Thống kê về tỉ lệ tăng dân số của các thành phố nước Úc năm 2017-2018

Friday, 27/07/2018, 12:26 PM

Dân số nước Úc đang có sự tăng lên đáng kể với tốc độ tăng dân số của mỗi vùng là khác nhau, biểu hiện cụ thể qua những số liệu thống kê trong thời gian gần đây tại các thành phố: Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide, Perth, Hobart, Darwin và ACT.

Sự tăng dân số xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau và có thể chia thành ba nguồn chính: nguồn người nhập cư từ nước ngoài, nguồn tăng tự nhiên (khi tỷ lệ sinh lớn hơn tỷ lệ tử) và nguồn tăng nội địa (sự di cư dân số giữa các bang và vùng lãnh thổ của Úc).

Melbourne và Sydney là hai ứng cử viên đứng đầu bảng xếp hạng với số lượng dân số tăng 125,400 người ở Melbourne và 101,600 người ở Sydney. Với tốc độ này, Melbourne có khả năng vượt qua Sydney để trở thành thành phố lớn nhất của Úc. Nguồn tăng dân số của hai thành phố này chủ yếu do lượng người nhập cư từ nước ngoài rất lớn, chiếm gấp đôi tổng lượng dân số tăng từ các nguồn khác. Tuy nhiên, nguyên nhân làm cho Sydney không thể theo kịp tốc độ tăng của Melbourne là trong khi rất nhiều người từ các quốc gia khác nhập cư vào Sydney thì người dân tại đây lại có xu hướng rời đến các thành phố khác của nước Úc, khiến cho số lượng người bản xứ giảm khoảng 20,000 người. Trong khi đó, Melbourne lại thể hiện rõ ràng được sức hấp dẫn của nó khi có khoảng 10,000 người từ các vùng khác của Úc di chuyển đến đây, tập trung chủ yếu ở các vùng ngoại ô và trung tâm thành phố.

Hai thành phố có tỷ lệ tăng cao tiếp theo là Brisbane (tăng khoảng 48,000 người) và Perth (tăng khoảng 21,100 người). Nguyên nhân tăng chủ yếu của hai vùng này xuất phát từ tỉ lệ sinh sản tự nhiên chiếm tỉ trọng cao trong bản đồ dân số. Thú vị là, tuy tổng số lượng dân số tăng lên của Perth chưa bằng một nửa của Brisbane, 2 thành phố này lại có số lượng dân số tăng do sinh sản tự nhiên tương đương nhau. Lý giải cho việc chênh lệch số lượng dân số tăng, số liệu thống kê cho thấy sức hút áp đảo của của thành phố Brisbane đối với cả người dân bản địa và dân nhập cư so với Perth.

Đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng là Adelaide và vùng lãnh thổ thủ đô Úc (ACT), tuy nhiên số lượng dân số tăng của mỗi thành phố này chỉ bằng khoảng 1/12 so với thành phố đứng đầu là Melbourne. Chi tiết hơn, với vùng lãnh thổ thủ đô Úc, không có sự khác biệt nhiều giữa các nguồn tăng dân số và không có tỉ lệ người dân rời đi, còn ở Adelaide, đóng góp cho sự tăng trưởng dân số là do người nước ngoài nhập cư vào.

Đứng cuối cùng là hai thành phố Hobart và Darwin với số lượng tăng không đáng kể (Hobart tăng 2,400 người và Darwin tăng 700 người), và chia đều cho cả 3 nguồn tăng dân số.

Lượng người nhập cư quốc tế đang góp phần trẻ hóa và làm tăng sự ổn định cho các cộng đồng Úc, cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề, đặc biệt là những khu vực thưa dân cư. Chẳng vậy mà nhiều vùng của Úc đang thực hiện chính sách mở cửa để chào đón lượng người nhập cư mới đến thường trú. Trong hiện tại và tương lai, lượng người nhập cư sẽ còn tiếp tục đóng vai trò không nhỏ trong biểu đồ tăng trưởng dân số của Úc.

Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Úc

Thống kê về tỉ lệ tăng dân số của các thành phố nước Úc năm 2017-2018
5 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm