Việt Nam đứng Top 5 các quốc gia có hồ sơ xin cấp thị thực diện kinh doanh và đầu tư tại Úc

Monday, 05/03/2018, 19:40 PM

Theo báo cáo thống kê của Bộ Di trú và Phòng vệ biên giới Úc (nay chuyển thành Bộ Các vấn đề nội địa), Việt Nam là một trong năm quốc gia có số lượng hồ sơ lớn nhất xin cấp thị thực (visa) vào Úc theo diện kinh doanh và đầu tư (visa 132 và 188) từ năm 2012 đến năm 2017.

Số lượng nộp visa

Trong vòng 5 năm trở lại đây Việt Nam luôn nằm trong top 5 các nước có số lượng hồ sơ xin cấp thị thực dòng diện visa 132 hoặc diện visa 188 nhiều nhất theo thống kê của bộ Di trú Úc (đứng đầu là Trung Quốc). Trong đó, có sự chênh lệch rất lớn giữa số lượng hồ sơ nộp giữa 2 dòng thị thực này, cũng như số hồ sơ nộp theo phân nhóm nhỏ trong mỗi dòng.

Biểu đồ 1: So sánh số lượng hồ sơ nộp từ Việt Nam giữa các năm và giữa 2 dòng visa 132 và 188 

Trong các hồ sơ xin thị thực kinh doanh hoặc đầu tư diện từ Việt Nam vào Úc, số lượng hồ sơ xin cấp thị thực theo diện visa 188 luôn cao hơn nhiều so với visa 132. Cụ thể, trong năm 2016-2017, theo số liệu thống kê mới nhất thì số lượng hồ sơ xin cấp thị thực theo diện visa 132 chưa đến 24 hồ sơ, trong khi số lượng hồ sơ theo diện visa 188 cao gấp gần 7 lần với 164 hồ sơ được nộp. Tương tự, trong năm tài khóa 2015-2016 tỉ lệ này cũng là 1:10 với phần nhiều hơn nghiêng về số hồ sơ nộp theo diện visa 188.

Phân tích chi tiết hơn, trong dòng thị thực đầu tư 188, phân nhóm thị thực kinh doanh sáng tạo (188A) có sức hút đối với các ứng cử viên Việt Nam nhất với số lượng hồ sơ áp đảo 2 phân nhóm còn lại (188B- Nhà đầu tư Và 188C- Nhà đầu tư trọng yếu) và có xu hướng tăng dần qua các năm. Cụ thể, từ 9 hồ sơ năm 2012-2013 số lượng hồ sơ nộp theo phân nhóm 188A đã tăng lên 83 hồ sơ năm 2016-2017, tức tăng hơn 9 lần trong vòng 5 năm.

Bên cạnh đó, dạng thị thực Nhà đầu tư (visa 188B: đầu tư 1.5 triệu AUD vào tiểu bang hoặc lãnh thổ Úc) cũng thu hút sự quan tâm của các ứng cử viên Việt Nam với chỉ dưới 5 hồ sơ năm 2012-13 tăng lên đến 76 hồ sơ năm 2016-17.

Tuy nhiên, dạng thị thực Nhà đầu tư trọng yếu (visa 188C: đầu tư 5 triệu AUD vào các hạng mục chỉ định của chính phủ Úc) dường như kén các nhà đầu tư Việt Nam hơn, chỉ trên dưới 5 hồ sơ mỗi năm trong khi con số này của Trung Quốc đã đạt kỷ lục 1,393 hồ sơ năm 2014-15.

Biểu đồ 2: So sánh số lượng hồ sơ nộp từ Việt Nam theo các phân nhóm trong dòng visa 188 qua các năm

Đối với diện visa 132, tuy số lượng hồ sơ từ các ứng viên Việt Nam không cao bằng diện visa 188 nhưng số lượng hồ sơ đối với doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công (visa 132A) cũng đạt 19 hồ sơ năm 2016-17 và có xu hướng tăng cao so với các năm trước. Ngược lại, số lượng hồ sơ đối với dạng thị thực từ quỹ đầu tư mạo hiểm (visa 132B) lại rất khiêm tốn khi chỉ có dưới 5 hồ sơ trong vòng 5 năm.

Biểu đồ 3: So sánh số lượng hồ sơ nộp từ Việt Nam theo 2 phân nhóm trong dòng visa 132 qua các năm  

Tỉ lệ cấp thị thực theo từng dòng visa

*Lưu ý: Do thời gian xét duyệt kéo dài, không phải hồ sơ nộp trong năm nào cũng được chấp thuận ngay trong năm đó.

Tuy ở Việt Nam dòng visa 188 chiếm số lượng áp đảo về số lượng hồ sơ nộp, nhưng dòng visa 132 mới có tỷ lệ được chấp thuận hồ sơ đáng kinh ngạc. Trong vòng 5 năm, không có hồ sơ 132 nào từ Việt Nam bị từ chối, đồng nghĩa với tỉ lệ số hồ sơ diện kinh doanh của Việt Nam được chấp thuận trên số hồ sơ được xét mỗi năm đạt tỉ lệ 100%.

Đối với dòng visa 188, tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận trên tổng số hồ sơ được xét cho các nhà đầu tư Việt Nam trong 5 năm qua đã có sự gia tăng đáng kể, thể hiện rõ ràng trong biểu đồ dưới đây.

Biểu đồ 4: So sánh số lượng hồ sơ được cấp visa với tổng số hồ sơ được xét trong mỗi phân nhóm của dòng visa 188 của Việt Nam vào Úc từ 2012-2017

 

Tỉ lệ cấp thị thực theo từng bang 

Thống kê của bộ Di trú Úc tổng hợp lại số liệu của các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc về tổng số hồ sơ được cấp theo diện visa 132 hoặc 188 cho tất cả hồ sơ nộp từ tất cả các quốc gia cho thấy sự phân hóa đáng kể giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Kể từ năm 2012 tới nay, Tây Úc (WA) và Nam Úc (SA) là 2 tiểu bang có lượng cấp hồ sơ nhiều nhất cho dòng visa 132 với xu hướng tăng qua thời gian, theo sau là tiểu bang Victoria. Trong khi đó, New South Wales và Queenland có số lượng hồ sơ được cấp visa 132 tương đương nhau và chỉ bằng khoảng 1/8 so với số liệu của Tây Úc trong cùng giai đoạn trên.

Biểu đồ 5: Báo cáo tỉ lệ hồ sơ được cấp của mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ so với tất cả hồ sơ được cấp của Úc trong năm 2017, dòng visa 132 

Đối với dòng visa 188, bang Victoria lại có số hồ sơ được cấp nhiều nhất cho cả 3 phân nhóm trong dòng 188 trong mỗi năm, với gần 1,300 hồ sơ được cấp trong năm 2017, gấp gần 5 lần so với bang đứng thứ 2 là New South Wales trong cùng năm đó. Trong khi đó, Tasmania và Thủ đô Canberra lại đứng cuối bảng với số hồ sơ được cấp hàng năm chỉ dưới 5 hồ sơ cho cả 3 phân nhóm.

Biểu đồ 6: Báo cáo tỉ lệ hồ sơ được cấp của mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ so với tất cả hồ sơ được cấp của Úc trong năm 2017, dòng visa 188

Sở dĩ có sự chênh lệch về số lượng hồ sơ ở các diện visa cũng như tỉ lệ thành công của các hồ sơ là do các điều kiện xét duyệt các dòng visa khác nhau cũng như chính sách ưu tiên riêng của từng bang. Do đó, các ứng viên có nhu cầu xin thị thực các diện visa nêu trên cần tìm hiểu kỹ điều kiện và tiêu chí của từng loại thị thực đồng thời cần có sự lựa chọn đối tác tư vấn di trú tin cậy để đảm hồ sơ phù hợp và đạt tỉ lệ thành công cao nhất.

Nguyen Do Lawyers
03 9364 8076
nguyendolawyers.com.au
Việt Nam đứng Top 5 các quốc gia có hồ sơ xin cấp thị thực diện kinh doanh và đầu tư tại Úc
3 (2) votes

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

5 loại visa sẽ bị Bộ di Trú Úc ngừng nhận hồ sơ trực tiếp từ ngày 20/02

– Cụ thể, trang mạng của Bộ Di Trú và Bảo Vệ Giới thông báo, kể từ ngày 20 tháng Hai 2017, Bộ này sẽ ngừng nhận hồ sơ trực tiếp ở Úc đối với những tiểu loại visa sau: Visitor visa (subclass 600 Tourist Stream) – Visa du lịch Remaining Relative visa (subclass 835) – Visa người thân duy nhất ở Úc Carer visa (subclass 836) – Visa người chăm sóc Aged Dependent Relative visa (subclass 838) – Visa… Continue readingViệt Nam đứng Top 5 các quốc gia có hồ sơ xin cấp thị thực diện kinh doanh và đầu tư tại Úc

Novaland lấy ý kiến cổ đông thay đổi phương án phát hành, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh

Doanhnhanvietuc – Trước đó ĐHCĐ thường niên của Novaland năm 2017 đã thông qua kế hoạch phát hành hàng trăm triệu cổ phiếu, dự kiến tăng vốn điều lệ lên 9.000 tỷ đồng. Ngày 24/7 tới đây CTCP Địa ốc Nô Va (Novaland – mã chứng khoán NVL) sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Nội dung lấy ý kiến được thông báo là để thay đổi… Continue readingViệt Nam đứng Top 5 các quốc gia có hồ sơ xin cấp thị thực diện kinh doanh và đầu tư tại Úc

Vinasun sắp chi tiền mua hãng taxi riêng của Chủ tịch Đặng Phước Thành

Vinasun sẽ chi 27 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng tài sản và quyền khai thác kinh doanh Taxi Vinasa tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ và An Giang từ Công ty TNHH MTV Hai Lúa – Công ty riêng của Chủ tịch Đặng Phước Thành. Theo thông tin từ Vinasun mới công bố, 5/7 thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty này đã quyết định thông qua chủ trương ký kết… Continue readingViệt Nam đứng Top 5 các quốc gia có hồ sơ xin cấp thị thực diện kinh doanh và đầu tư tại Úc

Định cư Úc theo diện doanh nhân

Chương trình định cư theo diện đầu tư/doanh nhân của Úc khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại các vùng nông thôn hoặc các vùng kém phát triển của Úc. Những người nhập cư theo diện doanh nhân mang đến cho nước Úc kiến thức về thị trường quốc tế, nguồn vốn kinh doanh, sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ cũng như những… Continue readingViệt Nam đứng Top 5 các quốc gia có hồ sơ xin cấp thị thực diện kinh doanh và đầu tư tại Úc

Vì sao BĐS Việt Nam nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài?

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đang chảy mạnh vào BĐS Việt Nam, và nhiều chuyên gia dự báo dòng vốn này sẽ còn tiếp tục tăng lên do kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng cao và ổn định thời gian tới, người giàu cũng sẽ tăng nhanh… Theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường của công ty Jones Lang Lasalle Việt Nam, những nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận một kỷ… Continue readingViệt Nam đứng Top 5 các quốc gia có hồ sơ xin cấp thị thực diện kinh doanh và đầu tư tại Úc

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm