“Đói” thông tin khiến doanh nghiệp khó tiếp cận thị trường ASEAN

Wednesday, 02/11/2016, 10:27 AM

 Thiếu, “đói” thông tin về thị trường, về đối tác vẫn là bài toán mà nhiều doanh nghiệp gặp phải trong thời gian qua khi giao thương, tiếp xúc với các nước trong ASEAN.

Sự tương đồng về hàng hóa cũng là một trong những khó khăn khi xuất khẩu sang các nước ASEAN. Ảnh Trần Việt

“Ám ảnh” hàng Thái

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) thành lập năm 2015 được kỳ vọng sẽ tạo ra “cú hích” về giao thương, thương mại của Việt Nam với thị trường có quy mô dân số lớn với trên 600 triệu dân của 10 nước ASEAN và tổng GDP hàng năm khoảng 2.000 tỷ USD.

Nhưng sự kỳ vọng này đã không được như mong muốn khi việc tiếp cận với thị trường ASEAN được ông Tạ Hoàng Linh, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) nhận xét: “Các doanh nghiệp Việt Nam chưa thật tích cực sang các nước ASEAN tìm cơ hội thương mại và đầu tư. Trong khi đó, các nước ASEAN vào Việt Nam rất tích cực, họ tìm cách khai thác thị trường và bán sản phẩm vào Việt Nam”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của doanh nghiệp thì không phải như vậy. Tiếp xúc với thị trường Lào 3 năm nay, Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh đã “lộn đi lộn lại” mấy trăm lần nhưng hiệu quả đạt được không như kỳ vọng. Mặc dù đã xuất khẩu được những đơn hàng 1,5 triệu USD song doanh nghiệp phải cạnh tranh gay gắt với doanh nghiệp Thái Lan (do người Thái làm kỹ thuật, quản lý ngay tại thị trường Lào nên có sự am hiểu cũng như mối làm ăn nhất định- PV).

Chính vì thế, doanh nghiệp này không thể là nguồn cung cấp thường xuyên cho khách hàng tại Lào, mà chỉ có thể “thế chân” doanh nghiệp Thái Lan khi thiết bị của họ có vấn đề. “Nếu cạnh tranh được tại thị trường Lào thì mỗi năm công ty có thể thu được cả nghìn tỷ đồng. Đối với chúng tôi, đây là con số rất lớn”, ông Phạm Minh Hoàng, Cán bộ phụ trách xuất nhập khẩu Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh tâm sự.

Đây là thị trường duy nhất mà công ty này có thể tiếp cận trong khối các nước ASEAN. Thị trường Campuchia, doanh nghiệp đã tiếp cận nhưng qua trung gian nên chưa hiệu quả; Thị trường Myanmar, Philippines, dù đã cố gắng nhưng “lực bất tòng tâm”.

Còn với Công ty TNHH Benew (chuyên sản xuất hàng may mặc), tình hình còn xấu hơn. Cho đến thời điểm hiện tai, bà Nguyễn Thị Hải Yến, Giám đốc Công ty cho biết: “Chúng tôi chưa xuất khẩu sang nước nào trong ASEAN, tất cả mọi thứ mới chỉ đang trong quá trình tìm hiểu”. Nguyên nhân được bà Yến đưa ra là do hàng hóa giữa Việt Nam và các nước ASEAN có sự tương đồng nên khó xuất khẩu, nhất là hàng dệt may.

Đói thông tin

Trên thực tế, với bất kỳ doanh nghiệp nào, vấn đề thông tin trong hoạt động giao thương là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, mù mờ thông tin là vấn đề mà các doanh nghiệp nói trên gặp phải và đây cũng là nỗi lo không mới của nhiều doanh nghiệp.

Ông Hoàng cho biết, khi đi xúc tiến thương mại tại thị trường Lào, doanh nghiệp mới chỉ tiếp nhận được sự hỗ trợ từ phía cơ quan thương vụ trong việc cung cấp thông tin, còn việc tiếp xúc gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp đối tác thì chưa thực hiện được. Sau đó, cơ quan thương vụ có thu thập thông tin gửi doanh nghiệp song cũng chỉ là thông tin chung chung như thị trường tiềm năng, có nhu cầu.

Những thông tin này không phải là thứ doanh nghiệp cần. Bởi theo ông Hoàng, điều doanh nghiệp cần là nắm được thị trường có nhu cầu không, ai đang cần nhập khẩu mặt hàng này.

“Chúng tôi đang ở trong tình trạng không biết mình có đáp ứng được yêu cầu hay không. Trong khu vực Đông Nam Á, chúng tôi hiện mạnh nhất về điện nhưng với tình hình hiện nay thì doanh nghiệp không có cơ hội cạnh tranh, không tiếp cận được với thị trường, không có thông tin về thị trường”.

Mù mờ thông tin đang khiến cho doanh nghiệp mắc kẹt trong tình thế “mò kim đáy bể”. Thiết nghĩ, các cuộc hội thảo cung cấp thông tin thị trường, tiềm năng xuất khẩu sang các nước ASEAN nói riêng, rộng hơn là các thị trường khác vẫn cần được tổ chức. Thế nhưng, các cuộc hội thảo, giao thương này phải tập trung vào “đơn đặt hàng”, nguyện vọng của doanh nghiệp.

Với những thông tin cụ thể thì doanh nghiệp mới có thể tiếp cận thị trường dễ hơn, tránh tình trạng khiến doanh nghiệp bỏ qua cơ hội khi “không biết thị trường cần gì”.

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Thị trường tiền ảo trên toàn thế giới bốc hơi 38 tỷ USD chỉ trong hai ngày

Bong bóng tiền ảo đã nổ? Sau khi liên tục tăng giá trong thời gian gần đây, một cú sốc thực sự vừa mới ập đến với thị trường tiền ảo Cryptocurrency. Đồng Bitcoin giảm 16,5% giá trị, trong khi Ethereum giảm 23,5% chỉ trong vài ngày. Toàn bộ thị trường tiền ảo trên thế giới với tổng giá trị 180 tỷ USD, đã bốc hơi 20% chỉ trong hai ngày là chủ nhật và… Continue readingThị trường tiền ảo trên toàn thế giới bốc hơi 38 tỷ USD chỉ trong hai ngày

Hiệu quả sinh lời của các ngân hàng năm 2016 được dự báo cao hơn năm trước

Theo Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, hiệu quả sinh lời của hệ thống TCTD năm 2016 cao hơn so với năm 2015. Lợi nhuận sau thuế ước tăng 26,8% so với năm 2015. ROA và ROE ước tính lần lượt là 0,54% và 7,87% (năm 2015 là 0,46% và 6,42%). Hiệu quả sinh lời của hệ thống TCTD. Nguồn: Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia. Báo cáo tổng quan thị… Continue readingHiệu quả sinh lời của các ngân hàng năm 2016 được dự báo cao hơn năm trước

CEO Bibo Mart: Công nghệ là nền móng phát triển nhưng nhiều doanh nghiệp Việt chỉ làm kiểu “cơi nới”

Doanhnhanvietuc – Bà Trịnh Lan Phương cũng tiết lộ một trong những bí quyết thành công của Bibo Mart là luôn chú trọng phát triển công nghệ bên cạnh các chiến lược về tài chính, kinh doanh. Thiếu vốn, thiếu nguồn nhân lực là yếu tố khiến doanh nghiệp Việt Nam gặp trở ngại trong quá trình đầu tư vào công nghệ. Tuy nhiên ngay cả với những doanh nghiệp lớn, có chỗ đứng trên… Continue readingCEO Bibo Mart: Công nghệ là nền móng phát triển nhưng nhiều doanh nghiệp Việt chỉ làm kiểu “cơi nới”

Việt Nam vẫn là điểm sáng trên bản đồ của thị trường bia toàn cầu

Trong bối cảnh sản lượng bia toàn cầu trong năm 2016 giảm, lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam vẫn tăng. Một khảo sát được tập đoàn Kirin Holdings (Nhật Bản) tiến hành tại 171 quốc gia và khu vực cho thấy sản lượng bia toàn cầu năm 2016 đạt hơn 190,9 tỷ lít, giảm 0,6% so với năm 2015. Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp sản lượng bia toàn cầu sụt giảm.… Continue readingViệt Nam vẫn là điểm sáng trên bản đồ của thị trường bia toàn cầu

Năm 2017: Thị trường BĐS vẫn khan hiếm nhà giá rẻ

Dự báo về thị trường BĐS 2017, GS. Đặng Hùng Võ cho biết phân khúc nhà giá rẻ sẽ có sự tăng trưởng về số lượng nhưng sẽ khó có thể vượt mức tỷ trọng 20% để đáp ứng được 80% nhu cầu hiện tại. Ngày 10/12, Hội thảo thường niên “thị trường BĐS 2016-2017: Xu hướng và dự báo” được Đại Việt Group tổ chức tại Hà Nội. Phát biểu tại hội nghị, GS.… Continue readingNăm 2017: Thị trường BĐS vẫn khan hiếm nhà giá rẻ

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm