Người Việt lạc quan về tình hình tài chính nhất Đông Nam Á

Friday, 15/09/2017, 21:05 PM

“Có đến 82% người Việt Nam trong một cuộc khảo sát của Nielsen cho rằng tình trạng tài chính của họ khả quan hơn. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất tại Đông Nam Á”, ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam cho biết.

Ngân hàng HSBC vừa đưa ra kết quả khảo sát tìm hiểu mức độ an toàn tài chính tại 13 quốc gia cũng như tầm quan trọng của việc lập kế hoạch, chuẩn bị để đảm bảo một tương lai tốt đẹp.

Ông Bryce Johns, giám đốc Bộ phận bảo hiểm tập đoàn HSBC nhấn mạnh mỗi người nên có một kế hoạch tài chính để có được sự cân bằng các ưu tiên và đạt được những kỳ vọng trong cuộc sống. Ông Bryce cũng lưu ý việc cần có một tư vấn chuyên nghiệp.

Đối với bối cảnh của Việt Nam, đại diện HSBC tại đây, ông Sabbir Ahmed, giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản cho biết người Việt đang sống trong một giai đoạn phát triển sôi động.

Theo đó, thu nhập các hộ gia đình ngày càng tăng và tâm lý người tiêu dùng trở nên lạc quan hơn.

Có đến 82% những người Việt trong một cuộc khảo sát người tiêu dùng của Nielsen cho rằng tình trạng tài chính của họ khả quan hơn. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất tại Đông Nam Á”, ông Sabbir nói.

Dù vậy, đại diện HSBC cũng lưu ý người Việt không nên xem nhẹ tầm quan trọng của kiến thức về tài chính. Ông nhấn mạnh: “Một cá nhân cần phải hiểu rõ tình hình tài chính của mình và quản lý đồng tiền một cách thông minh nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài cho chính bản thân và gia đình của họ. Thu nhập càng tăng, bạn càng cần phải hiểu biết thấu đáo về quản lý tài chính.”

Theo HSBC, có 4 bước để chuẩn bị tốt tài chính cho các gia đình gồm: xác định thứ tự ưu tiên; đánh giá tình hình tài chính bản thân; lập kế hoạch cho cả gia đình; thảo luận về tương lai. “Nếu bạn cần sự giúp đỡ, hãy tìm sự tư vấn chuyên nghiệp”, ngân hàng này nhấn mạnh.

“Chịu áp lực về tài chính”, là khái niệm chỉ tình trạng của một cá nhân chỉ có khả năng trang trải cho những chi tiêu hằng ngày và không thể thực hiện được tất cả những gì họ mong muốn. Cứ 4 người trên thế giới thì có 1 người chịu áp lực này, theo HSBC. Thất nghiệp hoặc chi phí gia tăng là những mối đe doạ lớn nhất đối với an toàn tài chính.

Khảo sát của HSBC cho biết, cứ 10 người thì có 3 người (31%) “chịu áp lực về tài chính” nói rằng nếu họ mắc phải bệnh kéo dài hoặc bị thương tật, gia đình họ sẽ không thể đảm đương được vấn đề tài chính – so với chỉ 15% trong số những người “chủ động về tài chính” lo ngại điều này.

Dù vậy, chưa đầy 1/4 (22%) số người “chịu áp lực về tài chính” có bảo hiểm để chi trả một số tiền lớn nếu họ mắc phải bệnh hiểm nghèo như ung thư, so với 39% số người “chủ động về tài chính”. Và chỉ gần 1/3 (31%) những người “chịu áp lực về tài chính” có bảo hiểm y tế tư nhân; chỉ hơn 1/4 ( tương đương 27%) có bảo hiểm nhân thọ (so với những người “chủ động về tài chính” với các tỷ lệ lần lượt là 50% và 45%.)

Khảo sát cũng nói rằng hơn 1/3 người “chịu áp lực về tài chính” chưa bao giờ thảo luận với bất cứ ai về kế hoạch đảm bảo an toàn tài chính bền vững nếu có bất trắc xảy ra với họ.

 

Theo trithuctre

5/5 - (1 vote)

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Bí thư Đinh La Thăng: Nhà khoa học không thể làm thủ tục về tài chính

TP HCM sẽ có những chính sách để trí thức, các nhà khoa học phát huy được khả năng của mình. Sáng 20/12, Thành ủy TP HCM tổ chức chương trình lãnh đạo thành phố gặp gỡ trí thức năm 2016. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chủ trì hội nghị. Tại cuộc gặp gỡ, lãnh đạo thành phố lắng nghe nhiều đề xuất, hiến kế, góp ý của… Continue readingBí thư Đinh La Thăng: Nhà khoa học không thể làm thủ tục về tài chính

Xe từ Đông Nam Á áp đảo thị trường ôtô nhập khẩu

Doanhnhanvietuc – Cách đây 3 năm, ôtô nhập khẩu từ các nước khu vực Đông Nam Á mới chỉ được coi là một hiện tượng. Nhưng đến thời điểm này, “hiện tượng” đó đã ở một vị thế hoàn toàn khác. Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, cộng dồn 5 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc (CBU) từ Thái Lan đã đạt 15.930 chiếc về… Continue readingXe từ Đông Nam Á áp đảo thị trường ôtô nhập khẩu

Vietjet: Lãi gần 2.000 tỷ trong 9 tháng, hé lộ 2 mức giá chào bán dành cho tổ chức và cá nhân

Trong 9 tháng đầu năm 2016, doanh thu của Vietjet tăng trưởng 40% còn lợi nhuận tăng tới 70%. Hãng tin Reuters dẫn lời từ một số người liên quan đến thương vụ phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Vietjet cho biết hãng hàng không này đã chốt phương án chào bán 44,7 triệu cổ phiếu, tương đương 14,9% vốn điều lệ hiện tại là 3.000 tỷ đồng. Giá phát… Continue readingVietjet: Lãi gần 2.000 tỷ trong 9 tháng, hé lộ 2 mức giá chào bán dành cho tổ chức và cá nhân

Nữ tướng Traphaco: “Lo cho nồi cơm nhà mình khó một thôi. Là doanh nhân, phải lo cho nồi cơm của hàng nghìn người”

Traphaco có tốc độ tăng trưởng trên 2 con số từ rất lâu rồi. 5 năm trước là 16%. Khi đã đứng thứ 2 trong ngành dược từ 3 năm trước, tốc độ cũng trên 12%. Đó là chia sẻ của bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Traphaco, tại sự kiện Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp 2017 ở TP HCM cuối tuần trước. “Mỗi doanh nghiệp cần… Continue readingNữ tướng Traphaco: “Lo cho nồi cơm nhà mình khó một thôi. Là doanh nhân, phải lo cho nồi cơm của hàng nghìn người”

Ngành nào tại Việt Nam có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất?

Doanhnhanvietuc – Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây, bán lẻ là ngành có tỷ lệ nghỉ việc nhiều nhất. Theo khảo sát mới nhất của Mercer – Talentnet về tỷ lệ nghỉ việc tại Việt Nam, 3 ngành nghề có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao nhất là bán lẻ (32.2%), bất động sản (18.8%), hàng tiêu dùng (17.3%); các ngành có tỷ lệ nghỉ việc thấp lần lượt là thương mại… Continue readingNgành nào tại Việt Nam có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất?

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm