Chính phủ Australia lập biểu đồ theo dõi tiền điện tử

Friday, 26/08/2022, 10:43 AM
Australia sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới lập biểu đồ về số lượng, loại và mã cơ bản của các loại tiền điện tử đang lưu hành, nhằm bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, động thái này nhằm bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư trong nước trước sự bùng nổ của xu hướng kinh doanh, đầu tư vào tiền điện tử.

Trong tuyên bố ngày 22/8, Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers cho biết sẽ “lập bản đồ token” lĩnh vực tài sản tiền điện tử của Australia, coi đây là bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu thiết lập các quy định mới trong lĩnh vực tiền điện tử, mà cơ quan thuế của nước này ước tính đã có hơn 1 triệu người dân “tương tác” kể từ năm 2018.

Biểu đồ dự kiến sẽ phân tích đầy đủ đặc điểm và đặc tính của các loại token tài sản kỹ thuật số hiện lưu hành tại Australia. Tất cả các loại tiền điện tử, từ đồng tiền có độ phổ biến rộng rãi nhất là bitcoin, cho đến loại tiền điện tử ổn định (stablecoin) và cả Token không thể thay thế (NFT) cũng sẽ được đưa vào theo dõi.

Ông Chalmes lý giải hiện nay phần lớn lĩnh vực tiền điện tử vẫn chưa được kiểm soát, trong khi số lượng người giao dịch ngày càng tăng. Australia mong muốn cải thiện hệ thống quản lý xung quanh tài sản tiền điện tử, với mục đích cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ hơn cho người tiêu dùng và nhà đầu tư và công tác lập biểu đồ sẽ là bước đi đầu tiên trong quá trình đó.

Việc lập bản đồ được sử dụng để giúp các nhà chức trách Australia xác định tài sản tiền điện tử nào phải tuân theo luật dịch vụ tài chính hiện có và các sản phẩm phi tài chính nào cần thiết lập các quy định hoặc luật mới dành riêng cho chúng.

Bộ trưởng Chalmers nhấn mạnh Australia là quốc gia tiên phong trên toàn thế giới thực hiện việc theo dõi hệ sinh thái tiền điện tử một cách có hệ thống. Sáng kiến lập biểu đồ sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc và rõ nét nhất, giúp việc thiết lập các quy định quản lý dễ dàng hơn.

Ông nói mục đích của hành động này là xác định những lỗ hổng đáng chú ý trong khuôn khổ các quy định, lập tiến độ công việc trên khuôn khổ cấp phép, xem xét cấu trúc tổ chức đổi mới, xem xét các nghĩa vụ lưu ký đối với người giám sát bên thứ ba đối với tài sản tiền điện tử và cung cấp các biện pháp bảo vệ bổ sung cho người tiêu dùng.

Vào đầu tháng này, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA tức ngân hàng trung ương) đã thông báo sẽ phối hợp với Trung tâm nghiên cứu hợp tác tài chính kỹ thuật số (DFCRC) tiến hành thử nghiệm đưa vào sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) trong vòng một năm, với quy mô hạn chế, nhằm tìm hiểu lợi ích mà đồng tiền này có thể mang lại cho nền kinh tế Australia.

Không giống với đồng tiền điện tử như bitcoin và ethereum, CBDC sẽ được chính phủ Australia, cụ thể là RBA, quản lý và bình ổn giá. Đây được xem là một công cụ bổ sung cho các ngân hàng để kiểm soát chi tiêu và lạm phát của nền kinh tế.

Nguồn: bnews.vn

Chính phủ Australia lập biểu đồ theo dõi tiền điện tử
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Australia đánh giá cao hợp tác Quốc hội với Việt Nam

Doanhnhanvietuc– Ngày 19/10, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam đã đến chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Stephen Parry và Chủ tịch Hội Nghị sỹ Hữu nghị Australia – ViệtNam Andrew Wallace. Đại sứ Ngô Hướng Nam và Chủ tịch Thượng viện Stephen Parry. Tại buổi tiếp tại trụ sở Quốc hội Australia, Chủ tịch Thượng viện Stephen Parry bày tỏ… Continue readingAustralia đánh giá cao hợp tác Quốc hội với Việt Nam

Nhiều điểm sáng hợp tác thương mại giữa Việt Nam-Australia

Bất chấp dịch COVID-19, năm 2021 kim ngạch thương mại của Việt Nam và Australia đạt 12,4 tỷ USD, tăng gần 50% so năm 2020. Riêng 9 tháng năm 2022, đạt 12 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2021. Là đối tác chiến lược ở khu vực Nam Thái Bình Dương, thời gian qua Australia và Việt Nam luôn phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.… Continue readingNhiều điểm sáng hợp tác thương mại giữa Việt Nam-Australia

Australia tuyên bố xây dựng quân đội ‘răn đe mọi kẻ thù’

Australia công bố kế hoạch cải cách quốc phòng lớn nhất nhiều thập kỷ, cam kết đưa quân đội thành lực lượng chiến đấu có thể răn đe mọi kẻ thù. “Hôm nay, lần đầu tiên sau 35 năm, chúng tôi đang xây dựng lại sứ mệnh của lực lượng phòng vệ Australia”, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles nói ngày 24/4 khi công bố kế hoạch cải cách quốc phòng quy mô lớn.… Continue readingAustralia tuyên bố xây dựng quân đội ‘răn đe mọi kẻ thù’

Australia thiếu thuốc kháng sinh nghiêm trọng

Tình trạng thiếu thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như bệnh viêm phổi và viêm họng liên cầu khuẩn đang lan rộng tại Australia. Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia, ngày 19/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN   Tình trạng thiếu thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như bệnh viêm phổi và viêm họng liên cầu khuẩn… Continue readingAustralia thiếu thuốc kháng sinh nghiêm trọng

Australia thay đổi thiết kế tờ tiền 5 AUD để tôn vinh văn hóa bản địa

Ngày 2/2, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) tuyên bố thiết kế tờ tiền 5 AUD mới sẽ nhằm tôn vinh văn hóa bản địa thay vì in hình chân dung Nữ hoàng Anh Elizabeth II hay Vua Charles III. Thông báo được đưa ra sau khi RBA tham khảo ý kiến và được Chính phủ liên bang Australia chấp thuận. Tiền giấy mệnh giá 5 đôla Australia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN Theo phóng viên… Continue readingAustralia thay đổi thiết kế tờ tiền 5 AUD để tôn vinh văn hóa bản địa

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm