Du học sinh Việt ở Úc: Làm liên tục 12 tiếng & phải ngủ trốn trong nhà vệ sinh

Thursday, 27/04/2017, 03:20 AM

Doanhnhanvietuc – Một du học sinh Việt tại Australia cho biết 12 tiếng làm việc cùng thời gian trên lớp khiến cô mệt mỏi. Do đó, nữ sinh thường xuyên phải ngủ trốn trong nhà vệ sinh để lấy sức.

Gần đây, nhiều du học sinh Việt tại Australia lên án chuyện họ bị chính đồng hương bóc lột sức lao động một cách tàn tệ. Số tiền họ nhận sau một tiếng lao động là 8-12 AUD, thấp hơn nhiều so với con số 17,7 AUD do chính phủ Australia quy định.

Thực tế đó diễn ra ở nhiều quốc gia và không chỉ giới hạn ở chủ người Việt. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ số giờ làm thêm quy định đối với sinh viên quốc tế và nhu cầu làm chui của du học sinh. Theo luật, nếu bị phát hiện, quốc gia sở tại sẽ đuổi học và buộc họ về nước.

Đỗ Hoàng Minh, du học sinh Việt tại Singapore, chia sẻ vớiZing.vn: “Trước đây, mình từng làm phục vụ tiệc ở các khách sạn với mức lương 9 SGD/giờ. Con số này chỉ bằng 1/2 mức mà họ trả cho người bản địa. Đôi lúc, họ trả thiếu tiền nhưng mình cũng không dám thắc mắc bởi đi làm chui, không có hợp đồng”.

Trong khi đó, Nguyễn Kim Long, du học sinh tại Nhật Bản, cho biết đa số sinh viên đi làm quá thời gian quy định. Họ lách luật bằng cách nhận tiền mặt và không ký hợp đồng. Điều này có nghĩa người lao động cũng trốn thuế.

Những câu chuyện không vui

Bỏ tấm bằng đại học trong nước, Nguyễn Tuyết quyết định sang Australia du học. Giống nhiều bạn khác, cô tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

Với suy nghĩ đồng hương có thể chiếu cố nhau nơi xứ người, Tuyết tới hỏi một loạt nhà hàng người Việt song đều bị từ chối với lý do không có kinh nghiệm. Cuối cùng, cô được nhận vào làm tại một quán phở với mức lương 10 AUD/giờ.

“Quán rất đông khách, người ở đó hướng dẫn khá tận tình. Mình làm thử hơn 5 tiếng không nghỉ và được trả công bằng một bát phở. Lúc đó, mình đang ở thế đường cùng nên nghĩ có một tia hy vọng xin được việc thôi cũng mừng lắm’”, nữ sinh chia sẻ.

Tuy nhiên, tính tình người chủ này không dễ chịu. Mỗi lần vắng khách, bà lại giận cá chém thớt, động tay chân và lườm nguýt nhân viên. Thậm chí, đến giờ ăn, mọi người cũng phải nhìn sắc mặt của chủ.

“Chủ quán rất hay kiếm chuyện để lên giọng với nhân viên và bắt bẻ. Một lần, bà kiểm tiền cuối ngày và thấy thiếu 40 AUD. Hôm đó, mình làm thu ngân. Bà buộc tội mình ăn cắp dù camera ghi rõ mình không lấy thứ gì. Cũng vừa lúc ấy, mình xin được việc khác nên nghỉ luôn”, Tuyết thông tin.

Cùng hoàn cảnh như Tuyết, sau quãng thời gian dài tìm việc, Nguyễn Trà Mi được nhận vào một quán ăn với mức lương 8 AUD/giờ. Tuy nhiên, mọi thứ không diễn ra như cô mong đợi.

12 tiếng làm việc ở quán cùng thời gian học trên lớp khiến nữ sinh mệt mỏi. Cô thường xuyên ngủ trốn vài phút trong nhà vệ sinh.

“Một lần, chủ quán bắt gặp, mắng rất nặng lời khiến mình cảm thấy bẽ bàng. Sau ngày hôm đó, mình không dám quay lại và bỏ cả tiền lương”, Mi kể.

Đã làm chui thì phải chấp nhận?

“Những người chủ hoàn toàn sai về luật pháp lẫn tình người. Số tiền họ trả quá thấp. Tuy nhiên, các bạn phải nhìn vào số đông sinh viên khi mới sang muốn có việc làm để trang trải cuộc sống là rất khó nếu không nói không thể.

Những nơi trả lương đúng quy định yêu cầu kỹ năng rất cao. Các bạn mới sang không có kinh nghiệm, tiếng Anh kém, bưng bát phở còn đổ thì khó xin việc. Nếu làm vài năm, thao tác đã linh hoạt, các bạn cứ bỏ chỗ ít tiền và kiếm chỗ khác. Chủ làm kinh doanh chứ không phải từ thiện, phải giữ lợi nhuận cao nhất”, Sa Lê, một du học sinh, nhận định.

Phóng viên đài SBS Vietnamese, mang theo camera bí mật, đến xin việc tại quán ăn người Việt tại Australia và phát hiện tình trạng trả lương như bóc lột tại đây.

Đồng quan điểm, bạn Anh Đỗ cho hay đi làm cho nhà hàng Việt là một lựa chọn thích hợp của bản thân lúc mới qua. Chủ cũng nói lương và mình chấp nhận, không ai ép.

Trong khi đó, Tuyết cho biết: “Nhiều du học sinh lên các diễn đàn tố cáo chủ quỵt tiền, xúc phạm và đòi quyền lợi song chính họ đang đi làm chui và phạm luật thì đòi đâu ra công bằng. Lao động hợp pháp mới được bảo vệ”.

Phóng viên đài SBS Vietnamese, mang theo camera bí mật, đến xin việc tại quán ăn người Việt tại Australia và phát hiện tình trạng trả lương như bóc lột tại đây.

Theo alouc

 

Du học sinh Việt ở Úc: Làm liên tục 12 tiếng & phải ngủ trốn trong nhà vệ sinh
5 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Chính phủ Úc ban hành lệnh cấm visa 457 đối với ngành thức ăn nhanh

– Một quyết định của chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp thức ăn nhanh tuyển dụng lao động nước ngoài theo diện visa 457 đang được người dân hoan nghênh rộng rãi, nhưng nó sẽ không đủ để giảm bớt số lượng người trẻ thất nghiệp, các viện nghiên cứu và đoàn thể cảnh báo. Lao động nước ngoài dưới hình thức visa 457 sẽ không còn được làm việc trong… Continue readingChính phủ Úc ban hành lệnh cấm visa 457 đối với ngành thức ăn nhanh

Vì sao khi người thân sang Úc du lịch để thăm con thì nên mua bảo hiểm?

Dù Bộ Di trú không yêu cầu nhưng các phụ huynh khi sang Úc du lịch thăm con vẫn nên mua bảo hiểm. Vì sao? Nguyễn Đức Quyết – Giám đốc Điều hành Công ty Du học Rightway (Melbourne), đồng thời cũng là đại diện của các hãng bảo hiểm có cung cấp OSHC, chia sẻ các thông tin xoay quanh việc mua bảo hiểm cho những người phụ thuộc đi cùng hoặc người thân… Continue readingVì sao khi người thân sang Úc du lịch để thăm con thì nên mua bảo hiểm?

Sau visa 457, chính phủ Úc muốn siết chặt bài kiểm tra quốc tịch

Chỉ vài ngày sau khi huỷ bỏ visa 457, Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố sẽ cải tổ toàn diện bài kiểm tra quốc tịch, nhằm tôn vinh “các giá trị Úc”. – Chính phủ Turnbull đang siết chặt các quy định cấp quốc tịch Úc, bao gồm việc tăng mức độ khó của bài kiểm tra tiếng Anh, và yêu cầu các công dân tương lai phải cam kết thực hiện “các giá trị… Continue readingSau visa 457, chính phủ Úc muốn siết chặt bài kiểm tra quốc tịch

Hóa đơn tiền điện giả mạo hãng Origin “tấn công” hàng chục ngàn khách hàng Úc

Doanhnhanvietuc – Các Bill Email được tạo ra với thương hiệu chính thức của các nhà cung cấp năng lượng quen thuộc tại Úc trong đó có Origin, thậm chí có hóa đơn giả yêu cầu khách trả đến $911. Một hóa đơn tiền điện dưới dạng Email, điện thư được cài sẵn mã độc gián điệp nguy hiểm Spyware, đã nhắm vào hàng chục ngàn người Úc trong những ngày qua. Các Email hóa đơn… Continue readingHóa đơn tiền điện giả mạo hãng Origin “tấn công” hàng chục ngàn khách hàng Úc

Làm thế nào để xin lời khuyên pháp lý miễn phí khi bị phạt tiền tại Úc?

Doanhnhanvietuc – Bạn có những lựa chọn nào khi bị phạt tiền tại Úc? Và những hậu quả của chúng là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau. Cần làm gì khi nhận được giấy báo phạt tiền? Nếu bạn nhận được giấy báo phạt tiền, đừng nên phớt lờ chúng. Số tiền phạt sẽ tăng dần theo thời gian, và bạn sẽ bị phạt thêm tiền vì tội không trả tiền phạt. Nếu bạn… Continue readingLàm thế nào để xin lời khuyên pháp lý miễn phí khi bị phạt tiền tại Úc?

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm