Chính phủ Australia lập biểu đồ theo dõi tiền điện tử

Friday, 26/08/2022, 10:43 AM
Australia sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới lập biểu đồ về số lượng, loại và mã cơ bản của các loại tiền điện tử đang lưu hành, nhằm bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, động thái này nhằm bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư trong nước trước sự bùng nổ của xu hướng kinh doanh, đầu tư vào tiền điện tử.

Trong tuyên bố ngày 22/8, Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers cho biết sẽ “lập bản đồ token” lĩnh vực tài sản tiền điện tử của Australia, coi đây là bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu thiết lập các quy định mới trong lĩnh vực tiền điện tử, mà cơ quan thuế của nước này ước tính đã có hơn 1 triệu người dân “tương tác” kể từ năm 2018.

Biểu đồ dự kiến sẽ phân tích đầy đủ đặc điểm và đặc tính của các loại token tài sản kỹ thuật số hiện lưu hành tại Australia. Tất cả các loại tiền điện tử, từ đồng tiền có độ phổ biến rộng rãi nhất là bitcoin, cho đến loại tiền điện tử ổn định (stablecoin) và cả Token không thể thay thế (NFT) cũng sẽ được đưa vào theo dõi.

Ông Chalmes lý giải hiện nay phần lớn lĩnh vực tiền điện tử vẫn chưa được kiểm soát, trong khi số lượng người giao dịch ngày càng tăng. Australia mong muốn cải thiện hệ thống quản lý xung quanh tài sản tiền điện tử, với mục đích cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ hơn cho người tiêu dùng và nhà đầu tư và công tác lập biểu đồ sẽ là bước đi đầu tiên trong quá trình đó.

Việc lập bản đồ được sử dụng để giúp các nhà chức trách Australia xác định tài sản tiền điện tử nào phải tuân theo luật dịch vụ tài chính hiện có và các sản phẩm phi tài chính nào cần thiết lập các quy định hoặc luật mới dành riêng cho chúng.

Bộ trưởng Chalmers nhấn mạnh Australia là quốc gia tiên phong trên toàn thế giới thực hiện việc theo dõi hệ sinh thái tiền điện tử một cách có hệ thống. Sáng kiến lập biểu đồ sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc và rõ nét nhất, giúp việc thiết lập các quy định quản lý dễ dàng hơn.

Ông nói mục đích của hành động này là xác định những lỗ hổng đáng chú ý trong khuôn khổ các quy định, lập tiến độ công việc trên khuôn khổ cấp phép, xem xét cấu trúc tổ chức đổi mới, xem xét các nghĩa vụ lưu ký đối với người giám sát bên thứ ba đối với tài sản tiền điện tử và cung cấp các biện pháp bảo vệ bổ sung cho người tiêu dùng.

Vào đầu tháng này, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA tức ngân hàng trung ương) đã thông báo sẽ phối hợp với Trung tâm nghiên cứu hợp tác tài chính kỹ thuật số (DFCRC) tiến hành thử nghiệm đưa vào sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) trong vòng một năm, với quy mô hạn chế, nhằm tìm hiểu lợi ích mà đồng tiền này có thể mang lại cho nền kinh tế Australia.

Không giống với đồng tiền điện tử như bitcoin và ethereum, CBDC sẽ được chính phủ Australia, cụ thể là RBA, quản lý và bình ổn giá. Đây được xem là một công cụ bổ sung cho các ngân hàng để kiểm soát chi tiêu và lạm phát của nền kinh tế.

Nguồn: bnews.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Chi tiêu cho giáo dục của Australia giảm trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19

Chi tiêu cho giáo dục công tại Australia đã giảm trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Đây là kết luận trong báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố ngày 3/10. Sinh viên xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Sydney, Australia, ngày 9/8/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN Theo báo cáo trên, chi tiêu của Chính phủ Australia cho giáo dục giảm gần 2% trong… Continue readingChi tiêu cho giáo dục của Australia giảm trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19

Australia có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023

Người dân Australia có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng, do giá khí đốt toàn cầu tăng cao và phần lớn sản lượng khai thác đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Australia có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023. Ảnh: The Guardian Ngày 1/8, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia(ACCC) công bố một báo cáo mới nhất, liên quan tới lĩnh vực… Continue readingAustralia có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023

Indonesia, Australia hợp tác chống đánh bắt cá trái phép

Hãng thông tấn Antara của Indonesia đưa tin nước này và Australia vừa thỏa thuận tăng cường hợp tác chống nạn đánh bắt bất hợp pháp gần các vùng biên giới biển giữa hai nước. Nhà chức trách Indonesia lai dắt một tàu đánh cá trái phép của Malaysia tại khu vực ngoài khơi Belawan, phía đông đảo Sumatra, Indonesia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN Đây là một phần trong nỗ lực bảo vệ các nguồn… Continue readingIndonesia, Australia hợp tác chống đánh bắt cá trái phép

Thực hư về sự tồn tại của ‘chính phủ ngầm’ ở Australia thời Covid-19

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã ra lệnh điều tra các thông tin nói người tiền nhiệm Scott Morrison đã bí mật phụ trách nhiều bộ trong thời kỳ đại dịch, vốn được mô tả là “chính phủ ngầm”. Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: ABC News Theo hãng tin Bloomberg, ông Scott Morrison bị cáo buộc tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tài nguyên từ… Continue readingThực hư về sự tồn tại của ‘chính phủ ngầm’ ở Australia thời Covid-19

Ngày hội Việc làm 2022 của du học sinh Việt Nam tại Australia

Ngày 30/7, tại Sydney, Australia, Tổng hội Du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales (UAVS-NSW) đã tổ chức sự kiện Ngày hội Việc làm – UAVS Career Fair 2022. Du học sinh Việt Nam gặp gỡ nhà tuyển dụng tại Ngày Hội việc làm.  Sự kiện này nhằm hỗ trợ du học sinh Việt Nam tại Australia kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam và Australia, tìm kiếm cơ hội nghề… Continue readingNgày hội Việc làm 2022 của du học sinh Việt Nam tại Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm