Úc nghiên cứu kinh nghiệm của Canada về điều tiết dân số và hướng di dân tới các khu vực địa phương

Monday, 30/09/2019, 08:43 AM

Bộ trưởng Dân số Alan Tudge rất tâm đắc và hi vọng Úc có thể học hỏi mô hình của Canada trong việc trao quyền đề xuất mức di cư mong muốn cho các địa phương và hỗ trợ xây dựng mạng lưới cộng đồng.

Bộ trưởng Alan Tudge muốn áp dụng bài học thành công của Canada khi trao cho các tỉnh thành vai trò lớn hơn nhằm thu hút dân di cư mới tới định cư bên ngoài các thành phố lớn của đất nước. Ông đã nhấn mạnh trong một hội nghị thượng đỉnh tại Sydney mới đây rằng mặc dù không có quy định những người nhập cư mới phải lưu trú lại ở tỉnh đã tiến cử mình nhưng thực tế là đại đa số họ đều ở lại.

Bộ trưởng Dân số Alan Tudge trong một cuộc họp báo (Nguồn ảnh: AAP)

Trong chiến dịch tranh cử vào tháng 5 vừa qua, một trong những vấn đề được liên minh hứa hẹn khi đó là xem xét lại mức độ di cư với mục tiêu giải quyết tình trạng tắc nghẽn tại các thành phố lớn.

Thực tế là chính phủ đã quyết định giảm hạn ngạch hàng năm đối với thị thực thường trú từ 190.000 xuống còn 160.000 suất, cũng như đưa ra nhiều ưu đãi hơn đối với lao động lành nghề và sinh viên quốc tế chấp nhận lưu trú tại các khu vực địa phương.

Chính phủ liên bang đã hứa sẽ giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn trong các thành phố lớn (Nguồn ảnh: AAP)

Nghiên cứu chương trình di trú của Canada, trước khi nước này thay đổi chính sách vào đầu những năm 1990, chỉ có 10% người di cư là dân lao động kinh tế đến với các địa phương bên ngoài những thành phố lớn của đất nước. Tuy nhiên kể từ khi đổi mới chính sách, con số này đã tăng lên 34%.

Ở Úc, chỉ 14% trong số 1,4 triệu người di cư tới Úc trong giai đoạn 2011-2016 là đến với các vùng miền bên ngoài các thành phố trung tâm.

Ông Tudge muốn học hỏi thành công của Canada trong việc cung cấp cho người di cư những chương trình hỗ trợ và chào đón hiệu quả, một mạng lưới cộng đồng kết nối chặt chẽ và giúp đỡ những người nhập cư tại địa phương tìm kiếm việc làm.

Theo Bộ trưởng, Canada có một cách tiếp cận từ dưới lên trong chính sách di trú, tức là trao quyền và sự hỗ trợ cần thiết cho các địa phương, nó mang lại cho Úc một nghiên cứu tình huống thú vị về cách mà một chính sách di trú có thể phân phối được tăng trưởng dân số hiệu quả.

Ngoài ra, ông Tudge cũng đang xem xét kinh nghiệm của các nước châu Âu như Đức và Pháp trong việc sử dụng đường sắt cao tốc để kết nối các thành phố lớn với các thị trấn của khu vực địa phương. Nếu các tuyến đường sắt được thiết kế phù hợp, người dân có thể sống tại khu vực địa phương và bắt tàu vào các thành phố lớn để làm việc mỗi ngày.

Chính phủ liên bang đặt ra tham vọng có thể kết nối hầu hết các thành phố vệ tinh của Melbourne, Sydney và Brisbane trong lộ trình 20 năm.

Hiện tại, chương trình di trú của Úc mới chỉ tập trung tăng cường các ưu đãi nhằm thu hút dân nhập cư về địa phương thay vì lựa chọn lưu trú ở những thành phố lớn. Điển hình là vào tháng 11 tới đây, một ưu đãi thị thực mới sẽ có hiệu lực khi cho phép những người di cư có tay nghề cao sẵn sàng làm việc ở khu vực địa phương trong ít nhất ba năm có thể nộp hồ sơ xin thị thực thường trú.

Các chuyên gia di cư hoan nghênh các ưu đãi, nhưng cảnh báo rằng những nỗ lực trước đây của chính phủ để khuyến khích người di cư đến định cư trong khu vực địa phương đã thất bại trong dài hạn vì sau thời gian lưu trú tối thiểu cần thiết tại địa phương thì nhiều người cuối cùng lại chuyển đến các thành phố lớn để định cư lâu dài.

PV Thu Hà

 

 

Úc nghiên cứu kinh nghiệm của Canada về điều tiết dân số và hướng di dân tới các khu vực địa phương
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm