Nâng cấp khu vực thương mại tự do giữa ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Australia-New Zealand

Wednesday, 23/11/2022, 14:17 PM
Các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc thông báo và hoan nghênh việc chính thức khởi động các cuộc đàm phán nâng cấp Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA).

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 25 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, hai bên khẳng định các cuộc đàm phán này nhằm đảm bảo rằng ACFTA góp phần làm sâu sắc và mở rộng hơn nữa quan hệ kinh tế song phương cũng như phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19 của cả khu vực.

ACFTA là FTA lâu đời nhất của ASEAN với các đối tác đối thoại. Việc nâng cấp ACFTA gửi đi tín hiệu rằng cả ASEAN và Trung Quốc đều cam kết biến ACFTA trở nên phù hợp hơn với các doanh nghiệp, sẵn sàng cho tương lai và ứng phó với các thách thức toàn cầu.

ACFTA được nâng cấp sẽ bao gồm các lĩnh vực cùng quan tâm, trong đó có kinh tế số, kinh tế xanh, kết nối chuỗi cung ứng, cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất và là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ hai của ASEAN. Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa giữa ASEAN và Trung Quốc đạt 669 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2020 bất chấp tác động kéo dài của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc sang ASEAN lên tới 13,6 tỷ USD, cao gần gấp đôi so với mức 7 tỷ USD vào năm 2020 và chiếm 7,8% tổng vốn FDI vào ASEAN. Theo Ban thư ký ASEAN, trong tương lai, ACFTA được nâng cấp sẽ tiếp tục hỗ trợ các xu hướng và động lực nói trên.

* Các nhà lãnh đạo Campuchia, Brunei – quốc gia điều phối ASEAN về Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), Australia và New Zealand vừa công bố kết thúc các cuộc đàm phán nâng cấp hiệp định này.

Thông tin trên được công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 vừa diễn ra tại Phnom Penh và việc kết thúc đàm phán nâng cấp AANZFTA là một ưu tiên kinh tế quan trọng của Chủ tịch ASEAN Campuchia năm 2022.

Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa ASEAN, Australia và New Zealand vẫn mạnh mẽ bất chấp các tác động toàn cầu của đại dịch COVID-19 và căng thẳng địa chính trị. Năm 2021, tổng thương mại hàng hóa giữa ASEAN và Australia đạt 81,6 tỷ USD, tăng 49% so với năm 2020 và cao hơn so với mức trước COVID-19.

Trong khi đó, thương mại hàng hóa giữa ASEAN và New Zealand đạt 11 tỷ USD vào năm 2021, tăng 22,5% so với năm 2020. Năm 2021, dòng vốn FDI từ Australia và New Zealand vào ASEAN lên tới 589 triệu USD.

Được ký kết tại Thái Lan ngày 27/2/2009, AANZFTA được nâng cấp để đảm bảo phù hợp với mục tiêu và có khả năng ứng phó với các thách thức nổi lên trong tương lai.

Việc nâng cấp cũng nhằm mục đích duy trì tiêu chuẩn cao, phù hợp với các doanh nghiệp, cho phép hiệp định đóng góp hiệu quả vào các nỗ lực phục hồi kinh tế hậu đại dịch cũng như ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu và khu vực.

Các doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc nâng cấp AANZFTA thông qua việc cải thiện các biện pháp minh bạch; giảm chi phí và thời gian xuất nhập khẩu; sử dụng các giải pháp công nghệ cho thương mại; hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số, phát triển bền vững và dịch vụ giáo dục; tăng cường sự tham gia của các MSME trong các hoạt động kinh tế, trong đó có mua sắm của chính phủ và đảm bảo dòng hàng hóa thiết yếu trong thời kỳ khủng hoảng.

Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi – một trong các kiến trúc sư trưởng của AANZFTA – đã lên tiếng hoan nghênh việc kết thúc các cuộc đàm phán nâng cấp AANZFTA. Ông cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của AANZFTA trong việc củng cố không chỉ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia và Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand, mà còn cả hội nhập kinh tế khu vực./.

Nguồn: bnews.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Trung Quốc cấp phép cho một số doanh nghiệp nhập khẩu than từ Australia

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cấp phép một số doanh nghiệp nước này tiếp tục nhập khẩu than từ Australia. Mỏ than tại khu vực nhà máy nhiệt điện than Loy Yang ở thung lũng Latrobe thuộc bang Victoria, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN   Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cấp phép một số doanh nghiệp nước này tiếp tục nhập khẩu than từ Australia,… Continue readingTrung Quốc cấp phép cho một số doanh nghiệp nhập khẩu than từ Australia

“Giải cứu” lợn thịt: Bộ Nông nghiệp sang Trung Quốc đàm phán xuất khẩu

Doanhnhanvietuc – Thịt lợn xuất của Việt Nam chưa nhiều, trong khi nhu cầu của các nước ASEAN, đặc biệt là Trung Quốc rất lớn. Bộ Nông nghiệp đang tích cực cử các đoàn công tác đi đàm phán xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc. Thông tin được ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đưa ra tại Hội nghị tìm giải pháp ổn định phát triển… Continue reading“Giải cứu” lợn thịt: Bộ Nông nghiệp sang Trung Quốc đàm phán xuất khẩu

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7-9%/năm, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3% và Malaysia 4,6%

Doanhnhanvietuc – Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2017 diễn ra sáng nay, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư cho biết: “Lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7-9%/năm, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3%; Malaysia 4,6%; Hàn Quốc 2-3%; Nhật Bản 0,95%; chi phí tiếp cận điện năng cao gấp 49 lần Philippines; chi phí nộp thuế cao nhất so với ASEAN 4…”. Trong phần báo cáo đầu hội… Continue readingBộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7-9%/năm, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3% và Malaysia 4,6%

Australia xem xét áp dụng lệnh cấm với Wechat vì “rủi ro an ninh quốc gia”

Chính phủ Australia đã đưa ra cảnh báo về khả năng áp dụng các lệnh cấm đối với mạng xã hội Wechat, tương tự đối với Tiktok, do lo ngại về an ninh quốc gia. Thượng nghị sỹ Australia James Paterson lo ngại WeChat có thể là công cụ thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc (Ảnh: ABC). Ngày 1/8, Ủy ban Thượng viện Australia về Sự can thiệp của nước ngoài thông… Continue readingAustralia xem xét áp dụng lệnh cấm với Wechat vì “rủi ro an ninh quốc gia”

Quốc gia bé nhỏ với chỉ 5,6 triệu dân này đang sở hữu ngành nông nghiệp nổi tiếng đến mức Trung Quốc cũng phải lấy đó làm tiêu chuẩn học hỏi

Dù nghèo tài nguyên thiên nhiên và có khí hậu lạnh giá, ngành nông nghiệp của Đan Mạch vẫn nổi tiếng thế giới đến mức Trung Quốc phải lấy mô hình nước này làm chuẩn. Đan Mạch là một nước nhỏ với 5,6 triệu dân và chi phí lao động khá cao, dẫu vậy quốc gia này lại có thế mạnh về nông nghiệp, một ngành kinh tế truyền thống. Hiện Đan Mạch sản xuất… Continue readingQuốc gia bé nhỏ với chỉ 5,6 triệu dân này đang sở hữu ngành nông nghiệp nổi tiếng đến mức Trung Quốc cũng phải lấy đó làm tiêu chuẩn học hỏi

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm