Triệu phú phá sản, bỏ ra đảo hoang sống

Wednesday, 22/06/2022, 19:44 PM

Mất hết tài sản trong một vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán, triệu phú David Glasheen bỏ thành phố Sydney ra đảo Restoration sống.

Những năm 1980, David Glasheen là chủ tịch một tập đoàn khai khoáng. Vào thời điểm giàu có nhất, tài sản của ông lên đến khoảng 28,4 triệu USD (hơn 667 tỷ đồng).

Nhưng năm 1987, chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ giảm 508 điểm, ông bị mất 7,25 triệu USD. Năm 1993, Glasheen phá sản, vợ ông cũng ôm hai con bỏ đi. Người đàn ông bị sốc tâm lý nghiêm trọng. Năm 1997, khi bước sang tuổi 54, ông một mình bỏ ra Restoration, hòn đảo hoang ngoài khơi bắc Australia, sống.

David Glasheen (ngoài cùng bên phải)  tại một hội chợ thương mại quốc tế ở Kuwait, Trung Đông, khi còn là triệu phú. Ảnh: David Glasheen

David Glasheen (ngoài cùng bên phải) tại một hội chợ thương mại quốc tế ở Kuwait, Trung Đông, khi còn là triệu phú. Ảnh: David Glasheen

Hành trang chỉ là ba chiếc áo sơ mi, hai chiếc quần đùi, đồ bơi, một ngọn đuốc, vài cuốn sách, lọ ớt bột, kem và bàn chải đánh răng.

Robison của Australia dùng nước mưa và nước từ đồi núi trên đảo để uống. Cần câu, lưới đúc, đá lửa và một con dao rọc là những vật dụng cần thiết của Glasheen. Ông hái dừa, anh đào, nụ bạch hoa bản địa và mận wongai để ăn. “Đại dương chứa tất cả protein mà tôi cần”, ông nói. Ngoài ra, hàng năm, Glasheen chèo thuyền nhỏ đi mua đồ khô và đồ trong hộp ở tạp hóa.

“Con người đều làm những điều giống nhau”, Glasheen nói và thừa nhận mình đã lãng phí hơn nửa cuộc đời buồn tẻ như tất cả những người khác và nếm trải một cuộc hôn nhân đổ vỡ. Ông ước mình sinh ra đã chỉ có một mình trên đảo.

David Glasheen, 78 tuổi, đang sống trên Đảo Phục hồi ngoài khơi nước Australia.  Hãng thông tấn Caters

David Glasheen, 78 tuổi, đang sống trên Đảo Phục hồi ngoài khơi Australia. Hãng thông tấn Caters

Glasheen từng viết trong tự truyện về đời mình, khẳng định Restoration bổ sung thêm gia vị cho cuộc sống, điều tiền bạc không thể làm được. “Hòn đảo giúp tôi tìm ra lối sống khác: Vượt khỏi vòng luẩn quẩn của áp lực kiếm tiền để người khác đánh giá giá trị và thành công”.

Sống một mình trên đảo không chỉ chữa lành vết thương tinh thần mà còn thay đổi khả năng của Glasheen. Khi câu cá, ông nhận thấy các dấu hiệu ở dưới nước mà người khác không thể nhìn ra. Bóng tối cũng bớt đáng sợ hơn so với ngày đầu Glasheen đến đảo. Ông có thể đi lang hang hết đêm và ý thức được mình đang làm gì. “Các giác quan sẽ phát huy năng lực tiềm ẩn khi bạn không có ảnh sáng”, ông nói.

Ông Glasheen sẽ đón sinh nhật lần 79 vào tháng 8 năm nay, cùng với chú chó yêu qýt của mình. Ảnh: dailymail

Ông Glasheen sẽ đón sinh nhật lần 79 vào tháng 8 năm nay, cùng với chú chó yêu quý của mình. Ảnh: dailymail

Tuy nhiên, gần đây, Robinson ngoài đời thực của Australia thừa nhận cơ thể không còn như trước. Ông đã phải trải qua một loạt các mối đe dọa sức khỏe.

“Tôi không còn như hồi 18 tuổi nữa. Một ngày nọ tôi bị ngất sau đó bị ngã và gãy xương. Điện thoại không hoạt động khi tôi rất cần nó”, ông cho biết và thừa nhận cuộc sống hoang dã rất khó khăn.

David Glasheen đang kêu gọi một số công ty hỗ trợ mình, nhưng chưa tìm được ai sẵn sàng. Ông không có khả năng trả lương hàng tháng nên hy vọng một cặp vợ chồng trung niên, có kỹ năng sống trên đảo sẽ nhận khoản trợ cấp để hỗ trợ mình.

Dẫu sao, rời khỏi đảo hoang và trở về đất liền sau 25 năm sống một mình không phải lựa chọn của Glasheen. “Tôi hạnh phúc khi bị loại khỏi thế giới. Covid xảy ra, cuộc sống của tôi không thay đổi chút nào”, ông khẳng định.

Theo Vnexpress

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản

Nhằm thực hiện hiệu quả các giải pháp về an ninh năng lượng tại Hội nghị G7 mở rộng đề ra (14 – 16/6/2023), Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) phối hợp với một số doanh nhân, trí thức kiều bào tại Nhật Bản và lãnh đạo Tập đoàn KOGI thăm và làm việc tại Nhật Bản. Đoàn Công tác đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam… Continue readingCầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản

Phát triển ‘nóng” các loại nông sản ở Tây Nguyên: Đâu là giải pháp?

Dù có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực, song nông dân Tây Nguyên còn sản xuất tự phát, thiếu sự liên kết, chạy theo giá cả thị trường nên ồ ạt phát triển “nóng.” Tỉnh Kon Tum hiện có gần 1.600ha trồng sầu riêng, trong đó tỉnh đã được cấp 6 mã số vùng trồng cây sầu riêng với diện tích 89,5ha. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)  … Continue readingPhát triển ‘nóng” các loại nông sản ở Tây Nguyên: Đâu là giải pháp?

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Australia lên tầm cao mới

Trong suốt 50 năm qua, quan hệ Việt Nam – Australia từng bước phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, bền vững và thiết thực bằng việc gia tăng lòng tin chiến lược, chia sẻ lợi ích trong một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế, quan hệ kinh tế ngày càng phát triển và giao lưu nhân dân bền chặt.   Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony… Continue readingThúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Australia lên tầm cao mới

SỰ TIN CẬY VỀ CHÍNH TRỊ VÀ HỖ TRỢ LẪN NHAU GIỮA HAI NỀN KINH TẾ LÀ TIỀM NĂNG THÚC ĐẨY QUAN HỆ HỢP TÁC VIỆT NAM – AUSTRALIA LÊN TẦM CAO MỚI

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese từ ngày 03 đến ngày 04 tháng 6 năm 2023 đã tiếp tục góp phần củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt như chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế, đầu tư, lao động, giáo dục, công nghệ, biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân…..tạo nhiều dấu ấn và là tiềm năng thúc đẩy quan hệ hợp tác… Continue readingSỰ TIN CẬY VỀ CHÍNH TRỊ VÀ HỖ TRỢ LẪN NHAU GIỮA HAI NỀN KINH TẾ LÀ TIỀM NĂNG THÚC ĐẨY QUAN HỆ HỢP TÁC VIỆT NAM – AUSTRALIA LÊN TẦM CAO MỚI

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Australia Anthony Albanese tiến hành chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 – 4/6/2023. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Anthony Albanese tới Việt Nam kể từ khi nhậm chức và chỉ 2 tháng sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Toàn quyền Australia, thể hiện sự coi trọng của Australia trong quan hệ với Việt Nam. Thủ… Continue readingLàm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm