Triệu phú phá sản, bỏ ra đảo hoang sống

Wednesday, 22/06/2022, 19:44 PM

Mất hết tài sản trong một vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán, triệu phú David Glasheen bỏ thành phố Sydney ra đảo Restoration sống.

Những năm 1980, David Glasheen là chủ tịch một tập đoàn khai khoáng. Vào thời điểm giàu có nhất, tài sản của ông lên đến khoảng 28,4 triệu USD (hơn 667 tỷ đồng).

Nhưng năm 1987, chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ giảm 508 điểm, ông bị mất 7,25 triệu USD. Năm 1993, Glasheen phá sản, vợ ông cũng ôm hai con bỏ đi. Người đàn ông bị sốc tâm lý nghiêm trọng. Năm 1997, khi bước sang tuổi 54, ông một mình bỏ ra Restoration, hòn đảo hoang ngoài khơi bắc Australia, sống.

David Glasheen (ngoài cùng bên phải)  tại một hội chợ thương mại quốc tế ở Kuwait, Trung Đông, khi còn là triệu phú. Ảnh: David Glasheen

David Glasheen (ngoài cùng bên phải) tại một hội chợ thương mại quốc tế ở Kuwait, Trung Đông, khi còn là triệu phú. Ảnh: David Glasheen

Hành trang chỉ là ba chiếc áo sơ mi, hai chiếc quần đùi, đồ bơi, một ngọn đuốc, vài cuốn sách, lọ ớt bột, kem và bàn chải đánh răng.

Robison của Australia dùng nước mưa và nước từ đồi núi trên đảo để uống. Cần câu, lưới đúc, đá lửa và một con dao rọc là những vật dụng cần thiết của Glasheen. Ông hái dừa, anh đào, nụ bạch hoa bản địa và mận wongai để ăn. “Đại dương chứa tất cả protein mà tôi cần”, ông nói. Ngoài ra, hàng năm, Glasheen chèo thuyền nhỏ đi mua đồ khô và đồ trong hộp ở tạp hóa.

“Con người đều làm những điều giống nhau”, Glasheen nói và thừa nhận mình đã lãng phí hơn nửa cuộc đời buồn tẻ như tất cả những người khác và nếm trải một cuộc hôn nhân đổ vỡ. Ông ước mình sinh ra đã chỉ có một mình trên đảo.

David Glasheen, 78 tuổi, đang sống trên Đảo Phục hồi ngoài khơi nước Australia.  Hãng thông tấn Caters

David Glasheen, 78 tuổi, đang sống trên Đảo Phục hồi ngoài khơi Australia. Hãng thông tấn Caters

Glasheen từng viết trong tự truyện về đời mình, khẳng định Restoration bổ sung thêm gia vị cho cuộc sống, điều tiền bạc không thể làm được. “Hòn đảo giúp tôi tìm ra lối sống khác: Vượt khỏi vòng luẩn quẩn của áp lực kiếm tiền để người khác đánh giá giá trị và thành công”.

Sống một mình trên đảo không chỉ chữa lành vết thương tinh thần mà còn thay đổi khả năng của Glasheen. Khi câu cá, ông nhận thấy các dấu hiệu ở dưới nước mà người khác không thể nhìn ra. Bóng tối cũng bớt đáng sợ hơn so với ngày đầu Glasheen đến đảo. Ông có thể đi lang hang hết đêm và ý thức được mình đang làm gì. “Các giác quan sẽ phát huy năng lực tiềm ẩn khi bạn không có ảnh sáng”, ông nói.

Ông Glasheen sẽ đón sinh nhật lần 79 vào tháng 8 năm nay, cùng với chú chó yêu qýt của mình. Ảnh: dailymail

Ông Glasheen sẽ đón sinh nhật lần 79 vào tháng 8 năm nay, cùng với chú chó yêu quý của mình. Ảnh: dailymail

Tuy nhiên, gần đây, Robinson ngoài đời thực của Australia thừa nhận cơ thể không còn như trước. Ông đã phải trải qua một loạt các mối đe dọa sức khỏe.

“Tôi không còn như hồi 18 tuổi nữa. Một ngày nọ tôi bị ngất sau đó bị ngã và gãy xương. Điện thoại không hoạt động khi tôi rất cần nó”, ông cho biết và thừa nhận cuộc sống hoang dã rất khó khăn.

David Glasheen đang kêu gọi một số công ty hỗ trợ mình, nhưng chưa tìm được ai sẵn sàng. Ông không có khả năng trả lương hàng tháng nên hy vọng một cặp vợ chồng trung niên, có kỹ năng sống trên đảo sẽ nhận khoản trợ cấp để hỗ trợ mình.

Dẫu sao, rời khỏi đảo hoang và trở về đất liền sau 25 năm sống một mình không phải lựa chọn của Glasheen. “Tôi hạnh phúc khi bị loại khỏi thế giới. Covid xảy ra, cuộc sống của tôi không thay đổi chút nào”, ông khẳng định.

Theo Vnexpress

Triệu phú phá sản, bỏ ra đảo hoang sống
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Thúc đẩy vai trò cầu nối với thế giới của doanh nhân kiều bào

Dù ở nơi đâu, người Việt Nam ở nước ngoài luôn là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng làm việc với bà con kiều bào tại Marseille. (Ảnh: TTXVN) Tối 12/10, dưới sự bảo trợ của Ủy ban Nhà nước về… Continue readingThúc đẩy vai trò cầu nối với thế giới của doanh nhân kiều bào

Tỉnh Long An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Australia

Bí thư Tỉnh ủy Long An đánh giá các nhà đầu tư Australia đã có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhưng vẫn còn khá khiêm tốn so với tiềm năng của hai bên. Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Diệu Linh/TTXVN) Ngày 28/9, đoàn công tác tỉnh Long An, do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được dẫn… Continue readingTỉnh Long An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Australia

Phát huy vai trò của doanh nhân kiều bào trong xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay

“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”  (Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị) Nguồn ảnh: doanhnhanvietnam.org.vn Trải qua 36 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, cùng với toàn Đảng, toàn… Continue readingPhát huy vai trò của doanh nhân kiều bào trong xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay

Tỉnh Long An xúc tiến đầu tư tại Australia

Ngày 28/9, đoàn công tác tỉnh Long An, do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được dẫn đầu, đã phối hợp với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại thành phố Melbourne (bang Victoria) của Australia. Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành phát biểu tại Hội nghị.  Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tham dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam… Continue readingTỉnh Long An xúc tiến đầu tư tại Australia

Tháo gỡ điểm nghẽn để thu hút trí tuệ, nguồn vốn kiều bào

Hiện nay có khoảng 500.000 trí thức là con em người Việt ở nước ngoài được đào tạo bài bản, trong đó nhiều trí thức rất muốn về Việt Nam làm việc, đóng góp cho quê hương. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam (VN) ở nước ngoài (BAOOV), nói bà con kiều bào lúc nào cũng mong muốn về xây dựng quê hương, đất nước… Continue readingTháo gỡ điểm nghẽn để thu hút trí tuệ, nguồn vốn kiều bào

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm