Người dân Australia e ngại đầu tư bất động sản

Monday, 08/08/2022, 12:14 PM
Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng quốc gia Australia (NAB), người dân Australia có xu hướng do dự khi đưa ra quyết định về mua bán nhà ở, cho thấy thái độ thận trọng hơn với thị trường bất động sản.
Người dân Australia có xu hướng do dự khi đưa ra quyết định về mua bán nhà ở. Nguồn: Domain

Theo dữ liệu của NAB, chỉ 18% người tiêu dùng tham gia khảo sát trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2022 cho rằng đó là thời điểm thuận lợi để bước chân vào thị trường bất động sản. Đây là mức thấp nhất kể từ khi ngân hàng bắt đầu thu thập số liệu này năm 2020.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy chỉ khoảng 24% người Australia quan tâm đến việc đầu tư sửa sang nhà cửa, giảm so với mức 32% ghi nhận quý trước.
Người dân cũng tỏ ra do dự về việc vay thế chấp, khi chỉ 19% số người tham gia ủng hộ, so với mức 27% được ghi nhận trước đó.

Một trong những nguyên nhân là do Ngân hàng trung ương Australia đã nâng lãi suất gấp 3 lần lên 1,35% kể từ tháng 5/2022, làm tăng chi phí vay thế chấp trong bối cảnh lạm phát leo thang, gây sức ép đối với việc chi tiêu của các hộ gia đình.
Cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ không giống nhau giữa các bang, theo đó phản ánh thực tiễn khác nhau về thị trường bất động sản ở mỗi khu vực trong khoảng thời gian đại dịch còn hoành hành.

Trong đó, khu vực Tây Úc (WA) ít chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 hơn trong 2 năm đầu tiên so với các bang phía Đông là Queensland, New South Wales (NSW) và Victoria.
Theo thống kê của NAB, chỉ 24% số người khảo sát tại WA cảm thấy lạc quan về thị trường nhà ở, giảm so với 32% ghi nhận quý trước, trong khi tỷ lệ này tại bang Queensland giảm từ 20% xuống chỉ còn 14%.
Bất chấp xu hướng có phần không tích cực, ông Andy Kerr, giám đốc điều hành các vấn đề liên quan sở hữu nhà của NAB, tin rằng tình hình sẽ nhanh chóng được cải thiện, đồng thời cho rằng các điều kiện hiện tại đang mở ra cơ hội mới cho người mua.

Ông Kerr cho biết các thỏa thuận linh hoạt mới giúp việc mua bất động sản ở các vùng ngoại ô trở nên dễ tiếp cận hơn với đa số người dân, khi trước đây nhà ở khu vực này không dành những người làm việc toàn thời gian ở thành phố.
Theo ông Kerr, các chuyên gia kinh tế của NAB dự đoán giá nhà ở sẽ giảm khoảng 18% trong vòng 18 tháng tới, trở lại mức như hồi tháng 1/2021./.

Nguồn: bnews

Người dân Australia e ngại đầu tư bất động sản
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Tìm cách “hút” dòng đầu tư mới của Australia vào Việt Nam

– Hiện đầu tư của Australia vào Việt Nam mới có 545 dự án với tổng giá trị đầu tư khoảng 1,9 tỷ USD là tương đối khiêm tốn so với quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua. Thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) chung như CPTPP và RCEP, triển vọng hợp tác đầu tư giữa Australia và Việt Nam là rất lớn. Australia hiện… Continue readingTìm cách “hút” dòng đầu tư mới của Australia vào Việt Nam

Australia hoàn trả Anh hàng triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech

Tháng Chín vừa qua, Chính phủ Australia đã “mượn” 4 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech từ Chính phủ Anh để bổ sung kịp thời cho nguồn cung trong nước đang gặp khó khăn. Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN) Trong những ngày tới, Australia sẽ hoàn trả Anh 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech, hoàn tất thỏa thuận trao đổi vacine đã ký kết giữa… Continue readingAustralia hoàn trả Anh hàng triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech

Du học sinh Việt vội vã đổi vé khi Australia hoãn mở cửa

Sau khi đổi vé, Nguyệt nhận ra lịch bay mới của mình rơi vào thời gian Australia hoãn mở biên giới; cô sẽ phải đổi vé lần nữa nhưng chưa biết chọn ngày nào. Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 22/11 thông báo nước này sẽ cho phép du học sinh, lao động tay nghề cao đã tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 nhập cảnh từ đầu tháng 12. Biết tin, Phạm Ánh Nguyệt rơi… Continue readingDu học sinh Việt vội vã đổi vé khi Australia hoãn mở cửa

Australia lùi thời hạn mở cửa biên giới vì biến thể Omicron

Chính quyền liên bang Australia đã lùi thời điểm mở cửa biên giới quốc tế đối với các sinh viên nước ngoài và người lao động tay nghề cao đến ngày 15/12. Ngày 29/11, Australia phát hiện thêm 3 người nhập cảnh mang biến thể Omicron, nâng tổng số ca mang biến thể mới này lên 5 người. Trước thực tế này, Australia quyết định lùi thời hạn mở cửa biên giới quốc tế với sinh viên… Continue readingAustralia lùi thời hạn mở cửa biên giới vì biến thể Omicron

Cuộc đua tàu ngầm đốt nóng lòng biển châu Á

Thỏa thuận AUKUS giữa Australia, Anh, Mỹ, cùng nỗ lực phát triển tàu ngầm của Trung Quốc, có thể khiến cuộc đua trong lòng biển châu Á thêm phức tạp. Australia, Mỹ và Anh hôm 15/9 tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời công bố thỏa thuận AUKUS giúp Canberra đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng… Continue readingCuộc đua tàu ngầm đốt nóng lòng biển châu Á

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm