Các công ty Úc kêu gọi nhân viên đình công để hành động vì khí hậu

Tuesday, 17/09/2019, 13:38 PM

Có ngày càng nhiều các doanh nghiệp Úc, bao gồm cả người khổng lồ công nghệ Atlassian, đang khuyến khích lao động đình công vào ngày 20 tháng 9 sắp tới để tham gia biểu tình, yêu cầu các công ty Úc nhìn nhận nghiêm túc hơn đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

Đây là cuộc diễu hành có tên “Strike 4 Climate Acton”, được truyền cảm hứng từ nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg. Greta Thunberg chỉ là một cô gái bé nhỏ người Thụy Điển nhưng đã tiên phong và khởi xướng được một chiến dịch vận động trên toàn thế giới. Hàng ngàn học sinh đã tham gia vào những hoạt động của cô và tổ chức một loạt các cuộc biểu tình tại trường học. Thunberg đang hướng tới tác động vào cả những đối tượng là người trưởng thành để mở rộng hiệu quả của chiến dịch. Cô đã đến New York vào tuần trước, trước thềm cuộc họp hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 9, để chuẩn bị cho bài phát biểu yêu cầu hành động toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg truyền cảm hứng cho chiến dịch biểu tình toàn cầu (Nguồn ảnh: AAP)

Hưởng ứng cuộc biểu tình này, một liên minh gồm 20 công ty, tổ chức, trong đó có KeepCup, hãng bán lẻ năng lượng Amber và Quỹ hưu trí nhân đạo Future Super, đã được hình thành với tên gọi “Kinh doanh khác biệt” (Not Business as Usual), trong nỗ lực khiến giới doanh nghiệp Úc quan tâm hơn đến mối đe dọa của biến đổi khí hậu.

Công ty công nghệ Úc Atlassian cũng tích cực khuyến khích 3.500 nhân viên của mình tham gia vào ngày hành động vì khí hậu toàn cầu. Nhà đồng sáng lập, kiêm giám đốc điều hành của Atlassian, Mike Cannon-Brookes, cho biết ông hi vọng các doanh nghiệp khác cũng sẽ tạo điều kiện để người lao động của họ cùng đoàn kết trở thành một phần trong cuộc diễu hành vào ngày 20 tháng 9 tới đây.

Vào tháng 3 năm nay, hơn 150.000 sinh viên đã tham gia biểu tỉnh trên khắp nước Úc. Ước tính khoảng 70 cuộc biểu tình đã được tổ chức vào cuối tháng 8 vừa qua.

Những người hành động vì khí hậu tham tham gia biểu tình ở Sydney (Nguồn ảnh: LightRocket)

Trái ngược hoàn toàn với thái độ của các cộng đồng, Bộ trưởng Tài nguyên Matt Canavan và Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton lại không ủng hộ những hành động này. Trước đó các vị Bộ trưởng này đã lên tiếng phản đối biểu tình trong học sinh sinh viên. Họ cho rằng việc làm này không mang lại lợi ích gì trong khi lại khiến thanh thiếu niên nghỉ học. Tham gia biểu tình cũng không phải cách để thể hiện trách nhiệm đối với cuộc sống và không giúp giới trẻ tìm kiếm được công việc thực sự.

Tuy nhiên, những người hoạt động vì khí hậu thì cho rằng việc tạo áp lực là cần thiết cho những hành động thiết thực và hiệu quả hơn từ cả chính phủ và cộng đồng.

PV Thu Hà

 

Các công ty Úc kêu gọi nhân viên đình công để hành động vì khí hậu
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm