Nâng cấp khu vực thương mại tự do giữa ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Australia-New Zealand

Wednesday, 23/11/2022, 14:17 PM
Các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc thông báo và hoan nghênh việc chính thức khởi động các cuộc đàm phán nâng cấp Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA).

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 25 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, hai bên khẳng định các cuộc đàm phán này nhằm đảm bảo rằng ACFTA góp phần làm sâu sắc và mở rộng hơn nữa quan hệ kinh tế song phương cũng như phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19 của cả khu vực.

ACFTA là FTA lâu đời nhất của ASEAN với các đối tác đối thoại. Việc nâng cấp ACFTA gửi đi tín hiệu rằng cả ASEAN và Trung Quốc đều cam kết biến ACFTA trở nên phù hợp hơn với các doanh nghiệp, sẵn sàng cho tương lai và ứng phó với các thách thức toàn cầu.

ACFTA được nâng cấp sẽ bao gồm các lĩnh vực cùng quan tâm, trong đó có kinh tế số, kinh tế xanh, kết nối chuỗi cung ứng, cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất và là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ hai của ASEAN. Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa giữa ASEAN và Trung Quốc đạt 669 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2020 bất chấp tác động kéo dài của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc sang ASEAN lên tới 13,6 tỷ USD, cao gần gấp đôi so với mức 7 tỷ USD vào năm 2020 và chiếm 7,8% tổng vốn FDI vào ASEAN. Theo Ban thư ký ASEAN, trong tương lai, ACFTA được nâng cấp sẽ tiếp tục hỗ trợ các xu hướng và động lực nói trên.

* Các nhà lãnh đạo Campuchia, Brunei – quốc gia điều phối ASEAN về Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), Australia và New Zealand vừa công bố kết thúc các cuộc đàm phán nâng cấp hiệp định này.

Thông tin trên được công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 vừa diễn ra tại Phnom Penh và việc kết thúc đàm phán nâng cấp AANZFTA là một ưu tiên kinh tế quan trọng của Chủ tịch ASEAN Campuchia năm 2022.

Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa ASEAN, Australia và New Zealand vẫn mạnh mẽ bất chấp các tác động toàn cầu của đại dịch COVID-19 và căng thẳng địa chính trị. Năm 2021, tổng thương mại hàng hóa giữa ASEAN và Australia đạt 81,6 tỷ USD, tăng 49% so với năm 2020 và cao hơn so với mức trước COVID-19.

Trong khi đó, thương mại hàng hóa giữa ASEAN và New Zealand đạt 11 tỷ USD vào năm 2021, tăng 22,5% so với năm 2020. Năm 2021, dòng vốn FDI từ Australia và New Zealand vào ASEAN lên tới 589 triệu USD.

Được ký kết tại Thái Lan ngày 27/2/2009, AANZFTA được nâng cấp để đảm bảo phù hợp với mục tiêu và có khả năng ứng phó với các thách thức nổi lên trong tương lai.

Việc nâng cấp cũng nhằm mục đích duy trì tiêu chuẩn cao, phù hợp với các doanh nghiệp, cho phép hiệp định đóng góp hiệu quả vào các nỗ lực phục hồi kinh tế hậu đại dịch cũng như ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu và khu vực.

Các doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc nâng cấp AANZFTA thông qua việc cải thiện các biện pháp minh bạch; giảm chi phí và thời gian xuất nhập khẩu; sử dụng các giải pháp công nghệ cho thương mại; hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số, phát triển bền vững và dịch vụ giáo dục; tăng cường sự tham gia của các MSME trong các hoạt động kinh tế, trong đó có mua sắm của chính phủ và đảm bảo dòng hàng hóa thiết yếu trong thời kỳ khủng hoảng.

Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi – một trong các kiến trúc sư trưởng của AANZFTA – đã lên tiếng hoan nghênh việc kết thúc các cuộc đàm phán nâng cấp AANZFTA. Ông cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của AANZFTA trong việc củng cố không chỉ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia và Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand, mà còn cả hội nhập kinh tế khu vực./.

Nguồn: bnews.vn

Nâng cấp khu vực thương mại tự do giữa ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Australia-New Zealand
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Hồng Kông sau 20 năm trở về Trung Quốc: Cuộc đổ bộ của những “gã khổng lồ” đại lục

Doanhnhanvietuc – Tầm ảnh hưởng của những tỷ phú xuất thân từ Hồng Kông đang dần suy giảm. Ngược lại, các công ty đến từ đại lục đang trỗi dậy, đặc biệt là trong các lĩnh vực tài chính, bất động sản và viễn thông. 20 năm không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng cũng đủ để tạo ra sự thay đổi lớn. Quay trở về thời điểm năm 1997, khi được Anh trao… Continue readingHồng Kông sau 20 năm trở về Trung Quốc: Cuộc đổ bộ của những “gã khổng lồ” đại lục

Hiệp hội hồ tiêu cảnh báo “chiêu trò” của thương lái Trung Quốc

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp thận trọng khi thực hiện giao dịch với doanh nghiệp mua bán hạt tiêu của Trung Quốc. Cách “làm giá” tuy không mới nhưng vẫn đang có dấu hiệu được các doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện. Theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), từ cuối tháng 7 đến nay giá Hồ tiêu trong nước đang có biểu hiện lên… Continue readingHiệp hội hồ tiêu cảnh báo “chiêu trò” của thương lái Trung Quốc

Liên kết tiêu thụ dừa chịu sức ép từ thương lái Trung Quốc

Doanhnhanvietuc – Ông Nguyễn Bảo Trí, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (tỉnh Bến Tre) cho biết, thị trường dừa đang chịu sự chi phối lớn bởi thương lái Trung Quốc. Khi cần, thương lái Trung Quốc mua với giá cao khiến liên kết bao tiêu sản phẩm với nông dân dễ bị phá vỡ. Theo ông Trí, để chủ động nguyên liệu trong chế biến, nhiều năm qua, doanh nghiệp… Continue readingLiên kết tiêu thụ dừa chịu sức ép từ thương lái Trung Quốc

Có hay không TPP, Việt Nam vẫn cải cách môi trường kinh doanh

Với những tuyên bố khẳng định không ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc ông Donald Trump vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ là dấu chấm hết cho hiệp định này. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng việc TPP có được tiếp tục hay không còn phải chờ diễn biến về sau vì có thể cộng… Continue readingCó hay không TPP, Việt Nam vẫn cải cách môi trường kinh doanh

“Ván bài” khó chơi của Apple tại Trung Quốc: Đối mặt với WeChat

Doanhnhanvietuc – Có vẻ như Apple đang đặt cược nhiều hơn dự tính của mình. Apple từ lâu đã chứng minh được khả năng đàm phán thông thạo của mình tại thị trường Trung Quốc đầy thách thức, cũng như khả năng vượt trội so với các đối thủ trong việc đáp ứng thị hiếu luôn thay đổi của người tiêu dùng và những quy định khó lường ở thị trường này. Tuy nhiên, mới đây,… Continue reading“Ván bài” khó chơi của Apple tại Trung Quốc: Đối mặt với WeChat

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm