Nữ tướng Traphaco: “Lo cho nồi cơm nhà mình khó một thôi. Là doanh nhân, phải lo cho nồi cơm của hàng nghìn người”

Tuesday, 18/04/2017, 14:02 PM

Traphaco có tốc độ tăng trưởng trên 2 con số từ rất lâu rồi. 5 năm trước là 16%. Khi đã đứng thứ 2 trong ngành dược từ 3 năm trước, tốc độ cũng trên 12%.

Nữ tướng Traphaco: “Lo cho nồi cơm nhà mình khó một thôi. Là doanh nhân, phải lo cho nồi cơm của hàng nghìn người"

Đó là chia sẻ của bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Traphaco, tại sự kiện Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp 2017 ở TP HCM cuối tuần trước.

“Mỗi doanh nghiệp cần nhìn vào ngành nghề của mình, phân tích cơ hội và thách thức để đặt ra mục tiêu tăng trưởng. Ngành dược nhỏ nên Traphaco có lợi nhuận tăng trên 2 con số từ rất lâu rồi. 5 năm trước là 16%. Khi đã đứng thứ 2 trong ngành dược từ 3 năm trước thì tăng trưởng cũng trên 12%”, bà Thuận chia sẻ tại sự kiện khi đề cập đến câu chuyện bức tranh kinh tế năm 2017.

Traphaco đã có kết quả kinh doanh ấn tượng trong nhiều năm qua. Trong tờ trình kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016, HĐQT công ty báo cáo, doanh thu thuần hợp nhất cả năm đạt 1.998 tỷ đồng, tăng trưởng nhẹ 1,23% so với năm 2015. Trong đó, doanh thu hàng sản xuất đạt 1.511 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2015. Doanh thu hàng xuất khẩu ủy thác và cung cấp dịch vụ khác đạt 188 tỷ đồng.

Tuy doanh thu không đạt kế hoạch ban đầu, nhưng lợi nhuận sau thuế hợp nhất ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ đạt gần 210,6 tỷ đồng, tăng 16% lợi nhuận năm 2015 và hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận năm mà ĐHCĐ giao phó (210 tỷ đồng).

Kế hoạch kinh doanh năm 2017, Traphaco đặt mục tiêu đạt 2.000 tỷ đồng doanh thu, xấp xỉ bằng doanh thu đạt được năm 2016, trong đó doanh thu từ sản xuất và PPĐQ dự kiến đạt 1.680 tỷ đồng, doanh thu từ công ty con đạt khoảng 315 tỷ đồng, còn lại là doanh thu hàng XNK & ủy thác. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự kiến đạt 242 tỷ đồng, tăng trưởng 15,2% so với năm 2016. Phấn đấu chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 30%.

Dự kiến quý 3/2017 công ty sẽ đưa Nhà máy dược Việt Nam vào vận hành thương mại, và doanh thu từ Nhà máy này dự kiến đạt 100 tỷ đồng. Đồng thời nỗ lực phát triển thị trường miền Nam, phấn đấu doanh thu từ khu vực này đạt 400 tỷ đồng, bên cạnh đó sẽ tiếp tục triển khai hợp đồng phân phối các sản phẩm của Sandoz và triển khai phân phối các sản phẩm thực phẩm chức năng của Natural Factors – Canada…

Trong khi rất nhiều doanh nghiệp lớn đang gặp nhiều khó khăn, có doanh nghiệp lỗ nặng thì Traphaco do bà Thuận lãnh đạo có những kết quả kinh doanh khả quan. Đâu là bí quyết tạo nên sự bứt phá của Traphaco.

“Mấy năm nay mọi người nói nhiều đến xanh, sạch nhưng chúng tôi đã đi hơn 10 năm rồi”

“Năm 2000 Traphaco siêu nhỏ, vốn chỉ có 9,9 tỷ, không một tấc đất, không thương hiệu. Đến hôm nay, thị trường chứng khoán đánh giá chúng tôi hơn 4.000 ngàn tỉ. Hầu như cổ đông không phải nộp tiền”, bà Thuận cho biết tại sự kiện cuối tuần qua.

Bà nói thêm: “2008 chúng tôi lên sàn thì giá trị quản trị được đánh giá rất cao. Lúc này các doanh nghiệp sử dụng các tiêu chuẩn ISO, KPI, con người (thứ phình ra to nhất và khó giải quyết nhất). Chúng ta phải tinh gọn để học các kỹ năng”, lãnh đạo Traphaco cho biết thêm.

Bà Thuận đề cập đến câu chuyện xanh, sạch mà mọi người đang bàn rất nhiều trong thời gian vừa qua. “Mấy năm về đây, thị trường nói về xanh, sạch nhưng chúng tôi đã đi hơn 10 năm rồi”, nữ tướng Traphaco cho biết.

Theo bà Thuận, từ doanh nghiệp không được xếp hạng trong ngành dược thì giờ đây, Traphaco nhờ có sự khác biệt nên đã có vị trí. Một trong hai sản phẩm đứng đầu là hoạt huyết dưỡng não, chiếm hơn 20% thị phần của sản phẩm này trên thị trường.

Lo cho nồi cơm nhà mình khó một thôi

Bà Thuận từng chia sẻ về tầm quan trọng của tập thể và văn hóa doanh nghiệp. Bà coi con người chính là yếu tố nên tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

“Lo cho nồi cơm nhà mình khó một thôi. Là doanh nhân, lo cho nồi cơm của hàng nghìn con người khác, tôi mới thấu hiểu rằng mỗi quyết định của tôi sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn gia đình”, bà từng nói.

Trong 5 năm qua, Traphaco có tốc độ tăng trưởng bình quân 12%, cao nhất ngành dược và tốc độ tăng trưởng năm 2015 trên 20% với doanh thu trên 1.900 tỉ đồng.

Tuy nhiên, không phải con đường trải hoa hồng cho Traphaco. Doanh nghiệp này từng trải qua thời kỳ khát vốn và Traphco phải vay nợ rất cao. Bà Thuận sau đó đưa ra một quyết định lớn cho Traphaco: chấp nhận giảm tăng trưởng nóng, dành tiền trả nợ ngân hàng.

Và hiện tại, Traphaco đã rất “khỏe mạnh” về tài chính. “Nếu bạn nhìn thấy báo cáo tài chính năm 2014, 2015 của công ty sẽ thấy, hàng trăm tỷ đồng nợ ngân hàng năm 2011 đã gần như sạch trơn. Dư nợ ngân hàng cuối năm 2015 đâu đó chỉ còn 15 tỷ, không còn đáng kể đối với Traphaco”, thuyền trưởng của Traphaco tâm sự.

Theo trithuctre

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Thành phố đánh giá cán bộ bằng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Doanhnhanvietuc – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết thành phố sẽ lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ. Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp, Chủ tịch Chung cho biết trong một năm thực hiện nghị quyết 35 của Chính phủ, Thành phố Hà Nội đã quyết liệt thực… Continue readingChủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Thành phố đánh giá cán bộ bằng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Nhà nước sẽ thoái vốn khỏi Petrolimex, VEAM, Vinatex cùng hàng chục tổng công ty lớn ngay trong năm 2017 – 2018

Ngay trong năm 2017, Nhà nước có kế hoạch thoái vốn khỏi 15 doanh nghiệp, nổi bật là những cái tên như Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam – VEAM (bán 52,5% vốn), Hancorp (bán 47,8% vốn), Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng (bán 43,6% vốn) hay Licogi, Vinapharm… Thủ tướng Chính Phủ vừa có Quyết định số 1232/QĐ-TTg phê duyệt danh mục doanh nghiệp có vốn nhà… Continue readingNhà nước sẽ thoái vốn khỏi Petrolimex, VEAM, Vinatex cùng hàng chục tổng công ty lớn ngay trong năm 2017 – 2018

TS Trần Đình Thiên: Chừng nào chi ngân sách vẫn là một động lực rất mạnh thì doanh nghiệp sẽ không lớn được

Doanhnhanvietuc – Một ‘năm giảm phí cho doanh nghiệp’ sẽ gặp những rào cản đầu tiên ngay từ việc phải chi ngân sách sao cho hợp lý. Tại sao doanh nghiệp tư nhân Việt Nam không thể lớn? Bên cạnh một lý do là ‘vì nếu lớn thì sẽ trở nên hữu hình trong con mắt của thanh tra, thuế vụ, phòng cháy chữa cháy…’ từng được nhắc đến trước đây, một vị chuyên gia quen… Continue readingTS Trần Đình Thiên: Chừng nào chi ngân sách vẫn là một động lực rất mạnh thì doanh nghiệp sẽ không lớn được

Hơn 20 năm có mặt tại Việt Nam, người Thái đã âm thầm thâu tóm những BigC, Metro, Nguyễn Kim,.. và sắp tới là Vinamilk

“Chúng tôi chờ Vinamilk rất lâu”, giám đốc tài chính Hui Choon Kit của tập đoàn Fraser & Neave vui vẻ khi chia sẻ với tạp chí Nikkei Asean Review về thương vụ mua thêm 5,4% cổ phần tại CTCP Sữa Việt Nam thông qua 2 công ty con là F&NBev Manufacturing và F&N Dairy Investments. F&N là tập đoàn đồ uống có trụ sở tại Singapore nhưng hiện thuộc quyền kiểm soát của tỷ… Continue readingHơn 20 năm có mặt tại Việt Nam, người Thái đã âm thầm thâu tóm những BigC, Metro, Nguyễn Kim,.. và sắp tới là Vinamilk

Đề xuất thêm biện pháp hỗ trợ, bảo vệ doanh nghiệp xuất khẩu Việt khi ‘mang chuông đi đánh xứ người

Doanhnhanvietuc – Các thương nhân xuất khẩu hàng Việt Nam ra nước ngoài có thể sẽ cảm thấy vui mừng vì một điều luật mới, có tác dụng bảo vệ chính họ, vừa mới được bổ sung trong dự thảo Luật Quản lý Ngoại Thương được bàn thảo tại Quốc hội sáng nay. Hôm nay, ngày thứ 4 của Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XIV, sau khi nghe các báo cáo về dự án… Continue readingĐề xuất thêm biện pháp hỗ trợ, bảo vệ doanh nghiệp xuất khẩu Việt khi ‘mang chuông đi đánh xứ người

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm