Học giả Australia: Việt Nam rất nỗ lực để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ

Monday, 26/09/2022, 16:12 PM

Giáo sư Carl Thayer thuộc trường Đại học New South Wales (Australia) nhận định Việt Nam là quốc gia đang phát triển đã có nhiều nỗ lực trong việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG).

Chú thích ảnh

Công ty May Bắc Giang dự kiến năm 2021 đạt mục tiêu doanh thu 1.100 tỷ vượt 10-15% kế hoạch đề ra. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVNTrao đổi với phóng viên TTXVN tại Sydney, Giáo sư Thayer nêu rõ theo Báo cáo Phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (LHQ) năm 2021, Việt Nam đang trên đường đạt “mục tiêu SDG 1” là xóa nghèo. Tuy còn đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc đáp ứng “mục tiêu SDG 2” là xóa đói, cho đến nay, Việt Nam đã có những cải thiện nhất định.

Việt Nam đạt chỉ số SDG xếp hạng 51 trên 165 quốc gia, với điểm số chung là 72,8%. Đáng chú ý là “Điểm số lan tỏa” đánh giá 3 khía cạnh trong chính sách của một quốc gia: tác động môi trường và xã hội thể hiện trong thương mại, kinh tế và tài chính và an ninh. Điểm số này càng cao có nghĩa là một quốc gia tạo ra càng nhiều tác động lan tỏa tích cực hơn và ít tác động tiêu cực hơn. Việt Nam đạt “Điểm số lan tỏa” là 96,4%.

Nhìn chung, Việt Nam, với tư cách là một quốc gia đang phát triển, có kinh nghiệm đáng kể trong việc đáp ứng các SDG của LHQ và có thể đưa ra lời khuyên chính sách thiết thực về các vấn đề ảnh hưởng đến quyền con người toàn diện trên toàn cầu và khu vực.

Giáo sư Thayer nêu rõ Việt Nam đã có 2 đóng góp lớn trong cuộc chiến chống COVID-19. Thứ nhất, Việt Nam đã rất nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19 cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng và chăm sóc sức khỏe cho người dân trong thời kỳ đại dịch, đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội.

Việt Nam theo đuổi chính sách ngoại giao COVID-19 để có được các loại vaccine cần thiết để tiêm chủng cho người dân. Việt Nam tiến hành phong tỏa trong các tình huống cần thiết. Kết quả cuối cùng là Việt Nam đã có thể từ bỏ chính sách “Không COVID” và kiểm soát thành công biến thể Omicron.

Thứ hai, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đi tiên phong trong việc tổ chức các hội nghị trực tuyến giữa các bộ trưởng liên quan của các quốc gia thành viên ASEAN. Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo chủ động trong việc tạo dựng sự đồng thuận trong khu vực về cách ứng phó với đại dịch. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ thay mặt cho tất cả các nước đang phát triển thúc giục bảo đảm công bằng vaccine và chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Nhờ hai đóng góp lớn này, Việt Nam đã được chọn là nơi thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khu vực.

Về những tiến bộ trong phát triển kinh tế-xã hội, theo Giáo sư Thayer, điều đáng chú ý là chiến lược kinh tế của Việt Nam gắn liền với chiến lược tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo toàn diện được đưa ra vào năm 2002. Việt Nam đã giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo từ 58% năm 1992 xuống còn 15,5% năm 2008 và 7,6% năm 2013. Theo tiêu chí mới, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam vào năm 2020 là 2,75%. Điều này đã giúp đời sống của người dân các tỉnh vùng cao, kể cả đồng bào dân tộc thiểu số, được cải thiện đáng kể.

Trong quý 1/2022, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đạt 5,03%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt kỷ lục mới là gần 16,8 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu hàng hóa ước đạt hơn 371 tỷ USD, tăng khoảng 9,5% so với năm 2021… Những con số này phản ánh niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp thế giới vào Việt Nam. Khả năng kiểm soát COVID-19 và ổn định chính trị đã tạo điều kiện cho Việt Nam nhanh chóng bắt tay vào quá trình phục hồi kinh tế.

Theo Giáo sư Thayer, ghi nhận những đóng góp tích cực của phái đoàn Việt Nam trong 20 năm qua, năm 2021, Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu đã trao tặng Việt Nam Giải thưởng Lãnh đạo Quốc gia nhằm tôn vinh những nỗ lực và thành tích của Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ. Giải thưởng này là sự công nhận cam kết của Việt Nam đối với bình đẳng giới.

Nguồn: baotintuc.vn

Học giả Australia: Việt Nam rất nỗ lực để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng 6,7% không phải nhiệm vụ “bất khả thi”

Doanhnhanvietuc – “Giữ vững mục tiêu và để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2017 là việc làm khó nhưng không phải là nhiệm vụ bất khả thi, không thể thực hiện được,”, đó là chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về những lo ngại trước thách thức tăng trưởng 6,7% của nền kinh tế. Tại buổi trao đổi với báo giới chiều nay (26/5), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch… Continue readingBộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng 6,7% không phải nhiệm vụ “bất khả thi”

Thêm nghị sỹ Australia từ nhiệm liên quan vấn đề hai quốc tịch

Doanhnhanvietuc – Thêm diễn biến mới trong vụ việc “hai quốc tịch” trên chính trường Australia khi lại có thêm nghị sỹ xin từ chức liên quan đến vấn đề này. Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Sydney sáng 11/11, nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ bảo thủ John Alexander cho biết ông không chắc chắn rằng mình chỉ có duy nhất nguồn gốc Australia, do đó ông buộc phải từ chức trong… Continue readingThêm nghị sỹ Australia từ nhiệm liên quan vấn đề hai quốc tịch

FTA Australia – EU dự kiến sẽ được phê chuẩn vào năm 2024

Đàm phán Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Australia và EU đang bước vào giai đoạn hoàn tất, với kỳ vọng thỏa thuận sẽ chính thức được ký kết vào đầu năm 2023 và phê chuẩn trong năm 2024. Cờ EU (trái) và cờ Australia (phải). Ảnh: policy.trade.ec.europa.eu Đoàn quan chức cao cấp của Australia do Bộ trưởng Thương mại Don Farrell dẫn đầu vừa có cuộc gặp gỡ với phái đoàn Ủy… Continue readingFTA Australia – EU dự kiến sẽ được phê chuẩn vào năm 2024

Chính phủ quyết đưa tiền ảo vào khuôn khổ

Việt Nam đang rất thiếu các quy định pháp luật để điều chỉnh về tiền ảo, tiền điện tử, dẫn đến việc quản lý khó khăn do các giao dịch này chủ yếu thực hiện qua Internet gây thất thu ngân sách, trở thành công cụ cho trốn thuế, rửa tiền, hối lộ hay mua bán vũ khí. Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan đang gấp rút thực hiện đề án “Hoàn thiện… Continue readingChính phủ quyết đưa tiền ảo vào khuôn khổ

Giá rớt còn 20.000 đồng một kg, nông dân vừa bán heo vừa khóc

Doanhnhanvietuc – Đây được xem là cuộc khủng hoảng thịt heo lớn nhất tại nước ta trong hàng chục năm qua. Hàng loạt trang trại chăn nuôi heo đang rao bán đất, treo chuồng và bị xiết nợ. Đặc biệt trang trại càng lớn lỗ càng nặng, trong đó không ít trang trại mỗi tháng lỗ 1,2-1,5 tỷ đồng do giá heo rớt thê thảm. Đây được xem là cuộc khủng hoảng thịt heo lớn nhất… Continue readingGiá rớt còn 20.000 đồng một kg, nông dân vừa bán heo vừa khóc

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm