Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam năm nay là khá lớn

Sunday, 16/04/2017, 12:49 PM

Doanhnhanvietuc- “Hội thảo Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp 2017” do Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) phối hợp với Trường Đại học Quản trị Paris (Cộng hòa Pháp) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 15/4.

 

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho rằng, cơ hội của các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2017 là khá lớn khi nền kinh tế thế giới có xu hướng tiếp tục phục hồi và sẽ đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

 

Thực tế kinh tế Việt Nam những năm qua cũng cho thấy, chính sách mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài và gia tăng hoạt động thương mại của Chính phủ Việt Nam đã góp phần tích cực vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 

Năm 2017, Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các cam kết hội nhập, mà điển hình là đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC và thực thi các hiệp định thương mại tự do đã ký kết.

 

Tuy nhiên, làn sóng hội nhập kinh tế thế giới cũng tạo ra không ít thách thức cho nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, cuộc khủng hoảng nợ công ở một số nước Châu Âu, làn sóng di cư từ Trung Đông, Châu Phi, sự kiện Anh quyết định rút khỏi EU(Brexit) cũng như chính sách kinh tế mới của Mỹ đang tạo tiền đề cho sự trở lại của chủ nghĩa dân tộc và chính sách bảo hộ mậu dịch thương mại.

 

Điều này sẽ ảnh hưởng đến tự do thương mại toàn cầu và ảnh hưởng trực tiếp đến các quốc gia đang tăng trưởng kinh tế dựa vào xuất khẩu như Việt Nam.

 

 

Tiến sĩ Vũ Minh Khương, Chuyên gia Kinh tế, Đại học Quốc gia Singapore tham luận. Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN

 

Cùng quan điểm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Minh Khương, Chuyên gia Đại học Quốc gia Singapore, nhận định, điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2017 là khả năng duy trì được mức tăng trưởng xuất khẩu ổn định nhờ mở rộng thị trường từ quá trình hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu.

 

Bên cạnh đó, một số lĩnh vực như du lịch, dịch vụ tiêu dùng có tiềm năng phát triển, đồng thời môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện với những nổ lực của Chính phủ kiến tạo.

 

Tuy nhiên, trong năm 2017, môi trường hoạt động của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn và các triển vọng tăng trưởng kinh tế nhanh còn khó dự đoán. Mặc dù các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để phát triển nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn phát sinh do những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, những chuyển đổi về chính sách kinh tế, những rủi ro kinh doanh trong tình hình mới.

 

Trong khi đó, một số đại biểu cho rằng, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tuy tăng trưởng khá cao nhưng các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực vẫn thuộc về khu vực có vốn đầu tư nước ngoài như gia công, lắp ráp điện thoại, linh kiện điện tử, dệt may và da giày. Trong khi đó, các nhóm mặt hàng thuần Việt như nông sản, thủy sản, khoáng sản lại giảm cả về số lượng và giá trị xuất khẩu, khu vực kinh tế nhà nước tiếp tục nhập siêu với giá trị này càng lớn.

 

Để tồn tại được trong môi trường hiện nay, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp phải có hệ thống quản trị vững chắc, người đứng đầu cần có một tầm nhìn quản lý sắc bén và động thái chiến lược nhanh nhạy mới có thể khai thác được những cơ hội kinh doanh mới đồng thời quản trị các rủi ro của thị trường.

 

 

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN

 

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam có số lượng doanh nghiệp lớn, tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam cũng được đánh giá cao nhưng lại khả năng thực hiện thành công các dự án đầu tư, kinh doanh lại rất thấp. Do đó, các doanh nghiệp phải tính toán kỹ lưỡng trong việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư, kinh doanh đồng thời xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp đủ khả năng thích ứng với những biến động đột ngột từ bên ngoài.

 

Về phía các nhà hoạch định chính sách, phải thực hiện song song thúc đẩy thành lập các doanh nghiệp mới với việc nâng cấp các doanh nghiệp đang hoạt động nhằm đảm bảo sự phát triển về số lượng doanh nghiệp phản ánh đúng tình hình phát triển chung của cả nền kinh tế.

 

Theo Tiến sĩ Võ Chí Thành, chuyên gia kinh tế, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, các doanh nghiệp Việt Nam cần thay đổi tư duy trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

 

Theo đó, doanh nghiệp lớn mạnh không chỉ là doanh nghiệp có nhiều vốn, nhiều nhà máy, nhiều nhân công mà còn phải có công nghệ hiện đại, thương hiệu tạo được uy tín và khả năng chủ động phân phối sản phẩm ra thị trường.

 

Để làm được điều này, đòi hỏi người đứng đầu doanh nghiệp phải có tầm nhìn và chiến lược thực hiện tầm nhìn đó một cách hiệu quả. Trong đó, chú ý đến cách thức tiếp cận và sử dụng nguồn vốn; kịp thời nắm bắt những nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, đối tác và đáp ứng tốt nhất những nhu cầu đó.

 

Ngoài ra, doanh nghiệp phải có năng lực quản trị các yếu tố bất định, lường trước những giải pháp đối phó với những biến động của ngoại cảnh.

 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho cũng rằng, các doanh nghiệp phải chú trọng đến những tác động về môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh, đồng thời thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội để tạo được giá trị cốt lõi của mình trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động và cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

 

Xuân Anh/TTXVN

 

Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam năm nay là khá lớn
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Hoạt động kinh doanh chính lỗ nặng, Chủ tịch Mai Linh công kích trực diện Uber và Grab trong thông điệp gửi cổ đông

Doanhnhanvietuc – Mặc dù tố cáo Uber và Grab hoạt động tràn lan, gây thiệt hại về doanh thu, nhưng doanh thu Mai Linh năm qua vẫn tăng đột biến lên 3.747 tỷ đồng. Nhận định về thị trường taxi năm 2016, ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Mai Linh cho biết, 2016 là năm cực kỳ khó khăn: “Uber và Grab hoạt động tràn lan, nhất là ở 2 thành phố lớn… Continue readingHoạt động kinh doanh chính lỗ nặng, Chủ tịch Mai Linh công kích trực diện Uber và Grab trong thông điệp gửi cổ đông

Vinasun sắp chi tiền mua hãng taxi riêng của Chủ tịch Đặng Phước Thành

Vinasun sẽ chi 27 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng tài sản và quyền khai thác kinh doanh Taxi Vinasa tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ và An Giang từ Công ty TNHH MTV Hai Lúa – Công ty riêng của Chủ tịch Đặng Phước Thành. Theo thông tin từ Vinasun mới công bố, 5/7 thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty này đã quyết định thông qua chủ trương ký kết… Continue readingVinasun sắp chi tiền mua hãng taxi riêng của Chủ tịch Đặng Phước Thành

Đây là lĩnh vực mà cả Bill Gates, Warren Buffett, Jack Ma và Mark Zuckerberg đều đang đầu tư, hứa hẹn mang lại lợi nhuận không tưởng

Doanhnhanvietuc – Các nhà đầu tư phố Wall thậm chí là cả những tỷ phú hàng đầu tư Bill Gates, Jack Ma, Warren Buffett đều đang nhìn thấy một cơ hội béo bở: 8,7 nghìn tỷ USD đang bùng nổ trong số những khoản đầu tư bền vững. Cứ một trong 5 USD được đầu tư tại Mỹ hiện nay nhắm tới những khoản đầu tư bền vững liên quan tới môi trường. Bill Gates,… Continue readingĐây là lĩnh vực mà cả Bill Gates, Warren Buffett, Jack Ma và Mark Zuckerberg đều đang đầu tư, hứa hẹn mang lại lợi nhuận không tưởng

Kinh doanh vé số ăn nên làm ra

Doanhnhanvietuc – Sự ra đời của vé số điện toán (Vietlott) vấp phải phản ứng của các công ty vé số truyền thống vì lo ngại thị phần sụt giảm, song doanh thu toàn thị trường miền Nam năm 2016 vẫn đạt 66.678 tỷ đồng, tăng hơn 8% so với năm 2015. Chiều 12/4, tại Hội thảo Minh bạch thị trường vé số do báo Thanh Niên tổ chức, Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Trường Đại… Continue readingKinh doanh vé số ăn nên làm ra

Trở thành ông chủ “nhà hàng di động” từ ý tưởng kinh doanh độc đáo của người Việt tại Úc

Cách đây 10 năm, vợ chồng anh Quốc Lê, Việt kiều ở Sydney, Australia bắt đầu ý tưởng kinh doanh nhà bếp di động trên chiếc xe gần giống kiểu xe container. Anh Quốc Lê là Việt kiều đã 26 năm sinh sống sống ở Sydney, Australia. Để tồn tại ở nơi đất khách quê người, vợ chồng anh Lê đã trải qua rất nhiều nghề. Anh Lê kể,  khi mới tới nơi đất khách quê… Continue readingTrở thành ông chủ “nhà hàng di động” từ ý tưởng kinh doanh độc đáo của người Việt tại Úc

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm