20 vùng ngoại ô Sydney trở thành điểm đến mua nhà của người có thu nhập trung bình

Sunday, 12/05/2019, 07:00 AM

Nhà ở tại 20 vùng ngoại ô phía Tây và Tây Nam Sydney trong thời kỳ sốt đất đã từng tăng giá vượt quá khả năng ngân sách của những người có mức lương trung bình của thành phố, thì hiện nay đã trở về ngưỡng có thể chi trả được và đang được chào bán trên các sàn giao dịch bất động sản chỉ với giá từ 300.000 đô-la.

Darlene Chuon, chụp ảnh bên cạnh ngôi nhà hiện tại của cô ở Horningsea Park, vừa mua được một căn hộ mới tại Ed.Sapes (Nguồn ảnh: News Limited | Liam Driver)

Các số liệu thống kê mới cho thấy giá nhà trung bình ở 20 vùng ngoại ô – bao gồm Bankstown, Granville và Harris Park – hiện đã vừa với túi tiền của những người có mức lương toàn thời gian trung bình của Sydney là 83.000 đô-la một năm. Theo CoreLogic, giá nhà trung bình tại các khu vực này đã đạt mức cao đỉnh điểm tới 640.000 đô-la vào năm ngoái nhưng hiện giảm xuống chỉ còn dưới 500.000 đô-la. Điều này có nghĩa là các khoản thanh toán thế chấp tiềm năng sẽ không còn vượt quá 30% thu nhập trung bình của người mua nữa, đây là ngưỡng thường được sử dụng để xác định xem liệu người mua có đủ điều kiện vay tiền mua nhà hay không.

Danh sách các vùng ngoại ô được những người có thu nhập trung bình tìm tới mua nhà (Nguồn ảnh: news.com.au)

Không chỉ những người có thu nhập trung bình nhận được lợi ích. Cơ hội mua nhà cũng đến với những người có thu nhập thấp hơn. Một người với thu nhập khoảng 72.000 đô-la một năm có thể tìm mua được căn hộ ở Rosehill trong khu vực Parramatta và Liverpool. Phần lớn các căn chung cư ở cả hai vùng ngoại ô này hiện có giá dưới 450.000 đô-la.
Ông Glen Craigie, thuộc đại lý mô giới nhà đất của Liverpool, cho biết đây là thời điểm rất tốt cho những người mua nhà lần đầu tham gia thị trường. Một số người đã chờ đợi thời điểm này từ rất lâu. Họ đã có thời gian để tích lũy tiền tiết kiệm và không nhiều người mua khác có thể đấu giá cao lên.
Năm ngoái, những người có thu nhập 72.000 đô-la chỉ có thể tìm mua nhà trong khu ngoại ô xung quanh Blacktown, Campbelltown và Fairfield, như Carramar, Mount Druitt, Leumeah, Canley Vale và Ambarvale. Trong năm qua, nhà ở tại những khu vực này thậm chí còn rẻ hơn và chỉ cần 300.000 đô-la là đã có thể sở hữu được nhà.

Easton là một dự án căn hộ mới ở Edmondson Square (Nguồn ảnh: news.com.au)

Một người mua nhà lần đầu, cô Darlene Chuon, 26 tuổi, gần đây đã tận dụng được các điều kiện mua nhà thuận lợi. Cô đã sở hữu được một căn hộ một phòng ngủ trong dự án phát triển bất động sản mới Ed.Sapes của Frasers Property tại Edmondson Park. Cô cho biết mình rất bất ngờ về mức giá phải chăng hiện tại: “Tôi thực sự chưa hề có kế hoạch mua sớm như vậy vì nghĩ chắc phải vài năm nữa mới chi trả được, nhưng khi ghé thăm khu chung cư tôi nhận ra đây là thời điểm mình có thể sở hữu được một căn hộ”. Mức giá thấp nhất ở dự án này là 445.000 đô-la, mà theo cô Chuon, đây là mức giá quá tốt so với những dự án bất động sản khác mà cô biết quanh các khu vực như bãi biển phía bắc và phía tây.
Bà Ruksanah Sagvand, một cư dân ở khu vực Macquarie Fields cũng đã mua được căn nhà đầu tiên của mình – cũng thuộc một dự án căn hộ tại Ed.Square. Bà cho rằng với mức giá thấp như hiện nay thì đây là một khoản đầu tư tốt. Theo bà nhà ở/ căn hộ mới đang thu hút sự quan tâm của người mua tại thời điểm này hơn khi mà giá cả đã trở nên phải chăng và người mua sẽ không phải lo nghĩ đến việc cải tạo lại nếu so với việc mua lại một căn nhà cũ.

Nguồn cung nhà ở mới tại Sydney đang tăng lên (Nguồn ảnh: News Corp Australia | Jonathan Ng)

Cơ hội mua nhà trở nên rộng mở hơn khi giá nhà đất đã giảm 14,5% trên toàn khu vực Greater Sydney kể từ thời kỳ thị trường bùng nổ vào tháng 7 năm 2017. Chuyên gia phân tích Cameron Kizer của CoreLogic cho biết sự tham gia thưa thớt dần của các nhà đầu tư vào thị trường đã góp phần khiến giá nhà giảm.

Nguồn tin: Sưu tầm

20 vùng ngoại ô Sydney trở thành điểm đến mua nhà của người có thu nhập trung bình
2 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm