So Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

Tuesday, 13/03/2018, 12:10 PM

 

Việt Nam đứng top 5 các quốc gia có hồ sơ xin visa diện kinh doanh và đầu tư tại Úc (link xem). Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ ưu – nhược điểm của từng loại visa để từ đó chọn hình thức đầu tư phù hợp nhất với điều kiện của mình. Nguyen Do Lawyers xin tóm tắt một số ưu điểm và nhược điểm của 8 dòng visa đầu tư để bạn đọc của Báo Doanh nhân Việt Úc có cái nhìn so sánh tổng thể chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài kết hợp di trú tại Úc.

  1. Visa 188A – Diện kinh doanh đổi mới (Business Innovation Stream)

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ, đương đơn cần được đề cử bởi tiểu bang, dưới 55 tuổi, đạt tối thiểu 65 điểm theo hệ thống thang điểm của Bộ Di Trú (nay chuyển thành Bộ Các vấn đề nội địa – DOHA) và thỏa mãn điều kiện về lịch sử kinh doanh tại quốc gia sở tại trước khi nộp hồ sơ.

Ưu điểm:

– Để có visa định cư vĩnh viễn, nhà đầu tư cần trải qua hai giai đoạn làm hồ sơ, qua đó sàng lọc được những nhà đầu tư thực sự có năng lực và thực sự có ý định gắn bó với nước Úc.

– Điều kiện về lịch sử, kinh nghiệm kinh doanh trước khi nộp hồ sơ ở mức hợp lý.

Nhược điểm

– Đương đơn bắt buộc phải là cổ đông chính trong công ty tại quốc gia sở tại. Do đó, với những nhân sự quản lý cấp cao nhưng không có cổ phần hoặc tỷ lệ cổ phần thấp cũng không thỏa mãn điều kiệu để nộp hồ sơ.

– Đương đơn bắt buộc phải có đủ 65 điểm theo thang điểm của DOHA trước khi nộp hồ sơ. Hệ thống thang điểm này có rất nhiều quy định chưa phù hợp, ví dụ như giới hạn tuổi bất hợp lý, quy định trình độ tiếng Anh hoặc sở hữu tỷ lệ cổ phần bắt buộc…

– Điều kiện để được Chính quyền Tiểu bang bảo lãnh còn quá chặt, làm giảm đi tính hấp dẫn của thị trường Úc trong mắt các nhà đầu tư.

– Chưa thực sự chú trọng đến kết quả kinh doanh của nhà đầu tư trong thời gian từ sau khi được cấp visa 188A nhưng trước khi được cấp visa thường trú (888).

  1. Visa 188B – Diện đầu tư có bảo lãnh (Investor stream)

 

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ, đương đơn cần được đề cử bởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc; dưới 55 tuổi, đạt tối thiểu 65 điểm theo hệ thống thang điểm di trú của DOHA, có trình độ cao trong quản lý hoạt động kinh doanh hoặc quản lý quỹ đầu tư (tối thiểu 3 năm kinh nghiệm); cam kết tiếp tục hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Úc sau khi được cấp visa 188B.

Ưu điểm

– Tiền đầu tư được bảo đảm an toàn, mức độ rủi ro thấp do đầu tư vào trái phiếu của Chính phủ Tiểu bang;

– Điều kiện về lịch sử, kinh nghiệm kinh doanh trước khi nộp hồ sơ ở mức hợp lý.

– Đương đơn không bắt buộc phải trực tiếp kinh doanh sau khi được cấp visa 188B.

Nhược điểm:

– Đương đơn bắt buộc phải có đủ 65 điểm theo thang điểm của DOHA trước khi nộp hồ sơ.

– Quy định về điều kiện lịch sử, kinh nghiệm của nhà đầu tư trước khi nộp hồ sơ không tương thích với hoạt động đầu tư sau khi được cấp visa 188B.

– Nhà đầu tư chỉ có một lựa chọn duy nhất là đầu tư vào trái phiếu Chính phủ Tiểu bang;

– Lợi nhuận đầu tư thấp;

–  Một số trường hợp khi được cấp visa 188B, nhà đầu tư chưa được cấp visa thường trú nhân (888) cho dù đã đầu tư đủ 1,5 triệu AUD vào trái phiếu chính phủ Tiểu bang trong 4 năm. Lý do nằm ở chỗ hiện đang có những cách hiểu khác nhau về quy định của Đạo luật di trú 1958 áp dụng đối với trường hợp này. 

  1. Visa 188C- Diện đầu tư trọng yếu (Significant Investor stream)

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ, đương đơn cần được đề cử bởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc; có khả năng đầu tư 5 triệu AUD vào các quỹ đầu tư theo luật của Úc trong thời gian ít nhất 4 năm.

Ưu điểm:

– Đương đơn không bị giới hạn độ tuổi;

– Đương đơn không cần trình độ tiếng Anh;

– Đương đơn không bị bắt buộc phải tính điểm theo thang điểm của DOHA trước khi nộp hồ sơ.

Nhược điểm

– Nhà đầu tư không được tự mình quản lý khoản tiền đầu tư;

– Nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn trong việc quyết định đầu tư đối với khoản đầu tư 5 triệu AUD. Quyền quyết định cuối cùng thuộc về người quản lý Quỹ đầu tư;

– Trong số 5 triệu AUD đầu tư, khoản tiền đầu tư bắt buộc 500,000 AUD cho các doanh nghiệp khởi nghiệp được đánh giá là khá rủi ro.

  1. Visa 188D – Đầu tư cao cấp (The Premium Investor stream)

 

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ, đương đơn cần được đề cử bởi Cơ quan thương mại (Austrade) đại diện cho chính phủ Úc. Đương đơn phải đầu tư tối thiểu 15 triệu AUD theo một trong các dạng đầu tư được quy định trong Luật.

Ưu điểm:

– Nhà đầu tư được cấp visa thường trú sau 12 tháng, kể từ ngày được cấp visa 188D.

Nhược điểm:

– Tỷ lệ xin visa thành công thấp. Trên thực tế, DOHA đang tạm thời dừng xét duyệt dòng hồ sơ này để đánh giá lại các điều kiện cũng như quy trình cấp visa đầu tư cao cấp.

– DOHA và Austrade có rất ít hướng dẫn cụ thể về dòng visa này.

Để có thông tin chi tiết về các dòng visa đầu tư này, xin liên hệ:

Luật sư Đỗ Gia Thắng
Nguyen Do Lawyers 
03 9364 8076 
www.nguyendolawyers.com.au

(Còn tiếp)

 

So Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Định cư Úc theo diện doanh nhân

Chương trình định cư theo diện đầu tư/doanh nhân của Úc khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại các vùng nông thôn hoặc các vùng kém phát triển của Úc. Những người nhập cư theo diện doanh nhân mang đến cho nước Úc kiến thức về thị trường quốc tế, nguồn vốn kinh doanh, sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ cũng như những… Continue readingSo Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

Lệ phí visa Úc tăng từ 1 tháng Bảy 2017

Chi tiết lệ phí visa tăng được trình bày trong Ngân sách 2017 mà chính phủ Turnbull vừa công bố. Những loại visa nào sẽ tăng lệ phí? – Lệ phí nộp hồ sơ xin visa, Visa Application Charges, thay đổi từ ngày 1 tháng Bảy 2017. Lệ phí hồ sơ bảo lãnh bạn đời mức hiện tại là $6,865 lên $7,000. Visa dành cho di dân có tay nghề cao, visa 189 và visa… Continue readingSo Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo về dạng “Chủ bảo lãnh” cho du học sinh ở Úc

Đối với đại đa số du học sinh, ở lại Úc là mong ước lớn nhất khi sang được đến Úc và sau khi kết thúc khóa học. Nhiều bạn chọn cách kết hôn để ở lại Úc, cũng có nhiều bạn chọn cách xin visa diện kỹ năng độc lập, và cũng có nhiều bạn chọn cách xin visa lao động 457 để ở lại. Trong 3 loại visa trên thì visa lao động… Continue readingSo Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

5 loại visa sẽ bị Bộ di Trú Úc ngừng nhận hồ sơ trực tiếp từ ngày 20/02

– Cụ thể, trang mạng của Bộ Di Trú và Bảo Vệ Giới thông báo, kể từ ngày 20 tháng Hai 2017, Bộ này sẽ ngừng nhận hồ sơ trực tiếp ở Úc đối với những tiểu loại visa sau: Visitor visa (subclass 600 Tourist Stream) – Visa du lịch Remaining Relative visa (subclass 835) – Visa người thân duy nhất ở Úc Carer visa (subclass 836) – Visa người chăm sóc Aged Dependent Relative visa (subclass 838) – Visa… Continue readingSo Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

Visa 457 và câu chuyện “Cánh cửa vào xứ kangaroo Úc bị thu hẹp”

Doanhnhanvietuc – Cơ hội cho người lao động muốn đến làm việc tại Australia đang bị thu hẹp đáng kể sau khi Chính phủ nước này tuyên bố bãi bỏ loại thị thực cho phép lao động nước ngoài vào làm việc tạm thời (visa 457). Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của Australia có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, mục đích của quyết định này là nhằm mang lại nhiều… Continue readingSo Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm