Vụ dầu Nga bị áp giá trần: Australia cam kết ủng hộ G7, tối đa hóa sức ép lên Moscow

Thursday, 22/09/2022, 11:46 AM
Chính phủ Australia cam kết ủng hộ kế hoạch của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong việc áp đặt giới hạn giá đối với dầu của Nga.
Vụ dầu Nga bị áp giá trần: Australia
Australia ủng hộ G7 áp đặt giới hạn lên giá dầu Nga. Hình ảnh cơ sở lọc dầu ở giếng dầu Vankorskoye thuộc vùng Krasnoyarsk, Nga. (Nguồn: Reuters)

Trong tuyên bố ngày 19/9, Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers nêu rõ, Canberra kêu gọi các quốc gia khác cùng ủng hộ hành động của G7 để giá dầu toàn cầu sớm điều chỉnh về ngưỡng thấp hơn.

Mặc dù đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu, khí đốt và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Nga nhưng Bộ trưởng Chalmers cho biết, giá năng lượng tăng là một trong những mối quan tâm lớn nhất của người dân nước này.

Giá tăng khiến nhiều hộ gia đình phải “vật lộn” để theo kịp mức tăng vọt của chi phí sinh hoạt.

Bên cạnh đó, giá dầu leo thang có thể sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn và có nguy cơ làm chậm đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Vì vậy, chính phủ Australia tin rằng, việc ủng hộ kế hoạch giới hạn giá dầu Nga sẽ giúp hạn chế một số tác động của xung đột Nga-Ukraine đang gây ảnh hưởng lớn tới chi phí sinh hoạt của người dân.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong nhấn mạnh, việc ủng hộ hành động của G7 thể hiện quyết tâm của Australia trong mục tiêu hạn chế tác động kinh tế toàn cầu từ cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, đồng thời tối đa hóa sức ép áp đặt lên Nga, hướng tới việc buộc Moscow phải nhanh chóng chấm dứt xung đột.

Bà Wong khẳng định, Canberra sẽ tham gia trên phương diện xây dựng và cùng hành động với G7 khi Nhóm này nỗ lực hướng tới việc thực hiện hiệu quả giới hạn giá.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra ngày 2/9, các quan chức đã đồng ý thiết lập mức giá trần đối với dầu Nga, dự kiến nằm trong khoảng 40-60 USD/thùng và sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 5/12.

Theo kế hoạch, sau khi giới hạn giá dầu được áp dụng, nếu các quốc gia nhập khẩu dầu Nga không tuân thủ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của G7 và các quốc gia ủng hộ.

Nguồn: baoquocte.vn

Vụ dầu Nga bị áp giá trần: Australia cam kết ủng hộ G7, tối đa hóa sức ép lên Moscow
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm