Hãng dịch vụ viễn thông Singtel của Australia bị tin tặc tấn công

Wednesday, 12/10/2022, 10:28 AM
Hãng dịch vụ viễn thông quốc tế Singtel, ngày 10/10, thông báo công ty tư vấn dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) Dialog – công ty con của Singtel tại Australia – đã bị tin tặc tấn công.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hãng dịch vụ viễn thông quốc tế Singtel, ngày 10/10, thông báo công ty tư vấn dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) Dialog – công ty con của Singtel tại Australia – đã bị tin tặc tấn công, gây ảnh hưởng đến thông tin của tối đa 20 khách hàng và 1.000 nhân viên.

Đáng chú ý, trong số những khách hàng bị ảnh hưởng của Singtel bao gồm cả Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB), hãng hàng không Virgin Airway và Ủy ban Bầu cử bang New South Wales.

Vụ việc diễn ra chỉ bốn tuần sau khi hãng viễn thông lớn nhất Australia là Optus thông báo bị đánh cắp dữ liệu của 9,8 triệu khách hàng, trở thành một trong những vụ vi phạm dữ liệu cá nhân lớn nhất trong lịch sử Australia.

Thông báo của Dialog cho biết công ty đã trải qua một sự cố an ninh mạnh, trong đó một bên thứ ba trái phép có thể đã truy cập vào dữ liệu của công ty và khả năng gây ảnh hưởng đến thông tin của khoảng dưới 20 khách hàng và 1.000 nhân viên hiện tại, cũng như các nhân viên cũ.

Hiện Dialog đã thông báo cho các cơ quan liên quan và đang hỗ trợ những người có thể bị ảnh hưởng để bảo vệ họ khỏi nguy cơ vướng vào hoạt động gian lận hay gây hại.

Theo Dialog, cuộc tấn công mạng xảy ra vào ngày 10/9 và công ty đã chủ động đóng các máy chủ, như một “biện pháp phòng ngừa”, trước khi khôi phục lại dịch vụ vào hai ngày sau đó.

Tuy nhiên, vào tuần trước, các kỹ sư của Dialog phát hiện ra rằng một “mẫu nhỏ” dữ liệu lưu trữ của công ty đã được xuất bản trên một trang “web đen”.

Đại diện Dialog chia sẻ công ty đã ký hợp đồng với một chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực an ninh mạng, để phối hợp làm việc với nhóm CNTT của công ty, thực hiện điều tra chuyên sâu và giám sát liên tục trang “web đen”.

Tính đến thời điểm hiện tại, các cuộc điều tra đang diễn ra của công ty không cho thấy bằng chứng nào về việc dữ liệu bị tải xuống trái phép.

Dialog khẳng định đang nỗ lực để giải quyết tình huống và đề phòng các thiệt hại có thể xảy ra. Công ty cũng tích cực kết nối với các bên liên quan, có khả năng bị ảnh hưởng, để chia sẻ thông tin, hỗ trợ và tư vấn.

Vụ việc của Dialog một lần nữa làm dấy lên nghi vấn về hoạt động bảo vệ an ninh mạng của các công ty viễn thông tại Australia. Trong vụ việc của Optus, Chính phủ Australia đã công khai chỉ trích hãng viễn thông này không thực hiện đầy đủ các biện pháp cần thiết, để bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân cho khách hàng.

Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neil cảnh báo Optus có thể bị phạt tối đa 2 triệu AUD (1,32 triệu USD) vì vi phạm đạo luật về quyền riêng tư được ban hành vào năm ngoái.

Trong khi, nhiều khách hàng của Optus lo sợ sẽ trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo, nhất là các vụ lừa đảo qua tin nhắn, cuộc gọi hoặc gửi mã độc qua email.

Bộ trưởng Tư pháp Mark Dreyfus cho biết sẽ sớm thực hiện các cải cách khẩn cấp đối với đạo luật về quyền riêng tư, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm trong quy trình bảo mật dữ liệu cá nhân.

Ông Dreyfus nhấn mạnh vụ việc của Optus là lời cảnh tỉnh về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, cho thấy các doanh nghiệp Australia nên coi dữ liệu cá nhân của người dân là “tài sản nợ” thay vì “tài sản có” của công ty như hiện nay.

Ngày 6/10, Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers đã công bố một số thay đổi mới liên quan tới các quy định lưu trữ thông tin cá nhân trong lĩnh vực tài chính và viễn thông nhằm nâng cấp khả năng bảo vệ và giảm thiểu rủi ro về an ninh mạnh cho người dân./.

Nguồn: bnews.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Thị trường bất động sản văn phòng ở Australia có nguy cơ sụp đổ

Biến động trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu và lĩnh vực dễ tổn thương tiếp theo nào sẽ xuất hiện. Siêu thị Woolworths ở Australia. Ảnh: AFP/TTXVN   Theo tạp chí tài chính Financial Review ngày 17/3, việc hủy bán một tòa nhà văn phòng ở thành phố Melbourne (Australia) sau khi giá thị trường xuống… Continue readingThị trường bất động sản văn phòng ở Australia có nguy cơ sụp đổ

Australia cam kết tăng cường viện trợ cho Sri Lanka

Australia sẽ viện trợ 50 triệu AUD (35 triệu USD) cho Sri Lanka để giúp quốc gia Nam Á này đáp ứng các nhu cầu cấp bách về lương thực và chăm sóc sức khỏe. Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Colombo, Sri Lanka, ngày 21/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, khi công bố gói viện trợ trên ngày 20/6, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết Canberra sẽ… Continue readingAustralia cam kết tăng cường viện trợ cho Sri Lanka

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng làm việc với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia

Doanhnhanvietuc – Sáng ngày 28/6, ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với đoàn công tác của Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, do ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc, đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Sóc Trăng và kết nối doanh nhân hai nước, cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo… Continue readingChủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng làm việc với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia

Bước đột phá của giới khoa học Australia trong điều trị bệnh nhi ung thư

Các nhà khoa học Australia đã tạo nên một bước đột phá trong các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán sớm, khi có thể giúp xác định những bệnh nhi ung thư nào có nguy cơ cao mắc bệnh nhiễm trùng đe dọa tới tính mạng. Các nhà khoa học Australia đã tạo nên đột phá trong việc xác định những bệnh nhi ung thư có nguy cơ cao mắc bệnh nhiễm trùng đe dọa… Continue readingBước đột phá của giới khoa học Australia trong điều trị bệnh nhi ung thư

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tiếp đoàn đại diện Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia

Vừa qua, đoàn công tác Hội doanh nhân VBAA đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tại thành phố Hà Nội. Trọng tài quốc tế là cơ quan hoặc phương thức giải quyết tranh chấp phát sinh từ các quan hệ pháp luật thuộc lĩnh vực điều chỉnh của tư pháp quốc tế mà pháp luật cho phép được giải quyết bằng trọng tài. Trọng tài… Continue readingTrung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tiếp đoàn đại diện Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm