Nỗi lo khi phí vận tải tăng cao tại Australia

Wednesday, 24/05/2023, 08:21 AM
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia vừa quyết định tăng phí vận tải đường bộ trong ngân sách liên bang giai đoạn 2023-2024.

 

Điều này đồng nghĩa người dân Australia có thể sẽ phải chi trả nhiều hơn để mua trái cây, rau, sữa và các mặt hàng tạp hóa khác trong 3 năm tới.

Kế hoạch trên được đưa ra lần đầu tiên vào năm 2006, trong đó đề xuất tăng thuế áp đối với mỗi lít dầu diesel mà xe tải, xe buýt và xe khách sử dụng. Số tiền thu được sẽ dùng để bảo trì và sửa chữa hệ thống đường bộ. Trong diễn biến mới nhất, các bộ trưởng giao thông liên bang, các bang và vùng lãnh thổ đã đồng ý tăng loại thuế này thêm 6% mỗi năm trong 3 năm tới.

Theo đó, từ ngày 1/7 tới, phí sử dụng đường bộ đối với phương tiện giao thông hạng nặng tại Australia sẽ tăng từ 27,2 cent/lít dầu diesel lên 32,4 cent/lít trong giai đoạn 2025-2026. Mức tăng này dự báo sẽ khiến chi phí vận tải tăng thêm 1,1 tỷ AUD (730 triệu USD) trong 4 năm tới. Các công ty vận tải và hộ nông dân cho rằng quyết định này có thể khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.
Ông Warren Clark, Giám đốc điều hành Hiệp hội Vận tải Đường bộ Quốc gia, cho biết nếu không thể “san sẻ” chi phí tăng thêm nói trên cho khách hàng –  người tiêu dùng, các doanh nghiệp sẽ đứng bên bờ vực phá sản.

Trong khi đó, ông Rick Gladigau, Chủ tịch Hội Nông dân Chăn nuôi Bò sữa Australia, cho rằng việc tăng thuế cũng có thể ảnh hưởng đến các nhà sản xuất nông sản khi chi phí vận chuyển thức ăn chăn nuôi và giao hàng tăng, qua đó  tạo thêm áp lực cho hoạt động kinh doanh của họ.

Nghị sĩ Bob Katter tại bang Queensland nhận định việc tăng thuế sẽ làm tăng giá các mặt hàng thiết yếu hằng ngày hoặc khiến các công ty vận tải, nông dân và doanh nghiệp nhỏ phá sản.

Tuy nhiên, bảo vệ quyết định mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers nhấn mạnh các quan chức ngành giao thông tại Australia tin rằng mức tăng 6% là lựa chọn ít gây tác động nhất, thay vì mức 10% được đưa ra thảo luận./.

Nguồn: bnews.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Nhiều điểm sáng hợp tác thương mại giữa Việt Nam-Australia

Bất chấp dịch COVID-19, năm 2021 kim ngạch thương mại của Việt Nam và Australia đạt 12,4 tỷ USD, tăng gần 50% so năm 2020. Riêng 9 tháng năm 2022, đạt 12 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2021. Là đối tác chiến lược ở khu vực Nam Thái Bình Dương, thời gian qua Australia và Việt Nam luôn phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.… Continue readingNhiều điểm sáng hợp tác thương mại giữa Việt Nam-Australia

Australia: Dự luật nhà xã hội và giá rẻ bị trì hoãn thêm 4 tháng

Chính phủ Liên bang Australia đang đối mặt với thất bại lập pháp đầu tiên khi dự luật nhà xã hội và giá rẻ bị trì hoãn thêm 4 tháng.   Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Liên bang Australia đang phải đối mặt với thất bại lập pháp đầu tiên khi dự luật nhà xã hội và giá rẻ – chính sách mang tính “điểm nhấn” của Công đảng – bị Đảng… Continue readingAustralia: Dự luật nhà xã hội và giá rẻ bị trì hoãn thêm 4 tháng

Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào Thành phố Hồ Chí Minh ở Australia

Doanhnhanvietuc – Ngày 25/10, tại thành phố Sydney (Australia) đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham dự của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn cùng nhiều đại diện từ Hội đồng kinh doanh Australia-Việt Nam, các công ty, nhà đầu tư Australia và Việt Nam kinh doanh trong ngành dịch vụ, du lịch, khách sạn,… Continue readingHội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào Thành phố Hồ Chí Minh ở Australia

Vụ dầu Nga bị áp giá trần: Australia cam kết ủng hộ G7, tối đa hóa sức ép lên Moscow

Chính phủ Australia cam kết ủng hộ kế hoạch của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong việc áp đặt giới hạn giá đối với dầu của Nga. Australia ủng hộ G7 áp đặt giới hạn lên giá dầu Nga. Hình ảnh cơ sở lọc dầu ở giếng dầu Vankorskoye thuộc vùng Krasnoyarsk, Nga. (Nguồn: Reuters) Trong tuyên bố ngày 19/9, Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers nêu… Continue readingVụ dầu Nga bị áp giá trần: Australia cam kết ủng hộ G7, tối đa hóa sức ép lên Moscow

Cảnh báo làn sóng dịch mới khi số ca mắc COVID-19 tại Australia gia tăng

Australia ngày 4/11 thông báo số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận hằng tuần tại nước này tăng. Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN Trong cập nhật số liệu COVID-19, Bộ y tế Australia cho biết trong tuần qua, trung bình mỗi ngày có 5.300 ca mắc mới ghi nhận trên cả nước. Con số này tăng so với 4.891 ca/ngày trung bình trong… Continue readingCảnh báo làn sóng dịch mới khi số ca mắc COVID-19 tại Australia gia tăng

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm