Học giả Australia: Việt Nam rất nỗ lực để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ

Monday, 26/09/2022, 16:12 PM

Giáo sư Carl Thayer thuộc trường Đại học New South Wales (Australia) nhận định Việt Nam là quốc gia đang phát triển đã có nhiều nỗ lực trong việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG).

Chú thích ảnh

Công ty May Bắc Giang dự kiến năm 2021 đạt mục tiêu doanh thu 1.100 tỷ vượt 10-15% kế hoạch đề ra. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVNTrao đổi với phóng viên TTXVN tại Sydney, Giáo sư Thayer nêu rõ theo Báo cáo Phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (LHQ) năm 2021, Việt Nam đang trên đường đạt “mục tiêu SDG 1” là xóa nghèo. Tuy còn đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc đáp ứng “mục tiêu SDG 2” là xóa đói, cho đến nay, Việt Nam đã có những cải thiện nhất định.

Việt Nam đạt chỉ số SDG xếp hạng 51 trên 165 quốc gia, với điểm số chung là 72,8%. Đáng chú ý là “Điểm số lan tỏa” đánh giá 3 khía cạnh trong chính sách của một quốc gia: tác động môi trường và xã hội thể hiện trong thương mại, kinh tế và tài chính và an ninh. Điểm số này càng cao có nghĩa là một quốc gia tạo ra càng nhiều tác động lan tỏa tích cực hơn và ít tác động tiêu cực hơn. Việt Nam đạt “Điểm số lan tỏa” là 96,4%.

Nhìn chung, Việt Nam, với tư cách là một quốc gia đang phát triển, có kinh nghiệm đáng kể trong việc đáp ứng các SDG của LHQ và có thể đưa ra lời khuyên chính sách thiết thực về các vấn đề ảnh hưởng đến quyền con người toàn diện trên toàn cầu và khu vực.

Giáo sư Thayer nêu rõ Việt Nam đã có 2 đóng góp lớn trong cuộc chiến chống COVID-19. Thứ nhất, Việt Nam đã rất nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19 cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng và chăm sóc sức khỏe cho người dân trong thời kỳ đại dịch, đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội.

Việt Nam theo đuổi chính sách ngoại giao COVID-19 để có được các loại vaccine cần thiết để tiêm chủng cho người dân. Việt Nam tiến hành phong tỏa trong các tình huống cần thiết. Kết quả cuối cùng là Việt Nam đã có thể từ bỏ chính sách “Không COVID” và kiểm soát thành công biến thể Omicron.

Thứ hai, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đi tiên phong trong việc tổ chức các hội nghị trực tuyến giữa các bộ trưởng liên quan của các quốc gia thành viên ASEAN. Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo chủ động trong việc tạo dựng sự đồng thuận trong khu vực về cách ứng phó với đại dịch. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ thay mặt cho tất cả các nước đang phát triển thúc giục bảo đảm công bằng vaccine và chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Nhờ hai đóng góp lớn này, Việt Nam đã được chọn là nơi thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khu vực.

Về những tiến bộ trong phát triển kinh tế-xã hội, theo Giáo sư Thayer, điều đáng chú ý là chiến lược kinh tế của Việt Nam gắn liền với chiến lược tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo toàn diện được đưa ra vào năm 2002. Việt Nam đã giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo từ 58% năm 1992 xuống còn 15,5% năm 2008 và 7,6% năm 2013. Theo tiêu chí mới, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam vào năm 2020 là 2,75%. Điều này đã giúp đời sống của người dân các tỉnh vùng cao, kể cả đồng bào dân tộc thiểu số, được cải thiện đáng kể.

Trong quý 1/2022, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đạt 5,03%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt kỷ lục mới là gần 16,8 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu hàng hóa ước đạt hơn 371 tỷ USD, tăng khoảng 9,5% so với năm 2021… Những con số này phản ánh niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp thế giới vào Việt Nam. Khả năng kiểm soát COVID-19 và ổn định chính trị đã tạo điều kiện cho Việt Nam nhanh chóng bắt tay vào quá trình phục hồi kinh tế.

Theo Giáo sư Thayer, ghi nhận những đóng góp tích cực của phái đoàn Việt Nam trong 20 năm qua, năm 2021, Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu đã trao tặng Việt Nam Giải thưởng Lãnh đạo Quốc gia nhằm tôn vinh những nỗ lực và thành tích của Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ. Giải thưởng này là sự công nhận cam kết của Việt Nam đối với bình đẳng giới.

Nguồn: baotintuc.vn

Học giả Australia: Việt Nam rất nỗ lực để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Australia hướng tới sớm loại bỏ dầu diesel

Dầu diesel đang tiêu tốn của hầu hết các nhà khai thác trong hầu hết các ứng dụng khoảng 1,00-1,15 USD/km,  trong khi đối với động cơ điện, mức 40-60 xu/km tùy thuộc nơi mua điện.  Xe buýt công cộng ở Australia. Ảnh: TTXVN   Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, 20% ô tô của Australia chạy bằng dầu diesel, giống như hầu hết các xe tải, thiết bị nông nghiệp và khai thác mỏ… Continue readingAustralia hướng tới sớm loại bỏ dầu diesel

Phó Thủ tướng dẫn lời của Bill Gates khuyên giới khởi nghiệp Việt Nam

Doanhnhanvietuc – Tham dự Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo – Hiểu đúng, hành động đúng được tổ chức chiều nay (19/5) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn lời khuyên của tỷ phú Bill Gate dành cho giới khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Phó Thủ tướng cho rằng, ông rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp. Bản thân đã tìm hiểu, đi thăm những đất nước coi khởi nghiệp… Continue readingPhó Thủ tướng dẫn lời của Bill Gates khuyên giới khởi nghiệp Việt Nam

Kinh tế thế giới 2017 tác động ra sao đến Việt Nam?

Mới đây, công ty nghiên cứu thị trường Marketintello đã công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I/2017 với nhiều đánh giá về ảnh hưởng của toàn cầu với Việt Nam. Mỹ rủi ro, Trung hạ cánh, Nhật vật lộn, giá hàng hóa hồi phục Kinh tế thế giới năm 2017 sẽ diễn biến tích cực hơn năm 2016 với động lực tăng trưởng chính là Mỹ hoặc có thể thêm… Continue readingKinh tế thế giới 2017 tác động ra sao đến Việt Nam?

Chính phủ nhất trí dừng mua ngân hàng giá 0 đồng

Doanhnhanvietuc – Các thành viên Chính phủ thống nhất từ nay sẽ không đặt ra vấn đề Ngân hàng Nhà nước mua lại các nhà băng với giá 0 đồng.   Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, nội dung nêu trên được lãnh đạo cơ quan điều hành nhất trí sau phiên thảo luận đầu tuần này về dự thảo Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý… Continue readingChính phủ nhất trí dừng mua ngân hàng giá 0 đồng

Australia giúp đào tạo chuyên gia phòng chống lũ lụt cho Việt Nam

Doanhnhanvietuc – Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Khoa kỹ sư và công nghệ thông tin, Trung tâm về công nghệ nước và nước thải thuộc Trường đại học Công nghệ Sydney (UTS) ở Australia đã khai giảng khóa đào tạo ngắn hạn cho các chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống lũ lụt. Đây là chương trình học bổng toàn phần do Chính phủ Australia tài trợ. Khóa học mang tên “Quản… Continue readingAustralia giúp đào tạo chuyên gia phòng chống lũ lụt cho Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm