Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại học Swinburne, Australia

Monday, 05/12/2022, 19:51 PM

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 3/12, giờ địa phương, trước khi thăm chính thức New Zealand, tại thành phố Melbourne, bang Victoria (Australia), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm, làm việc với Ban lãnh đạo Đại học Swinburne và trò chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại học Swinburne, Australia. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động khi thăm lại Đại học Swinburne, nơi Chủ tịch Quốc hội đã có thời gian học tập, nghiên cứu trước đây. Chia sẻ các kết quả nổi bật của chuyến thăm chính thức Australia lần này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đã có các cuộc hội đàm, hội kiến, làm việc rất hiệu quả với các nhà lãnh đạo cao nhất của Australia. Hai bên đã trao đổi cởi mở, thực chất về các lĩnh vực hợp tác và thống nhất cao về việc cần sớm nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết một mục tiêu quan trọng của chuyến thăm là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Đây là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng, là điểm sáng trong quan hệ hai nước trong thời gian qua và dư địa, tiềm năng để phát triển trong thời gian tới vẫn còn rất lớn. Trong chuyến thăm, ngay tại thành phố Melbourne, các cơ quan hai nước đã phối hợp tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục với sự tham dự của lãnh đạo các trường đại học hàng đầu hai nước và đã có 12 biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết tại diễn đàn.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Đại học Swinburne nằm trong top 1% các trường đại học tốt nhất thế giới. Từ năm 1994 đến nay đã có trên 5.000 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp và hiện đang có 774 sinh viên đang theo học trực tiếp tại Đại học Swinburne cùng hàng nghìn sinh viên đang theo học tại Đại học Swinburne Việt Nam. Sinh viên Việt Nam được đánh giá có năng lực học tập, nghiên cứu tốt, có sự phát triển và tiến bộ không chỉ ở bậc Đại học mà còn cả ở bậc sau Đại học.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà lưu niệm tặng Đại học Swinburne, Australia. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Cho biết Đại học RMIT đã quyết định tăng gấp đôi vốn đầu tư vào trường Đại học RMIT Việt Nam từ năm 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Swinburne cũng sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam bởi nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam là rất lớn. Hợp tác về giáo dục đào tạo giữa hai nước không chỉ giúp cho việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững của mỗi nước mà còn là sợi dây gắn kết văn hoá giữa hai dân tộc, là nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Swinburne là một trong những trường đã tài trợ cho chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” của Việt Nam từ nhiều năm nay. Rất nhiều quán quân của chương trình này đã lựa chọn Swinburne để tiếp tục sự nghiệp học tập, nghiên cứu của mình.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh 3 lĩnh vực trọng tâm Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Australia gồm: quản trị đại học, tự chủ tài chính; khung chương trình đào tạo quốc gia và kinh nghiệm thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên. Chủ tịch Quốc hội mong Swinburne tiếp tục hợp tác với các đối tác tại Việt Nam theo hướng này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với sinh viên Đại học Swinburne. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Tại Đại học Swinburne, Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian trò chuyện, lắng nghe ý kiến của các sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường. Đại diện các sinh viên chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian gặp, trao đổi và truyền cảm hứng cho các em; cho biết, dù đang ở rất xa Tổ quốc nhưng các em vẫn luôn cập nhật các thông tin về tình hình phát triển của đất nước và vô cùng tự hào về sự nỗ lực, ý chí và quyết tâm của cả đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhờ đó đã nhanh chóng kiểm soát được đại dịch COVID-19, mở cửa trở lại từ rất sớm và nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ.

Sinh viên Huỳnh Anh Vũ, quán quân “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2008 chia sẻ ấn tượng sâu sắc về phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từ năm 2019 khi nhấn mạnh rằng “mỗi một doanh nghiệp, mỗi một tổ chức ở Việt Nam phải là trung tâm của đổi mới sáng tạo. Đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn cho tương lai phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0”. Đồng thời khẳng định, trong quá trình học tập, nghiên cứu tại Swinburne sẽ nỗ lực tích luỹ kiến thức, kỹ năng để có thể đóng góp cho đổi mới, sáng tạo của Việt Nam, góp một phần công sức để đất nước sớm đạt được khát vọng hùng cường.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu và sinh viên của Đại học Swinburne, Australia. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Xúc động trước những chia sẻ của các em, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh lại thông điệp đã từng nhắn nhủ với các du học sinh Việt Nam trong chuyến thăm chính thức các nước châu Âu vừa qua: “khi các em lên được đỉnh núi cao thì mục đích không phải là để mọi người nhìn thấy mình mà chính là để cho mình có điều kiện nhìn rõ hơn thế giới và nhìn rõ hơn về đất nước mình. Với nhận thức như thế thì chúng ta sẽ tiếp tục chinh phục được những đỉnh cao khác trong cuộc đời của mình”.

Chủ tịch Quốc hội nhắn nhủ các du học sinh, tuyệt đối không được chủ quan, thoả mãn với những kết quả mình đã đạt được bởi khát vọng phát triển của đất nước là rất lớn. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, đưa đất nước ta trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước sẽ trở thành nước phát triển, có thu nhập cao. “Đây là những mục tiêu rất cao nhưng không phải là mục tiêu bất khả thi”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội nêu thực tế ngay trong năm nay, khi thế giới đang phải đối mặt với suy thoái và khủng hoảng kinh tế thì Việt Nam vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng gần 9% và kiểm soát lạm phát ở mức 2,7%. Chính vì thế, mỗi học sinh, sinh viên Việt Nam du học tại Australia và các nước có điều kiện tiếp cận với nền giáo dục hiện đại, cập nhật nhanh với các tri thức của thế giới càng cần phải nỗ lực học tập, rèn luyện, luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, xây dựng và gìn giữ hình ảnh của người Việt Nam, đặc biệt là người Việt trẻ để sau này đóng góp cho đất nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nghe giới thiệu về Đại học Swinburne. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Nhân dịp này, Giáo sư Quester, Giáo sư Ridings và Tiến sĩ Proctor đã mời Chủ tịch Quốc hội tham quan Trung tâm Thiết kế và sản xuất tiên tiến, thăm Nhà máy của tương lai, giới thiệu công việc của Swinburne trong ngành công nghiệp 4.0 cũng như các công nghệ sản xuất tiên tiến sử dụng thiết bị hiện đại.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nghe giới thiệu về Đại học Swinburne. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Trong trao đổi với các sinh Việt Nam trước khi rời trường Đại học Swinburne, Chủ tịch Quốc hội đã trả lời những câu hỏi của sinh viên về kĩ năng, kinh nghiệm học tập, hội nhập với môi trường mới và cùng hát với sinh viên bài hát “Nối vòng tay lớn”.

Nguồn: baotintuc.vn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại học Swinburne, Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Australia triển khai chương trình mua lại nhà dân tại các vùng bị lũ lụt

Australia vừa công bố khoản kinh phí 800 triệu AUD (560 triệu USD) để mua lại nhà của người dân tại các khu vực ven sông bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt trong những tháng đầu năm 2022. Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Lismore, bang New South Wales, Australia, ngày 31/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia vừa công bố một khoản kinh phí 800… Continue readingAustralia triển khai chương trình mua lại nhà dân tại các vùng bị lũ lụt

Năng lượng tái tạo vẫn là nguồn điện rẻ nhất ở Australia

Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) và Nhà điều hành Thị trường Năng lượng Australia đã công bố báo cáo GenCost hàng năm cho giai đoạn 2022-2023. Năng lượng tái tạo vẫn là nguồn điện rẻ nhất ở Australia. Ảnh: AFP   Theo báo cáo, tất cả chi phí công nghệ đã tăng trung bình 20% trong 12 tháng qua, dù vậy gió và Mặt Trời vẫn… Continue readingNăng lượng tái tạo vẫn là nguồn điện rẻ nhất ở Australia

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhắc nhở tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Doanhnhanvietuc – 9 tháng đầu năm nay đã có 37 doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. Mới đây Văn phòng Chính phủ thông báo về yêu cầu của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tới các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội đồng thành viên tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm… Continue readingPhó thủ tướng Vương Đình Huệ nhắc nhở tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Australia phá âm mưu tấn công khủng bố máy bay

Nhà chức trách Australia ngày 29/7 bắt giữ 4 người tình nghi liên quan đến âm mưu khủng bố nhằm vào một chuyến bay dân dụng của nước này. Cảnh sát phong tỏa một con đường sau các cuộc đột kích ở Sydney ngày 29/7. Ảnh: Reuters. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sáng nay xác nhận các cuộc đột kích được tiến hành hôm qua ở thành phố Sydney đã “chặn đứng” một âm mưu tấn… Continue readingAustralia phá âm mưu tấn công khủng bố máy bay

Chủ tịch Quốc hội lo thí điểm thuế tài sản gây sốc bất động sản

Doanhnhanvietuc – Quốc hội thảo luận tại tổ về cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Tp.HCM… Thảo luận tại tổ về cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Tp.HCM sáng 14/11, nhiều đại biểu và ngay cả Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng không nhất trí với một số đề xuất trao quyền tăng thuế. Tham gia thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân… Continue readingChủ tịch Quốc hội lo thí điểm thuế tài sản gây sốc bất động sản

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm