Dữ liệu cá nhân của hàng triệu người có thể bị đánh cắp khi tin tặc tấn công Optus

Sunday, 25/09/2022, 15:56 PM
Gần 10 triệu người có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân do liên quan tới vụ việc nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu của Australia là Optus vừa bị tin tặc tấn công.

Trong thông báo ngày 23/9, Giám đốc Optus Kelly Bayer Rosmarin cho biết 9,8 triệu tệp (file) lưu giữ thông tin khách hàng đã bị tin tặc xâm phạm. Cụ thể, có khoảng 2,8 triệu khách hàng được cho là đã bị tin tặc lấy tất cả thông tin cá nhân, bao gồm cả số hộ chiếu hay giấy phép lái xe.

Trong khi 7,8 triệu người bị lộ thêm các dữ liệu khác như ngày sinh, số điện thoại và địa chỉ bưu điện. Tuy nhiên, bà Rosmarin nói những chi tiết hồ sơ tài chính, như thông tin ngân hàng hoặc mật khẩu của khách hàng, chưa bị lộ.

Bà nhấn mạnh Optus đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan của chính phủ, cảnh sát liên bang Australia để tiến hành rà soát về mức độ tổn hại, cũng như điều tra tin tặc. Cho đến thời điểm hiện tại, Optus chưa nhận được bất kỳ yêu cầu “tống tiền” nào từ phía các tin tặc. Nhưng, theo bà Rosmarin, còn quá sớm để loại trừ bất kỳ khả năng nào.

Giám đốc Optus khuyến cáo khách hàng cần nâng cao nhận thức về vụ việc, kiểm tra tài khoản, bao gồm cả việc tìm kiếm hoạt động bất thường hoặc gian lận, và ngay lập tức thông báo với các nhà chức trách nếu phát hiện thấy có bất kỳ thông tin đáng ngờ nào.

Giải thích lý do vì sao lưu giữ tệp thông tin khách hàng nhiều như vậy, bà Rosmarin cho biết theo quy định các hãng viễn thông có trách nhiệm lưu giữ thông tin khách đăng ký dịch vụ viễn thông trong vòng 6 năm. Hiện Optus vẫn đang tìm hiểu các chi tiết cụ thể về cách thức tin tặc sử dụng để tấn công mạng của công ty.

Trong thông báo chiều ngày 22/9, Optus khẳng định đã báo cáo vụ việc lên các cấp liên quan và đảm bảo công khai thông tin. Tuy nhiên, thời điểm chính xác xảy ra vụ việc này không được công ty tiết lộ.

Phát biểu về vụ việc, Bộ trưởng Nội vụ và An ninh mạng Australia Clare O’Neil cho biết chưa thể kết luận tin tặc là một cá nhân, một tổ chức độc lập hay có sự hậu thuẫn của nhà nước. Trung tâm An ninh mạng của Australia cho rằng mục tiêu nhắm đến có quy mô rộng là người dân và các tổ chức của Australia, thông qua việc khai thác nhanh các lỗ hổng kỹ thuật của các tổ chức nhà nước.

Bà O’Neil nhấn mạnh tội phạm mạng đang tìm cách khai thác điểm yếu và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm.

Nguồn: bnews.vn

Dữ liệu cá nhân của hàng triệu người có thể bị đánh cắp khi tin tặc tấn công Optus
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Australia cam kết tăng cường viện trợ cho Sri Lanka

Australia sẽ viện trợ 50 triệu AUD (35 triệu USD) cho Sri Lanka để giúp quốc gia Nam Á này đáp ứng các nhu cầu cấp bách về lương thực và chăm sóc sức khỏe. Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Colombo, Sri Lanka, ngày 21/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, khi công bố gói viện trợ trên ngày 20/6, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết Canberra sẽ… Continue readingAustralia cam kết tăng cường viện trợ cho Sri Lanka

Thương vụ Việt Nam tại Australia góp phần thúc đẩy thương mại song phương

Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia đạt hơn 4,2 tỷ USD, tăng gần 34%, trong khi xuất khẩu từ Việt Nam đi thế giới tăng 17,2%. Kim ngạch thương mại song phương đạt gần 12 tỷ USD, tăng 33,4%, mức tăng rất có ý nghĩa khi kim ngạch đã tăng lên mức kỷ lục vào năm 2021. Đáng chú ý, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam… Continue readingThương vụ Việt Nam tại Australia góp phần thúc đẩy thương mại song phương

Chính phủ Australia lập biểu đồ theo dõi tiền điện tử

Australia sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới lập biểu đồ về số lượng, loại và mã cơ bản của các loại tiền điện tử đang lưu hành, nhằm bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư. Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, động thái này nhằm bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư trong nước trước sự bùng nổ của xu hướng… Continue readingChính phủ Australia lập biểu đồ theo dõi tiền điện tử

Bắt đối tượng nổ 5 phát súng tại sân bay Canberra

Cảnh sát Australia ngày 14/8 thông báo đã bắt giữ một đối tượng nổ 5 phát súng tại sân bay Canberra, khiến các hành khách sơ tán khẩn cấp. Cảnh sát tuần tra tại một sân bay ở Australia. Ảnh: AFP/ TTXVN Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát đang khống chế một người đàn ông nằm dưới đất tại một nhà ga trong sân bay Canberra trong khi còi báo… Continue readingBắt đối tượng nổ 5 phát súng tại sân bay Canberra

Australia triệu hồi toàn bộ đại sứ trên thế giới

Australia sẽ triệu hồi tạm thời tất cả các đại sứ của nước này nhằm bàn luận chính sách đối ngoại mới trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều bất ổn. Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: keywordsuggest.org. Sydney Morning Herald ngày 28/1 cho hay 113 người đứng đầu các phái đoàn trong đó có các đại sứ, cao ủy và tổng lãnh sự, sẽ về nước trong 3 ngày đầu tiên của… Continue readingAustralia triệu hồi toàn bộ đại sứ trên thế giới

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm