So Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

Tuesday, 13/03/2018, 12:10 PM

 

Việt Nam đứng top 5 các quốc gia có hồ sơ xin visa diện kinh doanh và đầu tư tại Úc (link xem). Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ ưu – nhược điểm của từng loại visa để từ đó chọn hình thức đầu tư phù hợp nhất với điều kiện của mình. Nguyen Do Lawyers xin tóm tắt một số ưu điểm và nhược điểm của 8 dòng visa đầu tư để bạn đọc của Báo Doanh nhân Việt Úc có cái nhìn so sánh tổng thể chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài kết hợp di trú tại Úc.

  1. Visa 188A – Diện kinh doanh đổi mới (Business Innovation Stream)

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ, đương đơn cần được đề cử bởi tiểu bang, dưới 55 tuổi, đạt tối thiểu 65 điểm theo hệ thống thang điểm của Bộ Di Trú (nay chuyển thành Bộ Các vấn đề nội địa – DOHA) và thỏa mãn điều kiện về lịch sử kinh doanh tại quốc gia sở tại trước khi nộp hồ sơ.

Ưu điểm:

– Để có visa định cư vĩnh viễn, nhà đầu tư cần trải qua hai giai đoạn làm hồ sơ, qua đó sàng lọc được những nhà đầu tư thực sự có năng lực và thực sự có ý định gắn bó với nước Úc.

– Điều kiện về lịch sử, kinh nghiệm kinh doanh trước khi nộp hồ sơ ở mức hợp lý.

Nhược điểm

– Đương đơn bắt buộc phải là cổ đông chính trong công ty tại quốc gia sở tại. Do đó, với những nhân sự quản lý cấp cao nhưng không có cổ phần hoặc tỷ lệ cổ phần thấp cũng không thỏa mãn điều kiệu để nộp hồ sơ.

– Đương đơn bắt buộc phải có đủ 65 điểm theo thang điểm của DOHA trước khi nộp hồ sơ. Hệ thống thang điểm này có rất nhiều quy định chưa phù hợp, ví dụ như giới hạn tuổi bất hợp lý, quy định trình độ tiếng Anh hoặc sở hữu tỷ lệ cổ phần bắt buộc…

– Điều kiện để được Chính quyền Tiểu bang bảo lãnh còn quá chặt, làm giảm đi tính hấp dẫn của thị trường Úc trong mắt các nhà đầu tư.

– Chưa thực sự chú trọng đến kết quả kinh doanh của nhà đầu tư trong thời gian từ sau khi được cấp visa 188A nhưng trước khi được cấp visa thường trú (888).

  1. Visa 188B – Diện đầu tư có bảo lãnh (Investor stream)

 

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ, đương đơn cần được đề cử bởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc; dưới 55 tuổi, đạt tối thiểu 65 điểm theo hệ thống thang điểm di trú của DOHA, có trình độ cao trong quản lý hoạt động kinh doanh hoặc quản lý quỹ đầu tư (tối thiểu 3 năm kinh nghiệm); cam kết tiếp tục hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Úc sau khi được cấp visa 188B.

Ưu điểm

– Tiền đầu tư được bảo đảm an toàn, mức độ rủi ro thấp do đầu tư vào trái phiếu của Chính phủ Tiểu bang;

– Điều kiện về lịch sử, kinh nghiệm kinh doanh trước khi nộp hồ sơ ở mức hợp lý.

– Đương đơn không bắt buộc phải trực tiếp kinh doanh sau khi được cấp visa 188B.

Nhược điểm:

– Đương đơn bắt buộc phải có đủ 65 điểm theo thang điểm của DOHA trước khi nộp hồ sơ.

– Quy định về điều kiện lịch sử, kinh nghiệm của nhà đầu tư trước khi nộp hồ sơ không tương thích với hoạt động đầu tư sau khi được cấp visa 188B.

– Nhà đầu tư chỉ có một lựa chọn duy nhất là đầu tư vào trái phiếu Chính phủ Tiểu bang;

– Lợi nhuận đầu tư thấp;

–  Một số trường hợp khi được cấp visa 188B, nhà đầu tư chưa được cấp visa thường trú nhân (888) cho dù đã đầu tư đủ 1,5 triệu AUD vào trái phiếu chính phủ Tiểu bang trong 4 năm. Lý do nằm ở chỗ hiện đang có những cách hiểu khác nhau về quy định của Đạo luật di trú 1958 áp dụng đối với trường hợp này. 

  1. Visa 188C- Diện đầu tư trọng yếu (Significant Investor stream)

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ, đương đơn cần được đề cử bởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc; có khả năng đầu tư 5 triệu AUD vào các quỹ đầu tư theo luật của Úc trong thời gian ít nhất 4 năm.

Ưu điểm:

– Đương đơn không bị giới hạn độ tuổi;

– Đương đơn không cần trình độ tiếng Anh;

– Đương đơn không bị bắt buộc phải tính điểm theo thang điểm của DOHA trước khi nộp hồ sơ.

Nhược điểm

– Nhà đầu tư không được tự mình quản lý khoản tiền đầu tư;

– Nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn trong việc quyết định đầu tư đối với khoản đầu tư 5 triệu AUD. Quyền quyết định cuối cùng thuộc về người quản lý Quỹ đầu tư;

– Trong số 5 triệu AUD đầu tư, khoản tiền đầu tư bắt buộc 500,000 AUD cho các doanh nghiệp khởi nghiệp được đánh giá là khá rủi ro.

  1. Visa 188D – Đầu tư cao cấp (The Premium Investor stream)

 

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ, đương đơn cần được đề cử bởi Cơ quan thương mại (Austrade) đại diện cho chính phủ Úc. Đương đơn phải đầu tư tối thiểu 15 triệu AUD theo một trong các dạng đầu tư được quy định trong Luật.

Ưu điểm:

– Nhà đầu tư được cấp visa thường trú sau 12 tháng, kể từ ngày được cấp visa 188D.

Nhược điểm:

– Tỷ lệ xin visa thành công thấp. Trên thực tế, DOHA đang tạm thời dừng xét duyệt dòng hồ sơ này để đánh giá lại các điều kiện cũng như quy trình cấp visa đầu tư cao cấp.

– DOHA và Austrade có rất ít hướng dẫn cụ thể về dòng visa này.

Để có thông tin chi tiết về các dòng visa đầu tư này, xin liên hệ:

Luật sư Đỗ Gia Thắng
Nguyen Do Lawyers 
03 9364 8076 
www.nguyendolawyers.com.au

(Còn tiếp)

 

So Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Visa 457 và câu chuyện “Cánh cửa vào xứ kangaroo Úc bị thu hẹp”

Doanhnhanvietuc – Cơ hội cho người lao động muốn đến làm việc tại Australia đang bị thu hẹp đáng kể sau khi Chính phủ nước này tuyên bố bãi bỏ loại thị thực cho phép lao động nước ngoài vào làm việc tạm thời (visa 457). Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của Australia có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, mục đích của quyết định này là nhằm mang lại nhiều… Continue readingSo Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

Visa bảo lãnh ‘một nửa’ còn lại đến Úc: Mắc hàng đầu thế giới!

Doanhnhanvietuc – Lệ phí visa cho vợ/chồng đến Úc đã tăng gần 400 phần trăm trong vòng năm năm qua, nhiều người làm quần quật để kiếm tiền, nhiều người… bỏ cuộc! Lệ phí visa cho người phối ngẫu từ ngày 1/7/2017 từ mức $6,865 tăng lên thành $7,000 – cao hơn đáng kể so với những quốc gia hàng đầu thế giới khác. Đó là chưa tính những chi phí khác, kiểm tra hạnh kiểm… Continue readingSo Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

Visa tạm trú 10 năm cho cha mẹ di dân sẽ tốn $20,000 và không được định cư vĩnh viễn

Doanhnhanvietuc – Chính phủ vừa công bố một visa mới, trong đó cha mẹ của các di dân có thể ở lại Úc tối đa 10 năm, nhưng sẽ không được định cư vĩnh viễn, và con cái của họ sẽ phải trả phí bảo hiểm y tế tư nhân. Nguồn tin độc quyền của SBS News cho biết, chính sách nhập cư mới nhất của chính phủ Turnbull sẽ cho phép khoảng 15,000 người mỗi… Continue readingSo Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

Úc: Khởi động chương trình ‘Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ’

Từ ngày 1/3/2017, Úc và Việt Nam sẽ bắt đầu thực hiện chương trình hợp tác trao đổi mang tên “Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ”. – Chương trình hợp tác này cho phép các công dân trẻ tuổi Việt Nam, với độ tuổi từ 18-30, đến Úc trong thời hạn một năm để làm việc ngắn hạn và học tập. Chương trình này cũng cho phép các công dân trẻ tuổi Úc… Continue readingSo Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

Úc có những thay đổi đáng kể trong visa định cư tay nghề

(www.doanhnhanvietuc.com) – Một số khuyến nghị chính bao gồm giảm giới hạn độ tuổi, và cho điểm nhiều hơn nếu người phụ thuộc đi cùng có các kỹ năng và yêu cầu phù hợp với Úc.  Những thay đổi mà Ủy ban Năng suất đề xuất có thể thay đổi đáng kể cách nước Úc chọn lựa di dân, những người được đến Úc làm việc và sinh sống. Trong một phúc trình tốn hơn 18 tháng… Continue readingSo Sánh Các Dòng Visa Đầu Tư Tại Úc – Kì 1

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm