Khách Trung Quốc tìm kiếm về du lịch Việt Nam tăng vọt

Tuesday, 27/02/2024, 20:18 PM

Dữ liệu tìm kiếm của Agoda cho thấy lượng tìm kiếm từ Trung Quốc đến Việt Nam trong dịp Tết đã gần như quay lại mức trước đại dịch.

Du khách Trung Quốc tham quan Dinh Độc Lập. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Theo dữ liệu tìm kiếm của nền tảng đặt phòng trực tuyến Agoda, khách Trung Quốc quan tâm du lịch đến Việt Nam vào đầu năm 2024 đạt 95% so với 2020 – thời điểm trước khi các hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19 được áp dụng.

Năm 2020, Trung Quốc là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng về tìm kiếm các thông tin du lịch ở Việt Nam. Du khách đến từ quốc gia này lựa chọn Việt Nam vì nền văn hóa phong phú và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2021 và lệnh đóng cửa biên giới đã khiến lượng khách đến Việt Nam giảm sút đáng kể. Sau khi mở cửa lại, mức độ tìm kiếm của năm 2022 và 2023 chỉ đạt 3% so với năm 2020.

Ông Vũ Ngọc Lâm, giám đốc Agoda tại Việt Nam, cho biết sự quan tâm trở lại của du khách Trung Quốc đại lục trong dịp Tết vừa qua là một dấu hiệu cho thấy tiềm năng thu hút của du lịch Việt Nam trong năm 2024.

Tuy vậy bức tranh các điểm đến nhận được sự quan tâm của du khách Trung Quốc có thay đổi nhẹ so với trước dịch. Top 5 lựa chọn hàng đầu của du khách Trung Quốc gồm TP.HCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng và đảo ngọc Phú Quốc. Vị trí thứ 5 trước đó thuộc về Phan Thiết.

Trung Quốc từng là nguồn khách du lịch quốc tế lớn nhất trên toàn cầu. Đông Nam Á được xếp hạng trong số những điểm đến ưa thích của họ. Tuy nhiên, Việt Nam cũng như các nước khác trong khu vực nhận thấy lượng du khách Trung Quốc chưa đạt mức như kỳ vọng kể từ sau dịch.

Theo Công ty Outbox Company, nguyên nhân chính là sự phục hồi kinh tế chậm hơn dự kiến của Trung Quốc. Người dân nước này ngần ngại hơn khi chi tiền ra nước ngoài. Vì thế trong năm 2023, số lượng khách Trung Quốc đến các nước Đông Nam Á còn thấp, dao động từ 14% đến 39% so với số liệu ghi nhận năm 2019.

Trong ngắn hạn, các nước Đông Nam Á khó có thể bù đắp lượng khách du lịch thiếu hụt của Trung Quốc. Song về lâu dài, các nước được khuyến khích nên mở rộng tiếp thị du lịch và tiếp cận các thị trường khác thông qua việc mở rộng tầng lớp trung lưu.

Các chuyên gia của HSBC trong báo cáo mới nhất nhận định rằng cuộc cạnh tranh về du lịch trong khu vực đang ngày càng căng thẳng. Trong khi phục hồi về lượng du khách Trung Quốc chậm hơn kỳ vọng, để du lịch ở ASEAN phục hồi hoàn toàn cần phải có một số lượng đáng kể du khách Trung Quốc, nguồn cung nhất lớn nhất của du lịch.

Các quốc gia trong khu vực bao gồm Thái Lan, Malaysia và Singapore đều đã áp dụng chương trình miễn thị thực cho du khách Trung Quốc, gia tăng độ hấp dẫn của một “chuyến đi ngẫu hứng” cho khách du lịch.

Riêng với Việt Nam, kết thúc năm 2023, Trung Quốc là thị trường gửi khách lớn thứ 2 với khoảng 1,74 triệu lượt.

Nguồn: tuoitre.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm