TP HCM kiến nghị được tự chủ tài chính

Sunday, 20/08/2017, 12:03 PM

Đảng bộ TP HCM cho rằng, tỷ lệ phân bổ ngân sách thấp, không đủ cho tái sản xuất mở rộng và phát triển hạ tầng.

TP HCM kiến nghị được tự chủ tài chính

Tại kỳ họp thứ 11, Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X đang diễn ra, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày đề xuất cơ chế chính sách đặc thù để thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn, vì cả nước theo Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố đến năm 2020.

Có 4 kiến nghị được đưa ra để các đại biểu góp ý. Trong đó, thành phố sẽ xem xét để kiến nghị Trung ương cho thành phố được tự chủ tài chính, tăng tỷ lệ ngân sách phân bổ cho thành phố.

 TP HCM kiến nghị được tự chủ tài chính - Ảnh 1.

Hiện nay TP HCM đang đóng góp 27% ngân sách cả nước.(Ảnh minh họa: KT)

Theo đó TP HCM hiện đứng trước những thách thức kinh tế – xã hội rất lớn nên cần cơ chế đặc thù. Thách thức lớn nhất là về tổng kinh phí được trung ương phân bổ lại để thành phố chi cho phát triển thấp, bất hợp lý. Từ năm 2003, thành phố cứ thu ngân sách 100 đồng thì được giữ lại 33 đồng, sau đó giảm xuống còn 29 đồng, 26 đồng, 23 đồng và giờ là 18 đồng.

Tỷ lệ để lại ít không đủ cho tái sản xuất mở rộng, phát triển đường, làm trường học, bệnh viện. Tốc độ xây dựng hạ tầng giao thông chậm, xây dựng công trình chống ngập chưa đáp ứng yêu cầu cũng chủ yếu do thiếu vốn, do được phân bổ ngân sách thấp.

Trong khi đó, thu ngân sách của thành phố ngày càng tăng và tỷ lệ đóng góp vào ngân sách cả nước cũng đang tăng dần. Hiện nay, thành phố đang đóng góp 27% trong ngân sách cả nước, dân số thành phố chiếm 9,1% dân số cả nước nhưng tỷ lệ được phân bổ lại tư các nguồn để chi chỉ ở mức 4,8%.

Chính vì vậy, thành phố kiến nghị được Trung ương cho phép tự chủ tài chính với điều kiện cụ thể là: Thành phố đóng góp ngân sách gấp 3 lần tỷ lệ dân số (27% tổng ngân sách cả nước) và được thụ hưởng ngân sách bằng 1 lần tỷ lệ dân số (tức là 9,1%); những dự án hạ tầng do trung ương đầu tư trên địa bàn thành phố nếu chưa có tiền thì cho phép thành phố đi huy động và sau đó được trung ương cấp sau; thành phố được thu một số loại phí hợp với đô thị, theo Luật Ngân sách cho phép.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện nay Quốc hội đã quyết định cứ thu 100 đồng thuộc nguồn thu phân chia thì nộp về Trung ương 82 đồng, giữ lại 18 đồng, điều đó không thay đổi, thành phố làm đúng tỷ lệ đó.

“Nhưng nếu mức để lại như vậy mà chi bình quân không đạt 9% ngân sách như là dân số, thành phố đề nghị được bổ sung bằng phần đã chuyển về hết Trung ương như thu xuất nhập khẩu, phạt hành chính của hải quan thì trích lại. Điều đó nghị quyết 16 của Bộ Chính trị cũng đã nêu”, ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất./.

Theo VOV

TP HCM kiến nghị được tự chủ tài chính
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

TP.HCM: Tách thửa trên 2.000 m2 phải lập dự án?

Doanhnhanvietuc -Theo dự thảo, việc tách thửa phân lô sẽ được siết chặt. Chỉ cho khu dân cư hiện hữu tách thửa là gây vướng mắc. Ngày 5-5, Sở TN&MT TP.HCM đã trình TP dự thảo quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa nhằm thay thế Quyết định 33/2014. So với các dự thảo trước, lần này Sở đưa thêm nhiều nội dung mới có ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của… Continue readingTP.HCM: Tách thửa trên 2.000 m2 phải lập dự án?

TP.HCM sẽ đổi 16 khu đất lấy cầu Thủ Thiêm 4 trị giá 5.200 tỷ

Trong văn bản giải trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây, UBND TP.HCM cho biết muốn thực hiện dự án cầu Thủ Thiêm 4 (nối quận 2 và 7) theo hình thức đối tác công – tư (hợp đồng BT: xây dựng – chuyển giao). Thay vào đó, gần 100.000 m2 đất trong Thủ Thiêm cùng 5 khu đất khác sẽ được TP.HCM dùng đổi lấy cầu 5.200 tỷ đồng này. Dự… Continue readingTP.HCM sẽ đổi 16 khu đất lấy cầu Thủ Thiêm 4 trị giá 5.200 tỷ

TPHCM tạo điều kiện cho người bán hàng rong mưu sinh Xã hội

Ngày 14/3, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) trực tiếp xuống đường đối thoại với người dân buôn bán hàng rong ở phường Cầu Ông Lãnh sau thời gian quận 1 ra quân lập lại trật tự lòng lề đường. Tại đây, ông Thuận đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân buôn bán trên vỉa hè. Được chủ tịch quận 1 hỏi thăm, bà Lê Thu Vân (52… Continue readingTPHCM tạo điều kiện cho người bán hàng rong mưu sinh Xã hội

WEF: TP.HCM, Hà Nội trong top thành phố năng động thế giới

Theo bảng xếp hạng được công bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), TP Hồ Chí Minh đứng thứ hai và Hà Nội đứng thứ tám trong top 10 thành phố năng động nhất thế giới. TP Hồ Chí Minh tiếp tục cho thấy sự phát triển và năng động của mình. Ảnh: Yume. WEF khẳng định TP Hồ Chí Minh và Hà Nội thu hút nhiều vốn đầu tư từ các nhà… Continue readingWEF: TP.HCM, Hà Nội trong top thành phố năng động thế giới

TS Trần Đình Thiên: Chừng nào chi ngân sách vẫn là một động lực rất mạnh thì doanh nghiệp sẽ không lớn được

Doanhnhanvietuc – Một ‘năm giảm phí cho doanh nghiệp’ sẽ gặp những rào cản đầu tiên ngay từ việc phải chi ngân sách sao cho hợp lý. Tại sao doanh nghiệp tư nhân Việt Nam không thể lớn? Bên cạnh một lý do là ‘vì nếu lớn thì sẽ trở nên hữu hình trong con mắt của thanh tra, thuế vụ, phòng cháy chữa cháy…’ từng được nhắc đến trước đây, một vị chuyên gia quen… Continue readingTS Trần Đình Thiên: Chừng nào chi ngân sách vẫn là một động lực rất mạnh thì doanh nghiệp sẽ không lớn được

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm