Đề nghị quy trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại với tội rửa tiền

Wednesday, 24/05/2017, 20:27 PM

Việc không quy định trách nhiệm hình sự với pháp nhân thương mại trong tội rửa tiền và tài trợ khủng bố có thể dẫn đến những bất lợi cho Việt Nam trong quan hệ quốc tế và ảnh hưởng nhiều mặt đến kinh tế – xã hội, trong đó có dòng vốn đầu tư vào Việt Nam, các giao dịch tài chính…

Đề nghị quy trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại với tội rửa tiền

Sáng nay ngày 24/5, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV bước vào phiên họp thứ 3 với các nội dung xoay quanh Luật Hình sự (sửa đổi).

Không mở rộng trách nhiệm hình sự với mọi pháp nhân mà chỉ pháp nhân thương mại

Theo báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH), liên quan đến quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân và việc mở rộng trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại, nhiều ý kiến đề nghị mở rộng trách nhiệm hình sự đối với tất cả các pháp nhân mà không chỉ giới hạn đối với pháp nhân thương mại. Ý kiến khác lại đề nghị không quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại.

UBTVQH cho rằng, BLHS năm 2015 quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại là để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới do pháp nhân thương mại gây ra, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, môi trường, phù hợp với xu hướng chung của quốc tế.

Việc quy định trách nhiệm hình sự chỉ đối với pháp nhân thương mại đã được Quốc hội khóa XIII thảo luận kỹ, xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền và đã lấy ý kiến nhân dân trước khi quyết định. Do đó, UBTVQH đề nghị trong điều kiện hiện nay của nước ta và đây cũng là vấn đề rất mới nên BLHS chỉ quy định trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại.

Đề nghị mở rộng trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại với tội tài trợ khủng bố và rửa tiền

Nhiều ý kiến đề nghị mở rộng trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại đối với Tội tài trợ khủng bố (Điều 300) và Tội rửa tiền (Điều 324).

UBTVQH nhận thấy, theo báo cáo của Cơ quan chủ trì soạn thảo và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì một số công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (như Công ước của Liên hợp quốc năm 1988 về chống vận chuyển trái phép chất ma túy và các chất hướng thần; Công ước của Liên hợp quốc năm 1999 về ngăn chặn tài trợ cho khủng bố; Công ước của Liên hợp quốc năm 2000 về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia…) yêu cầu các quốc gia thành viên có nghĩa vụ phải hình sự hóa hành vi tài trợ khủng bố và rửa tiền đối với pháp nhân.

BLHS năm 2015 không quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại đối với 02 tội danh này là chưa bảo đảm thực hiện đầy đủ các cam kết của nước ta trong các công ước nêu trên, có thể dẫn đến những bất lợi cho Việt Nam trong quan hệ quốc tế và ảnh hưởng nhiều mặt đến kinh tế – xã hội. Cụ thể là ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư nước ngoài, đến dòng tiền vốn đầu tư vào Việt Nam, các dự án vay vốn, các giao dịch tài chính, ngân hàng với nước ngoài; Gây khó khăn cho hoạt động tài chính, ngân hàng, tín dụng cũng như các hoạt động kinh tế khác; Ảnh hưởng lớn đến uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế mà lâu nay chúng ta đang cố gắng tạo dựng…..

Vì vậy, UBTVQH đồng ý với Chính phủ, trong điều kiện hiện nay, cần thiết phải bổ sung quy định pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội tài trợ khủng bố và Tội rửa tiền như trong dự thảo Luật tại Điều 300 và Điều 324.

Theo trithuctre

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Tỷ phú Mỹ cảnh báo kinh tế suy thoái nếu chính quyền Tổng thống Trump không thực hiện cam kết tranh cử

Doanhnhanvietuc – Chương trình nghị sự của Tổng thống Trump đang gặp vấn đề, chủ yếu bắt nguồn từ những bất đồng chính trị xung quanh cải cách y tế cũng như cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Giành chiến thắng trong cuộc đua năm 2016, Tổng thống Trump bước vào Nhà Trắng với áp lực phải tiến hành kế hoạch cắt giảm thuế và các thủ tục rườm rà,… Continue readingTỷ phú Mỹ cảnh báo kinh tế suy thoái nếu chính quyền Tổng thống Trump không thực hiện cam kết tranh cử

Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cần khung thể chế vượt trội, vượt trên các luật hiện hành

Đây là nhất trí của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các thành viên có mặt tại cuộc họp, thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu), sáng 02/8. Tại cuộc thảo luận, Thủ tướng đã nhấn mạnh quyết tâm xây dựng tốt Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, bảo đảm bền vững lâu dài trong phát triển. Đáng… Continue readingĐơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cần khung thể chế vượt trội, vượt trên các luật hiện hành

Thái Hưng tiếp tục chào mua công khai hơn 14% vốn cổ phần của Thép Việt Ý với giá 25.000 đồng

Doanhnhanvietuc – Thái Hưng đang là cổ đông lớn nhất của Thép Việt Ý với tỷ lệ sở hữu 50,98% sau khi mua thành công 12,8 triệu cổ phiếu vào tháng 10/2016 với giá 17.000 đồng/cp. Theo thông tin từ CTCP Thép Việt Ý (mã chứng khoán: VIS), HĐQT công ty đã chấp thuận đề nghị chào mua công khai cổ phiếu VIS của CTCP Thương mại Thái Hưng với số lượng 7 triệu cổ phiếu… Continue readingThái Hưng tiếp tục chào mua công khai hơn 14% vốn cổ phần của Thép Việt Ý với giá 25.000 đồng

Vì sao các resort cao cấp dọc biển Việt Nam dám ‘chặt chém’ 300 tariệu mỗi đêm mà không sợ ế ?

Các nhà kinh tế học cho rằng hành động của bất cứ cá nhân nào cũng hướng tới mục tiêu tối ưu hóa. Bờ biển trải dài tuyệt đẹp của Việt Nam là nơi tọa lạc của đa phần các khu nghỉ dưỡng và khách sạn cao cấp nhất, với phong cách thiết kế nổi bật và tiện nghi hàng đầu. Tất nhiên mức giá cũng song hành. Theo thống kê của tạp chí Forbes,… Continue readingVì sao các resort cao cấp dọc biển Việt Nam dám ‘chặt chém’ 300 tariệu mỗi đêm mà không sợ ế ?

Tăng VAT lên 12% tác động gì đến kinh tế Việt Nam?

Trước đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Bộ Tài chính, Báo Trí Thức Trẻ đã có cuộc trao đổi với một số chuyên gia kinh tế nhằm đánh giá tác động dự kiến của việc tăng thuế này (nếu được thông qua) đối với nền kinh tế. TS. Bùi Trinh, chuyên gia kinh tế độc lập: Tăng thuế GTGT chia nghĩa vụ thuế lên vai toàn dân Thuế GTGT hay VAT… Continue readingTăng VAT lên 12% tác động gì đến kinh tế Việt Nam?

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm