức.

Chia sẻ với các phóng viên tại Đà Nẵng tối 10/11, Bộ trưởng Motegi nói các bộ trưởng TPP 11 đã tổ chức một cuộc họp khác về các điều khoản của TPP. Ông Motegi cũng xác nhận một cuộc họp báo chung với đại diện từ phía Việt Nam để công bố về nội dung thỏa thuận. Tuy nhiên, thời gian chính xác của cuộc họp báo chưa được công bố.

Tuy nhiên, theo CBC, thỏa thuận cuối cùng về mặt nguyên tắc vẫn đang được bàn thảo bởi các nước chưa giải quyết được những khác biệt trong quá trình đàm phán. Tuy nhiên, các nước đều khẳng định sẽ tuân thủ nghiêm ngặt về các tiêu chuẩn về lao động và môi trường như mức lương tối thiểu, giờ làm việc và an toàn vệ sinh lao động.

Ông François-Philippe Champagne, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada, cho biết: “Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận tốt hơn cho Canada. Chúng tôi cũng có thể tăng cường các yếu tố tiến bộ trong hiệp định như Thủ tướng Trudeau từng nói rằng bạn sẽ không thể giao thương trong thế kỷ 21 giống như những gì các bạn từng làm trước đó”.

11 quốc gia thành viên TPP cũng đang đàm phán nhằm đạt được đồng thuận với 4 lĩnh vực cụ thể để tiến tới ký kết hiệp định chung bao gồm các chương liên quan tới quy tắc xuất xứ, đề cập tới cả các bộ phận của xe hơi. Tuy nhiên, cũng có nhiều điều khoản bị đình chỉ và một trong số đó là sở hữu trí tuệ. Đình chỉ, đơn giản là nó sẽ không còn là một phần của quá trình tái đàm phán TPP. Sở hữu trí tuệ từng là điều kiện mà chính quyền Mỹ đặt ra trong quá trình đàm phán nhưng Mỹ đã rút khỏi TPP.

Theo BBC, Bộ trưởng Champagne cũng lên tiếng về sự việc Thủ tướng Justin Trudeau không có mặt tại cuộc họp của lãnh đạo 11 nước TPP, dự kiến diễn ra chiều 10/11 tại Đà Nẵng. Theo ông Champagne, việc Thủ tướng Trudeau vắng mặt là do hiểu lầm. “Chúng tôi chưa bao giờ có ý định không đến tham dự bất cứ cuộc họp nào”, ông Champagne giải thích nhưng cũng nhấn mạnh Canada cần thêm thời gian để xem xét một số điều khoản nhất định trong thỏa thuận, bao gồm những điều liện liên quan tới ngành ô tô.

Theo Trithuctre

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Nhật đang ráo riết chốt TPP để tạo sức ép đàm phán với Mỹ?

Doanhnhanvietuc – Việc Tokyo phải vội vàng có nguyên nhân từ việc phía Mỹ đang muốn hối thúc về các cuộc đàm phán thương mại, nhưng chủ yếu muốn hướng đến các thỏa thuận song phương. Trong ngày thứ Ba (17/4), các nhà lập pháp Nhật Bản bắt đầu đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bản sửa đổi. Chính quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe… Continue readingNhật đang ráo riết chốt TPP để tạo sức ép đàm phán với Mỹ?

Báo Nhật khen ngợi chiến lược ngoại giao của Việt Nam khi ủng hộ TPP 11

Báo Nhật khen ngợi chiến lược ngoại giao của Việt Nam khi ủng hộ TPP 11 Chủ nhật (21/5) tại Hà Nội, các bộ trưởng Thương mại từ 11 quốc gia còn lại trong Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP đồng ý thúc đẩy thỏa thuận tự do hóa thương mại TPP 11 sau khi Mỹ rút lui. Với tư cách người chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng bộ Công… Continue readingBáo Nhật khen ngợi chiến lược ngoại giao của Việt Nam khi ủng hộ TPP 11

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan: TPP chưa chết, ông Donald Trump muốn đàm phán để có lợi cho nước Mỹ

“Theo tôi nghĩ TPP chưa phải là chết đâu. Vì Donald Trump là một doanh nhân. Tôi nghĩ ông Trump muốn đàm phán để thương lượng lại theo hướng có lợi cho Mỹ” Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Mỹ, Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan, người đàn ông vừa khởi nghiệp lại ở tuổi ngoài 60. Chúng tôi gặp Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ tại sự kiện “Thất bại để thành… Continue readingNguyên Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan: TPP chưa chết, ông Donald Trump muốn đàm phán để có lợi cho nước Mỹ

Australia và New Zealand muốn cứu TPP, gợi ý TQ

Australia và New Zealand đang tìm cách cứu vãn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình dương (TPP) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi thoả thuận này. Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ông đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP. Ảnh: Reuters Một trong những việc đầu tiên mà ông Trump làm khi nhậm chức, đó là ký sắc lệnh rút khỏi TPP, đúng… Continue readingAustralia và New Zealand muốn cứu TPP, gợi ý TQ

Reuters: TPP rất có thể sẽ được hồi sinh ngay tại Hội nghị Quan chức cấp cao APEC đang diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam sẽ hưởng lợi!

Doanhnhanvietuc – Thông tin cập nhật mới nhất từ Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Tuấn: Ngay ở những cuộc họp đầu tiên của APEC, “các Bộ trưởng Thương mại các nước đều thống nhất là sẽ tiếp tục thúc đẩy TPP” Vào thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Thương mại các nước đã bắt đầu có những cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình… Continue readingReuters: TPP rất có thể sẽ được hồi sinh ngay tại Hội nghị Quan chức cấp cao APEC đang diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam sẽ hưởng lợi!

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm