Khả năng Mỹ quay trở lại TPP nhanh đến đâu?

Wednesday, 31/01/2018, 14:15 PM

Doanhnhanvietuc – “Kể cả khi Tổng thống Trump nghiêm túc thì việc tái đàm phán cũng tốn nhiều thời gian và công sức”, bà Wendy Cutler – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách Xã hội châu Á cho biết.

Khả năng Mỹ quay trở lại TPP nhanh đến đâu?

Đã một năm từ khi Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Gần đây, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc lại quyết định nếu TPP được “cải thiện đáng kể”. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, ông Trump nói trước nhiều lãnh đạo doanh nghiệp rằng ông “sẽ cân nhắc đàm phán với từng quốc gia hoặc theo nhóm nếu các nước đều quan tâm tới vấn đề này”.

Phát biểu của ông Trump khiến 11 thành viên còn lại của TPP phải “vò đầu bứt tai”. Tổng thống Mỹ có đang nghiêm túc? Điều gì đã dẫn đến sự thay đổi này? Có khi nào Hoa Kỳ thật sự quay lại hiệp định? Nếu vậy thì với điều kiện nào và thời gian nào?

Bà Wendy Cutler, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách Xã hội châu Á, đã đưa ra bình luận về vấn đề này. Là người có kinh nghiệm làm việc với 4 đời Tổng thống Hoa Kỳ tại Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, bà Cutler cho biết các vấn đề thương mại tương đối phức tạp và khó giải quyết. Một điều khoản có thể có lợi cho nước này nhưng lại gây tổn hại cho nước khác. Đàm phán thương mại cần nhiều thời gian. Hơn nữa, các đối tác thương mại sẽ không đứng yên để chờ đợi Hoa Kỳ đánh giá lại chiến lược của mình.

Hoa Kỳ vẫn ưu tiên các hiệp định thương mại song phương theo cách “công bằng và tương xứng”, nhưng đến nay nước này vẫn chưa có thêm đối tác nào. Thời gian tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang trôi qua. Một số ý kiến cho rằng các vòng đàm phán có thể kéo dài đến năm sau.

Theo báo cáo gần đây của Viện nghiên cứu Chính sách Xã hội châu Á, 11 thành viên của TPP khắp châu Á – Thái Bình Dương đã bận rộn trong suốt một năm qua để cứu vãn hiệp định TPP phiên bản không có Hoa Kỳ. Kết quả là họ đã đạt được thỏa thuận vào tuần trước tại Tokyo, đúng vào ngày kỷ niệm 1 năm Hoa Kỳ rút khỏi TPP.

Không nên chờ đợi

Bà Cutler cho rằng thái độ cởi mở của Tổng thống Trump thật đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, các nước còn lại không nên trì hoãn việc thông qua hiệp định chính thức. Thứ nhất, không rõ Hoa Kỳ nghiêm túc đến đâu đối với TPP. Phát biểu của ông Trump ở Davos khá mơ hồ. Thứ hai, 11 thành viên hiện tại có thể không sẵn sàng “cải thiện” hiệp định như Hoa Kỳ mong muốn. Thứ ba, cơ hội đi đến thống nhất nhiều quy tắc trong các lĩnh vực như lao động, thương mại điện tử cuối cùng đã nằm trong tầm tay.

Ngoài ra, số phận của hiệp định NAFTA giữa Mỹ với Canada và Mexico chưa được định đoạt. Canada và Mexico cũng là hai thành viên của TPP. Các vấn đề như quy định về nguồn gốc xuất xứ của ô tô, mua sắm công, giải quyết tranh chấp đều là những điểm quan trọng trong đàm phán TPP. Đặc biệt, ông Trump đã đề xuất cái gọi là “mệnh đề hoàng hôn”. Theo đó NAFTA sẽ chấm dứt 5 năm một lần trừ khi cả ba nước đều đồng ý ký kết thêm 5 năm nữa.

Nói vậy không có nghĩa là Hoa Kỳ không có khả năng quay lại TPP. TPP-11 chào đón Hoa Kỳ và có các thủ tục giúp Mỹ nhanh chóng quay lại nếu nước này nghiêm túc. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi thời gian và công sức của Hoa Kỳ. Chính quyền của ông Trump cần lấy lại sự tin tưởng đối với 11 quốc gia của TPP.

Theo bà Cutler, lúc này, các nước thành viên của TPP không nên thụ động chờ đợi Hoa Kỳ. Thay vào đó, các nước nên có những bước đi cần thiết để hiệp định chính thức được thông qua, đồng thời làm việc thêm với Hoa Kỳ.

Theo Trithuctre

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Đại học Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Việt Nam đào tạo cán bộ

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Đại học Indiana đã nỗ lực tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực như trao đổi chính sách, cải cách hành chính, giáo dục, đào tạo cán bộ… Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp giáo sư John Graham, Hiệu trưởng Trường Chính sách công và Môi trường (SPEA) Đại học Indiana, Mỹ. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN) Chiều 16/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó… Continue readingĐại học Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Việt Nam đào tạo cán bộ

Australia quyết tâm theo đuổi “TPP-1” sau sự rút lui của Tổng thống Trump

Australia sẽ có những động thái mạnh mẽ nhằm thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dù vắng Mỹ trong cuộc họp với các quốc gia thành viên tại Chile trong tháng tới. Steven Ciobo, Bộ trưởng Thương mại Australia , khẳng định TPP vẫn hoàn toàn có thể trở thành hiện thực dù vắng mặt Mỹ. Các văn bản của hiệp định cũng cần chỉnh sửa không đáng kể để… Continue readingAustralia quyết tâm theo đuổi “TPP-1” sau sự rút lui của Tổng thống Trump

Báo Nhật khen ngợi chiến lược ngoại giao của Việt Nam khi ủng hộ TPP 11

Báo Nhật khen ngợi chiến lược ngoại giao của Việt Nam khi ủng hộ TPP 11 Chủ nhật (21/5) tại Hà Nội, các bộ trưởng Thương mại từ 11 quốc gia còn lại trong Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP đồng ý thúc đẩy thỏa thuận tự do hóa thương mại TPP 11 sau khi Mỹ rút lui. Với tư cách người chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng bộ Công… Continue readingBáo Nhật khen ngợi chiến lược ngoại giao của Việt Nam khi ủng hộ TPP 11

“Có Mỹ trong TPP thì thêm thuận lợi cho FDI, không thì cũng chẳng sao”

“Đối tác lớn thứ hai của hiệp định là Nhật Bản đã thông qua TPP, mặc dù biết ông Donald Trump phản đối. Khi Thủ tướng Nhật Bản gặp Thủ tướng Úc, hai bên cũng đã thống nhất sẽ khởi động và tiếp tục TPP”, GS. TSKH Nguyễn Mại nói và cho đây là một thành tố quan trọng. Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ khi một trong những quyết sách… Continue reading“Có Mỹ trong TPP thì thêm thuận lợi cho FDI, không thì cũng chẳng sao”

TPP-11 có tên mới – Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), vẫn chờ Mỹ quay lại đàm phán

Doanhnhanvietuc – Trưa 11/11, Việt Nam và Nhật Bản tổ chức cuộc họp báo chung về quá trình đàm phán TPP tại thành phố Đà Nẵng, Chủ trì họp báo là Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, bên lề tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, các Bộ… Continue readingTPP-11 có tên mới – Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), vẫn chờ Mỹ quay lại đàm phán

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm