TP Hồ Chí Minh thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận với bang Victoria, Australia

Friday, 13/01/2023, 14:53 PM

Sáng 11/1, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã tiếp ông Tim Pallas, Bộ trưởng Ngân khố, Thương mại, Đầu tư và Lao động bang Victoria (Austrialia), trao đổi phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.

Chú thích ảnh
 Ông Dương Anh Đức (phải), Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiếp ông Tim Pallas (trái), Bộ trưởng Ngân khố, Thương mại, Đầu tư và Lao động bang Victoria (Austrialia). 

Bày tỏ niềm vui đón tiếp Đoàn đại biểu bang Victoria trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Austria đang phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, ông Dương Anh Đức cho biết, trên cơ sở nền tảng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, TP Hồ Chí Minh đã có quan hệ hữu nghị hợp tác với nhiều địa phương của Australia, trong đó bang Victoria và Thành phố đã ký thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác vào tháng 5/2022.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của TP Hồ Chí Minh năm 2022 và định hướng phát triển của Thành phố, ông Dương Anh Đức cho rằng, định hướng phát triển trong tương lai của Thành phố sẽ tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác với Austrialia, trong đó có bang Victoria, nhất là trong những lĩnh vực bang Victoria có thế mạnh. Trước hết, TP Hồ Chí Minh và bang Victoria cần hoàn thiện chương trình hành động hợp tác giữa hai địa phương, trong đó tập trung vào các lĩnh vực phát triển đầu tư, logictics, công nghệ sinh học, y tế, giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xúc tiến thương mại 2 chiều giữa Việt Nam – Austrialia nói chung, giữa TP Hồ Chí Minh và bang Victoria nói riêng.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của bang Victoria trong lĩnh vực chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, hợp tác về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm việc trong khu vực phát triển kinh tế và hành chính công. Hai địa phương cùng nghiên cứu, đề xuất lựa chọn những nội dung thiết thực, hiệu quả để triển khai ngay trong năm 2023, nhằm đưa quan hệ hợp tác đi vào thực chất, hướng đến mục tiêu cụ thể, mang lợi ích cho hai bên.

Chú thích ảnh
Ông Dương Anh Đức (phải), Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiếp ông Tim Pallas (trái), Bộ trưởng Ngân khố, Thương mại, Đầu tư và Lao động bang Victoria (Austrialia). 

Cảm ơn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh dành thời gian tiếp, ông Tim Pallas cho biết, chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngân khố, Thương mại, Đầu tư và Lao động bang của ông là nhằm để khai trương Văn phòng đại diện thương mại và đầu tư của bang Victoria tại TP Hồ Chí Minh và thúc đẩy đưa các nội dung thỏa thuận đã ký kết giữa bang Victoria và TP Hồ Chí Minh vào thực tiễn.

Bày tỏ ấn tượng và ngưỡng mộ về sự phát triển vượt bậc về kinh tế của Việt Nam trong những năm qua, ông Tim Pallas cho rằng, bang Victoria có thể học hỏi rất nhiều từ những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam. Ngược lại, bang Victoria sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam và TP Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực thế mạnh. Trước mắt, bang Victoria và Thành phố sẽ cùng phối hợp lựa chọn triển khai một số dự án điểm trong các lĩnh vực trọng tâm mà cả hai địa phương cùng quan tâm và có thế mạnh, nhằm hiện thực hóa, cụ thể hóa các thỏa thuận hai bên đã ký kết.

Ông Tim Pallas cho biết thêm, bang Victoria là một trong những nhà tài trợ chính của chương trình đối thoại giữa lãnh đạo hai nước Australia và Việt Nam. Chương trình đầu tiên sẽ được tổ chức trong thời gian tới với cuộc gặp gỡ giữa 10 đại biểu lãnh đạo hai nước tại TP Hồ Chí Minh; chương trình sau đó sẽ được tổ chức tại thành phố Melbourne, thủ phủ của bang Victoria.

Nguồn: baotintuc.vn

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận với bang Victoria, Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Úc tái khẳng định kiên quyết với vấn đề người tị nạn

Doanhnhanvietuc – Bộ trưởng Di trú Úc, Peter Dutton khẳng định lại lập trường cứng rắn của chính phủ rằng những thuyền nhân tị nạn trên đảo Manus và Nauru không được Mỹ nhận sẽ vẫn tiếp tục ở lại Papua New Guinea. Úc đã có thoả thuận đổi người tị nạn từ hai trại tị nạn ngoài khơi của nước này với Mỹ nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin phía Mỹ sẽ… Continue readingÚc tái khẳng định kiên quyết với vấn đề người tị nạn

Người Việt lo lắng chạy theo chính sách visa của Australia

Doanhnhanvietuc – Việc chính phủ Australia hủy bỏ visa 457 đã khiến một số người Việt muốn ở lại Australia phải thay đổi kế hoạch học tập, xin việc trong khi những người khác cảm thấy bất an. Ngày 18/4, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đột ngột tuyên bố nước này sẽ hủy bỏ visa 457, loại visa tạm thời, phổ biến dành cho các lao động nước ngoài có kỹ năng để ở lại Australia.… Continue readingNgười Việt lo lắng chạy theo chính sách visa của Australia

Vì sao nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền mua tài sản Australia?

Doanhnhanvietuc – Các nhà đầu tư Trung Quốc đang mạnh tay thâu tóm nhiều tài sản ở Australia, từ nhà cửa đến cảng biển và nông trại… Theo hãng tin CNBC, có một xu hướng đặc biệt đáng chú ý: đầu tư của Trung Quốc vào ngành nông nghiệp Australia đã tăng từ mức 300 triệu USD lên mức hơn 1 tỷ USD trong vòng một năm qua. Một phần nguyên nhân dẫn tới xu… Continue readingVì sao nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền mua tài sản Australia?

Australia kỳ vọng tạo lập một khu vực sản xuất xe ô tô điện trong nước

Chính phủ Australia kỳ vọng sớm tạo lập được một khu vực sản xuất xe ô tô điện trong nước, nhằm hiện thực hóa mục tiêu sẽ có 50% tổng doanh số bán xe ô tô mới là xe điện vào năm 2030. Australia thử nghiệm pin Mặt Trời cho xe điện của Tesla. Ảnh: AFP/TTXVN Phát biểu tại diễn đàn Năng lượng sạch toàn cầu, tổ chức ở thành phố Pittsburgh thuộc tiểu bang… Continue readingAustralia kỳ vọng tạo lập một khu vực sản xuất xe ô tô điện trong nước

Australia cấm nhập cảnh đối với du khách mang theo sản phẩm thịt nhưng không khai báo

Australia đã áp dụng hình thức phạt tiền và cấm nhập cảnh đối với một du khách nước ngoài, sau khi người này định vận chuyển một số các sản phẩm từ thịt vào quốc gia này. Australia đã áp dụng hình thức phạt tiền và cấm nhập cảnh đối với một du khách nước ngoài nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh minh họa. (Nguồn: thejakartapost) Chính phủ Australia cho biết,… Continue readingAustralia cấm nhập cảnh đối với du khách mang theo sản phẩm thịt nhưng không khai báo

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm