Đa dạng hóa nguồn thu, Australia ‘mạnh tay’ với các nhà đầu tư nước ngoài

Tuesday, 26/07/2022, 09:01 AM
Ngày 22/7, Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers, thông báo chính phủ nước này sẽ tăng gấp đôi lệ phí đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn sở hữu tài sản trong nước. Chính sách mới được đưa ra trong bối cảnh Australia đang đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài, cần đến các biện pháp giúp đa dạng hóa nguồn thu.
Đa dạng hóa nguồn thu, Australia 'mạnh tay' với các nhà đầu tư nước ngoài
Australia tăng gấp đôi lệ phí đối với các nhà đầu tư nước ngoài. (Nguồn: Up Jobs News)
Bộ trưởng Chalmers cho biết, việc tăng lệ phí và tiền phạt đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn thu mua tài sản, trang trại và doanh nghiệp ở Australia dự kiến sẽ giúp thu ngân sách tăng thêm khoảng 455 triệu AUD (tương đương 315 triệu USD) trong 4 năm tới.

Mức phí mới sẽ được áp dụng từ ngày 29/7.

Bộ trưởng Chalmers cho biết bản thân vẫn hoàn toàn ủng hộ đầu tư nước ngoài vào Australia, song phải đưa ra quyết định trên do còn phụ thuộc vào tình trạng ngân sách. Trong một tuyên bố, ông Chalmers cho biết phí đầu tư từ các dự án nước ngoài vẫn sẽ chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Chalmers đã cảnh báo bức tranh kinh tế Australia có thuận lợi và khó khăn đan xen, khi chính phủ chuẩn bị cập nhật các dự báo kinh tế cho Quốc hội vào ngày 28/7, trong đó đưa ra lý giải về tình trạng lạm phát leo thang và lãi suất tăng.

Chính phủ mới của Australia trước đó đã cảnh báo có thể phải cắt giảm bớt chi tiêu để tránh tình trạng gia tăng nợ công.

Đại dịch Covid-19 đã đẩy nền kinh tế của Australia rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong 30 năm và nước này đang từng bước phục hồi kinh tế.

Hồi đầu tháng, Ngân hàng trung ương Australia đã quyết định tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát, song biện pháp này được cho là sẽ ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Australia bởi đây là một quốc gia có tỷ lệ nợ từ các khoản thế chấp đắt đỏ đặc biệt cao.

Nguồn: baoquocte.vn

Đa dạng hóa nguồn thu, Australia ‘mạnh tay’ với các nhà đầu tư nước ngoài
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm