Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Australia gặp nhau, chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc

Wednesday, 05/10/2022, 16:20 PM
Bộ trưởng quốc phòng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Australia đạt đồng thuận trong tăng cường hợp tác quốc phòng để đối phó với Trung Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Australia và Nhật Bản tới trụ sở Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (USINDOPACOM) của quân đội Mỹ tại Hawaii ngày 1/10. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Australia và Nhật Bản tại trụ sở Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của quân đội Mỹ tại Hawaii ngày 1/10. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Phát biểu khi chào đón những người đồng cấp Australia và Nhật Bản tới trụ sở Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (USINDOPACOM) của quân đội Mỹ tại Hawaii ngày 1/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh sự “quan ngại sâu sắc trước hành vi hung hăng và bắt nạt của Trung Quốc tại eo biển Đài Loan, cũng như các nơi khác trong khu vực”.

Khẳng định lợi ích của Australia “tập trung vào duy trì trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ”, Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles nhận thấy rằng “trật tự đó đang phải chịu áp lực tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, khi Trung Quốc tìm cách định hình lại thế giới xung quanh theo cách mà chúng ta chưa từng thấy”.

Theo Reuters, Mỹ đang phát động nỗ lực ngoại giao nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Hôm 29/9, Nhà Trắng công bố gói viện trợ 810 triệu USD dành cho các đảo quốc Thái Bình Dương, nơi Washington dự kiến sẽ tăng cường hiện diện ngoại giao.

Trong chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần trước, Phó Tổng thống Kamala Harris tuyên bố Washington sẽ hành động một cách “không sợ hãi hay ngần ngại” ở khắp châu Á, trong đó có eo biển Đài Loan.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly hôm 30/9 cho biết, trong năm nay bà sẽ công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vốn bị trì hoãn từ lâu của nước này.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Canada, chiến lược này sẽ được định hình một phần bởi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, khai mạc vào ngày 16/10 tới.

Nguồn: baoquocte.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông của Trung Quốc

Doanhnhanvietuc – Hành động đơn phương của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quyền và các lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế. Chiều 4/5, trả lời câu hỏi của PV Dân trí về phản ứng của Việt Nam trước lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông có… Continue readingViệt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông của Trung Quốc

“Giải cứu” lợn thịt: Bộ Nông nghiệp sang Trung Quốc đàm phán xuất khẩu

Doanhnhanvietuc – Thịt lợn xuất của Việt Nam chưa nhiều, trong khi nhu cầu của các nước ASEAN, đặc biệt là Trung Quốc rất lớn. Bộ Nông nghiệp đang tích cực cử các đoàn công tác đi đàm phán xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc. Thông tin được ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đưa ra tại Hội nghị tìm giải pháp ổn định phát triển… Continue reading“Giải cứu” lợn thịt: Bộ Nông nghiệp sang Trung Quốc đàm phán xuất khẩu

Tập đoàn thép quốc doanh lớn nhất Trung Quốc đầu tư vào Australia

Nhà sản xuất thép quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc Baowu Resources sẽ đầu tư hơn 1 tỷ AUD (700 triệu USD) vào một mỏ quặng sắt mới của Australia. Biểu tượng của Baowu Resources. Ảnh: Reuters Nhà sản xuất thép quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc Baowu Resources sẽ đầu tư hơn 1 tỷ AUD (700 triệu USD) vào một mỏ quặng sắt mới của Australia, với kỳ vọng đảm bảo nguồn… Continue readingTập đoàn thép quốc doanh lớn nhất Trung Quốc đầu tư vào Australia

Hồng Kông sau 20 năm trở về Trung Quốc: Cuộc đổ bộ của những “gã khổng lồ” đại lục

Doanhnhanvietuc – Tầm ảnh hưởng của những tỷ phú xuất thân từ Hồng Kông đang dần suy giảm. Ngược lại, các công ty đến từ đại lục đang trỗi dậy, đặc biệt là trong các lĩnh vực tài chính, bất động sản và viễn thông. 20 năm không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng cũng đủ để tạo ra sự thay đổi lớn. Quay trở về thời điểm năm 1997, khi được Anh trao… Continue readingHồng Kông sau 20 năm trở về Trung Quốc: Cuộc đổ bộ của những “gã khổng lồ” đại lục

Trung Quốc ép gạo Việt ngậm trái đắng: Lại nhìn Campuchia

“Chỉ có chuyển sang kinh doanh cạnh tranh mới giảm lệ thuộc vào thị trường TQ, còn không vẫn cứ phải dựa vào các hợp đồng tập trung”. Chiêu bài ép giá không mới PV:- Vừa qua, Trung Quốc đã ra Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu gạo và cám gạo từ Việt Nam sang Trung Quốc theo đường chính ngạch, dưới sự giám sát của Tổng… Continue readingTrung Quốc ép gạo Việt ngậm trái đắng: Lại nhìn Campuchia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm