Vì một sân chơi công bằng cho doanh nghiệp

Wednesday, 18/05/2022, 19:59 PM

Chỉ trong vòng năm năm gần đây, các vụ sai phạm liên quan đến đất đai lần lượt được phanh phui tại 7 tỉnh, thành phố liên quan trực tiếp đến khoảng 20 cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh cao nhất gồm bí thư/phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy và chủ tịch/phó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

Trong thời gian từ năm 2018 đến hiện tại đã có đến 17 bí thư, phó bí thư tỉnh ủy/thành ủy, chủ tịch/phó chủ tịch của 6 tỉnh/thành phố lần lượt bị bắt giam, trong số này một số đã ra tòa và lãnh án tù giam.

Điểm chung trong các vụ án này là liên quan đến sai phạm về quản lý đất đai như giao đất, định giá, đấu giá đất sai quy định… dẫn đến đất công, đất “vàng” bị lọt vào tay một số doanh nghiệp với giá thấp, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỉ đồng.

Mới đây nhất tại tỉnh Đồng Nai, hồi giữa tháng 4 năm nay cơ quan thanh tra tỉnh này đã kết luận vụ việc giao đất khu dân cư Bình Đa không thông qua đấu giá có dấu hiệu tội phạm về quản lý đất đai nên đã chuyển vụ việc sang cơ quan công an để điều tra. Trong vụ này, có đến 9 cán bộ từng là lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, giám đốc sở và lãnh đạo UBND thành phố Biên Hòa liên quan trực tiếp đến vụ sai phạm khiến đất công biến thành đất tư này. Đáng chú ý, trong vụ này có liên quan đến ba đời phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai suốt từ năm 2011-2016.

Một tỉnh khác cũng có sai phạm kéo dài nhiều đời chủ tịch, phó chủ tịch là Khánh Hòa với hai đời cựu chủ tịch liên tiếp nhau là Nguyễn Chiến Thắng (nhiệm kỳ 2011-2016) và Lê Đức Vinh (nhiệm kỳ 2016-2021).

Xa hơn một chút là Đà Nẵng, thành phố trực thuộc trung ương, với hai cựu chủ tịch là ông Trần Văn Minh (giai đoạn 2006-2011) và Văn Hữu Chiến (giai đoạn 2011-2014). Trong số những lãnh đạo tỉnh bị kết án thì ông Trần Văn Minh cũng là người bị lãnh mức án thuộc hàng cao nhất, đến 17 năm tù giam.

Còn TPHCM cũng có đến ba vị cựu phó chủ tịch và một cựu phó bí thư thành ủy rơi vào vòng lao lý, lãnh án tù vì các sai phạm liên quan đến đất công, tài sản công trong giai đoạn từ năm 2010 trở về sau.

Các vụ án liên quan đến sai phạm đất đai ở các tỉnh, thành phố không chỉ liên quan đến các nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất của địa phương như chủ tịch/phó chủ tịch và bí thư/phó bí thư mà thường kéo theo các giám đốc/phó giám đốc, trưởng phó phòng của các sở chức năng như tài nguyên môi trường, xây dựng, tài chính, tư pháp và các cơ quan chuyên trách khác như thuế, quản lý đất đai…

Đây là các sai phạm từ khoảng năm 2010 đến nay, tức kéo dài hơn mười năm và trải qua nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo các tỉnh.

Vậy, lỗ hổng nằm ở đâu trong suốt quá trình này? Làm thế nào để kiểm soát được trong tương lai để các sai phạm về đất đai, công sản như vậy không xảy ra tiếp?

Mục tiêu phải đạt được không chỉ là hạn chế thiệt hại tài sản công mà còn bảo đảm một sân chơi công bằng cho doanh nghiệp, ai có năng lực thì được khai thác dự án chứ không phải kiểu “đi tắt” dựa trên mối quan hệ như trong các vụ sai phạm nêu trên.

Ngừa bệnh hơn trị bệnh vì các sai phạm đất đai ở cấp tỉnh, thành phố một khi đã xảy ra thì thiệt hại cho tài sản nhà nước rất lớn trong khi việc khắc phục hậu quả lại không dễ dàng. Cái mất lớn hơn nữa là lòng tin của người dân sụt giảm kéo theo uy tín nhà nước bị ảnh hưởng không nhỏ.

Theo KTSGOnline

Vì một sân chơi công bằng cho doanh nghiệp
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Niềm đam mê trong công tác thiện nguyện của Bí thư Đoàn 8X

Không chỉ giải quyết những công việc ở cơ quan, Trần Quốc Duy còn đam mê tổ chức các chương trình thiện nguyện, giao lưu, định hướng tư duy đổi mới cho giới trẻ. “Mê” làm thiện nguyện từ khi học cấp 3 Trong những năm còn là học sinh lớp 10 tại TP. HCM, anh Trần Quốc Duy (40 tuổi, Bí thư tỉnh Đoàn Bình Phước) đã rất “mặn mà” với những công việc… Continue readingNiềm đam mê trong công tác thiện nguyện của Bí thư Đoàn 8X

Qua 30 tuổi, có 3 điều nên ‘thấu tình đạt lý’: Muốn vớ được lợi to, cần lờ đi lợi nhỏ

Người lúc nào cũng chỉ chăm chăm thu lợi về mình, nhìn tưởng là khôn nhưng hóa ra lại là dại. Cuộc sống ba chìm bảy nổi. Đâu đâu cũng bộn bề nỗi lo về cơm áo gạo tiền. Năm tháng cứ mải miết trôi đi vội vã chẳng chờ ai. Và rồi sau tất cả chúng ta cũng lựa chọn mở lòng và buông bỏ, để bản thân có thể sống khỏe mạnh và… Continue readingQua 30 tuổi, có 3 điều nên ‘thấu tình đạt lý’: Muốn vớ được lợi to, cần lờ đi lợi nhỏ

3 tố chất của một người đàn ông cực phẩm: Nghèo không trách thân, giàu không chê vợ, khó không lừa bạn…

Gia tài lớn nhất của người đàn ông thành công là người vợ hiểu chuyện, đảm đang, hiền lành, cùng mình chung hoạn nạn từ những ngày mới lập nghiệp. Thế nên, đừng vì giàu sang mà thay đổi, đánh mất người bạn đời đáng trân quý này. Nhà văn Thất Cận Niên từng nói: “Trên thế giới này, nếu có người thật lòng đối xử tốt với bạn, bị bạn lạnh nhạt. Vậy chính bạn… Continue reading3 tố chất của một người đàn ông cực phẩm: Nghèo không trách thân, giàu không chê vợ, khó không lừa bạn…

Chàng trai giúp đỡ hàng ngàn người Việt Nam tại Úc theo cách này

“Mỗi sáng tại Úc, ra nhà ga nhìn người đi làm, đi học, tôi biết nhiều người là người Việt Nam nhưng chẳng thể bắt chuyện. Nhìn nhiều người lao động, tôi muốn giúp họ cũng không biết làm sao. Điều đó làm tôi trăn trở mỗi ngày”. Nguyễn Phúc Bình, chàng trai đang sống tại Úc và hỗ trợ nhiều người Việt Nguyễn Phúc Bình (8X) nhớ lại quãng thời gian mới sang Úc trước… Continue readingChàng trai giúp đỡ hàng ngàn người Việt Nam tại Úc theo cách này

Bình Phước: 14 sản phẩm từ hạt điều của Startup lọt vào danh sách OCOP 4 sao

Tại Bình Phước, 14 sản phẩm từ hạt điều của các startup vừa lọt vào danh sách 21 sản phẩm của Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh Bình Phước và đều được xếp hạng 4 sao (bảng xếp hạng cao nhất của tỉnh Bình Phước). Theo UBND tỉnh Bình Phước, 21 sản phẩm của 6 doanh nghiệp, 1 hộ và 2 cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) trong tỉnh đã… Continue readingBình Phước: 14 sản phẩm từ hạt điều của Startup lọt vào danh sách OCOP 4 sao

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm