TP Hồ Chí Minh thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận với bang Victoria, Australia

Friday, 13/01/2023, 14:53 PM

Sáng 11/1, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã tiếp ông Tim Pallas, Bộ trưởng Ngân khố, Thương mại, Đầu tư và Lao động bang Victoria (Austrialia), trao đổi phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.

Chú thích ảnh
 Ông Dương Anh Đức (phải), Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiếp ông Tim Pallas (trái), Bộ trưởng Ngân khố, Thương mại, Đầu tư và Lao động bang Victoria (Austrialia). 

Bày tỏ niềm vui đón tiếp Đoàn đại biểu bang Victoria trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Austria đang phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, ông Dương Anh Đức cho biết, trên cơ sở nền tảng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, TP Hồ Chí Minh đã có quan hệ hữu nghị hợp tác với nhiều địa phương của Australia, trong đó bang Victoria và Thành phố đã ký thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác vào tháng 5/2022.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của TP Hồ Chí Minh năm 2022 và định hướng phát triển của Thành phố, ông Dương Anh Đức cho rằng, định hướng phát triển trong tương lai của Thành phố sẽ tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác với Austrialia, trong đó có bang Victoria, nhất là trong những lĩnh vực bang Victoria có thế mạnh. Trước hết, TP Hồ Chí Minh và bang Victoria cần hoàn thiện chương trình hành động hợp tác giữa hai địa phương, trong đó tập trung vào các lĩnh vực phát triển đầu tư, logictics, công nghệ sinh học, y tế, giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xúc tiến thương mại 2 chiều giữa Việt Nam – Austrialia nói chung, giữa TP Hồ Chí Minh và bang Victoria nói riêng.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của bang Victoria trong lĩnh vực chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, hợp tác về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm việc trong khu vực phát triển kinh tế và hành chính công. Hai địa phương cùng nghiên cứu, đề xuất lựa chọn những nội dung thiết thực, hiệu quả để triển khai ngay trong năm 2023, nhằm đưa quan hệ hợp tác đi vào thực chất, hướng đến mục tiêu cụ thể, mang lợi ích cho hai bên.

Chú thích ảnh
Ông Dương Anh Đức (phải), Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiếp ông Tim Pallas (trái), Bộ trưởng Ngân khố, Thương mại, Đầu tư và Lao động bang Victoria (Austrialia). 

Cảm ơn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh dành thời gian tiếp, ông Tim Pallas cho biết, chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngân khố, Thương mại, Đầu tư và Lao động bang của ông là nhằm để khai trương Văn phòng đại diện thương mại và đầu tư của bang Victoria tại TP Hồ Chí Minh và thúc đẩy đưa các nội dung thỏa thuận đã ký kết giữa bang Victoria và TP Hồ Chí Minh vào thực tiễn.

Bày tỏ ấn tượng và ngưỡng mộ về sự phát triển vượt bậc về kinh tế của Việt Nam trong những năm qua, ông Tim Pallas cho rằng, bang Victoria có thể học hỏi rất nhiều từ những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam. Ngược lại, bang Victoria sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam và TP Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực thế mạnh. Trước mắt, bang Victoria và Thành phố sẽ cùng phối hợp lựa chọn triển khai một số dự án điểm trong các lĩnh vực trọng tâm mà cả hai địa phương cùng quan tâm và có thế mạnh, nhằm hiện thực hóa, cụ thể hóa các thỏa thuận hai bên đã ký kết.

Ông Tim Pallas cho biết thêm, bang Victoria là một trong những nhà tài trợ chính của chương trình đối thoại giữa lãnh đạo hai nước Australia và Việt Nam. Chương trình đầu tiên sẽ được tổ chức trong thời gian tới với cuộc gặp gỡ giữa 10 đại biểu lãnh đạo hai nước tại TP Hồ Chí Minh; chương trình sau đó sẽ được tổ chức tại thành phố Melbourne, thủ phủ của bang Victoria.

Nguồn: baotintuc.vn

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận với bang Victoria, Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Rộn ràng ”Ngày thanh long Việt Nam” tại Melbourne, Australia

Doanhnhanvietuc – Sáng nay, tại vùng Footscray, thành phố Melbourne, đã diễn ra ngày “Thanh long Việt Nam”. Sự kiện do Thương vụ Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) tổ chức nhằm quảng bá trái thanh long của Việt Nam tại “xứ sở chuột túi” sau 9 năm đàm phán với chính phủ Australia. Thanh long xuất khẩu vào Úc phải được trồng theo quy trình canh tác… Continue readingRộn ràng ”Ngày thanh long Việt Nam” tại Melbourne, Australia

Bước đột phá của giới khoa học Australia trong điều trị bệnh nhi ung thư

Các nhà khoa học Australia đã tạo nên một bước đột phá trong các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán sớm, khi có thể giúp xác định những bệnh nhi ung thư nào có nguy cơ cao mắc bệnh nhiễm trùng đe dọa tới tính mạng. Các nhà khoa học Australia đã tạo nên đột phá trong việc xác định những bệnh nhi ung thư có nguy cơ cao mắc bệnh nhiễm trùng đe dọa… Continue readingBước đột phá của giới khoa học Australia trong điều trị bệnh nhi ung thư

Australia thúc đẩy hợp tác giáo dục – nghiên cứu với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 21/9, Đại học Sydney, Australia, đã tổ chức hội thảo khoa học và công bố việc thành lập Viện Sydney Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa trường và các cơ sở giáo dục – đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước. Đại sứ Việt… Continue readingAustralia thúc đẩy hợp tác giáo dục – nghiên cứu với Việt Nam

Thủ tướng kêu gọi Australia tăng đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi Australia tăng cường đầu tư hơn nữa vào Việt Nam, khi điện đàm với người đồng cấp Anthony Albanese hôm nay. Điện đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và đề nghị Australia khuyến khích các doanh nghiệp, quỹ tài chính tìm hiểu, đầu tư hơn nữa vào Việt Nam,… Continue readingThủ tướng kêu gọi Australia tăng đầu tư vào Việt Nam

Indonesia, Australia hợp tác chống đánh bắt cá trái phép

Hãng thông tấn Antara của Indonesia đưa tin nước này và Australia vừa thỏa thuận tăng cường hợp tác chống nạn đánh bắt bất hợp pháp gần các vùng biên giới biển giữa hai nước. Nhà chức trách Indonesia lai dắt một tàu đánh cá trái phép của Malaysia tại khu vực ngoài khơi Belawan, phía đông đảo Sumatra, Indonesia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN Đây là một phần trong nỗ lực bảo vệ các nguồn… Continue readingIndonesia, Australia hợp tác chống đánh bắt cá trái phép

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm